2 nguyên nhân khiến t.uổi thọ đàn ông thường thấp hơn phụ nữ?

Các nhà khoa học đã quan sát sự chênh lệch t.uổi thọ giữa nam giới và phụ nữ trong nhiều thập kỷ. Một báo cáo của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy cách biệt trong t.uổi thọ của nam giới so với phụ nữ.

2 nguyen nhan khien tuoi tho dan ong thuong thap hon phu nu 8e9 5736777

Ảnh minh hoạ

Theo đó, phụ nữ Mỹ hiện có t.uổi thọ trung bình là 81 t.uổi. Còn đàn ông Mỹ chỉ sống trung bình tới năm 76 t.uổi.

Nga là nước có sự chênh lệch về t.uổi thọ giữa hai giới lớn nhất, lên đến 11 năm. Ở Nga, đàn ông trung bình sống đến 64 t.uổi và phụ nữ trung bình đến 76 t.uổi. Ở Nhật Bản, đất nước có t.uổi thọ trung bình cao nhất thế giới, đàn ông trung bình sống tới 80 t.uổi, trong khi phụ nữ trung bình thọ 86 t.uổi.

Trang Time dẫn lời tiến sĩ Perminder Sachdev, giáo sư phẫu thuật thần kinh tại Đại học New South Wales (Úc), nguyên nhân khiến có sự chênh lệch về t.uổi thọ của nam và nữ liên quan đến sinh học và hành vi.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Đại học California, San Francisco (UCSF), Mỹ, đăng trên tạp chí Aging Cell thì t.uổi thọ của đàn ông thấp hơn phụ nữ một phần do cấu trúc nhiễm sắc thể. Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, còn nam giới có nhiễm sắc thể X và Y.

Các nhà khoa học cho rằng, phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông vì nhiễm sắc thể X kép của họ bảo vệ chống lại bệnh tật khi các tế bào bắt đầu gặp trục trặc theo t.uổi tác. Điều này có nghĩa là phụ nữ giữ hai bản sao của mỗi gene mà họ có, trong khi đàn ông chỉ giữ một bản.

Theo đó, khi tế bào già đi, nếu một trong các gene bị hỏng, thì gene còn lại hoạt động như một bản sao lưu. Nam giới có nhiễm sắc thể XY, sự vắng mặt của một nhiễm sắc thể X nên không có bản sao lưu, dẫn đến sự lão hóa liên tục của các tế bào, khiến nam giới dễ mắc bệnh hơn, có nguy cơ ung thư cao hơn. Điều này giải thích tại sao đàn ông thường kém thọ hơn phụ nữ.

2 nguyen nhan khien tuoi tho dan ong thuong thap hon phu nu 33e 5736777

Các nhà khoa học đã quan sát sự chênh lệch t.uổi thọ giữa nam giới và phụ nữ trong nhiều thập kỷ.

Ở Anh, người ta ước tính rằng, đàn ông có nguy cơ t.ử v.ong vì ung thư cao hơn 40% và mắc bệnh cao hơn 16% so với phụ nữ.

Yếu tố sinh học tác động tới t.uổi thọ của 2 giới được kể đến tiếp theo đó là hormone. Một đ.ánh giá trên Tạp chí Nội tiết Quốc tế đã tìm thấy bằng chứng cho thấy estrogen ở nữ có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa loại tổn thương ADN dẫn đến bệnh tật.

Đ.ánh giá đó cũng đưa ra bằng chứng rằng, estrogen có thể giúp duy trì chức năng tế bào khỏe mạnh bình thường và có vai trò chống oxy hóa, loại bỏ các sản phẩm phụ từ quá trình trao đổi chất, gọi là các gốc tự do, gây tổn hại tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào.

Estrogen cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đồng thời bảo vệ thần kinh, làm trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer. Trong khi đó, hormone Testosterone ở nam đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp, bệnh tim, n.hiễm t.rùng, ung thư và đột quỵ.

Nguyên nhân thứ ba khiến cho đàn ông có t.uổi thọ thấp hơn phụ nữ là do kích thước cơ thể. Đàn ông cao lớn hơn phụ nữ và có nhiều tế bào trong cơ thể, mà càng có nhiều tế bào thì càng có nhiều nguy cơ bị đột biến tế bào có hại.

Giáo sư Perminder Sachdev giải thích thêm về lí do đàn ông kém thọ hơn phụ nữ là do yếu tố hành vi. Thứ nhất, phụ nữ có rủi ro nghề nghiệp và lối sống tốt hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, đàn ông dễ uống rượu và hút t.huốc l.á hơn so với phụ nữ. Tỷ lệ t.ử v.ong do xơ vữa động mạch của nam giới tăng 40% do hút t.huốc l.á.

Điều này cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Các nghiên cứu cũng cho thấy, phụ nữ có khả năng xử lý căng thẳng tốt hơn so với nam giới.

Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề ảnh hưởng đến t.uổi thọ. Nghề nghiệp của đàn ông thường gặp nhiều rủi ro, như những người làm việc trong hầm mỏ, xây dựng, lái xe đường dài… do đó đàn ông có nguy cơ t.ử v.ong cao hơn phụ nữ.

Bạn có thể sống thêm tới 7 năm, kể cả khi mắc bệnh mãn tính, nhờ làm việc cực đơn giản này

Nghiên cứu cho thấy một lối sống lành mạnh sẽ giúp cho cả phụ nữ và đàn ông sống lâu hơn.

Các thói quen như không hút thuốc và tập thể dục thường xuyên có thể giúp tăng t.uổi thọ 5-7 năm, ngay cả đối với những người mắc bệnh mãn tính, theo một nghiên cứu vừa thực hiện.

Nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Leicester, Anh, chỉ ra rằng không hút thuốc là thói quen tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe và có thể giúp sống lâu hơn. Các thói quen tốt khác là tập thể dục thường xuyên, có một chế độ ăn lành mạnh và không uống rượu.

Đối tượng của nghiên cứu là 480.000 người trưởng thành, được theo dõi trong ít nhất 6 năm. Dữ liệu về 480.000 người được lấy từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh – một cơ sở dữ liệu về thông tin di truyền và sức khỏe của hơn nửa triệu người.

Nghiên cứu đ.ánh giá sự hiện diện của 36 bệnh mãn tính và liệu lối sống lành mạnh có ảnh hưởng đến t.uổi thọ của người tham gia hay không.

ban co the song them toi 7 nam ke ca khi mac benh man tinh nho lam viec cuc don gian nay 464 5255265

Không hút thuốc là thói quen tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe và có thể giúp sống lâu hơn. Các thói quen tốt khác là tập thể dục thường xuyên, có một ăn lành mạnh và không uống rượu.

Yogini Chudasama, tác giả chính của nghiên cứu, nói: “Ngày càng nhiều người đang sống với các căn bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hằng ngày của họ”.

“Với quyền truy cập vào tập dữ liệu của hơn 450.000 người trưởng thành ở Vương quốc Anh, chúng tôi có thể nghiên cứu những lợi ích của lối sống lành mạnh ở những người mắc nhiều bệnh mãn tính”, Chudasama giải thích.

Bệnh mãn tính được định nghĩa là một tình trạng sức khỏe thể chất hoặc tinh thần lâu dài như ung thư, sa sút trí tuệ, hen suyễn, tiểu đường, suy tim… Các nhà nghiên cứu đ.ánh giá người tham gia về cường độ tập thể dục, uống rượu, có hút thuốc hay không và chế độ ăn uống lành mạnh như thế nào trước khi đ.ánh giá sức khỏe tổng thể.

Nghiên cứu cũng xét đến sắc tộc, tình trạng công việc và chỉ số khối cơ thể (BMI).

ban co the song them toi 7 nam ke ca khi mac benh man tinh nho lam viec cuc don gian nay d8b 5255265

Phụ nữ và đàn ông đều có thể sống lâu hơn nếu có những thói quen lành mạnh.

Và kết quả là: ở nhóm đàn ông có hai bệnh mãn tính trở lên, những người có điểm số “rất khỏe mạnh” được tin là sống lâu hơn 6,3 năm nhờ những thói quen lành mạnh. Đàn ông “khỏe mạnh” thì sống lâu hơn 4,5 năm nhờ những thói quen này, bất chập bệnh mãn tính.

Với phụ nữ có hai bệnh mãn tính trở lên, nhóm “rất khỏe mạnh” sống lâu hơn 7,6 năm và nhóm “khỏe mạnh” thêm 6,4 năm nhờ những thói quen tốt.

Ở t.uổi 45, những người hút thuốc có t.uổi thọ ước tính ngắn hơn từ 5-6 năm so với những người không hút thuốc, nghiên cứu cho thấy.

Các nhà khoa học công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Plos Medicine. Họ nói rằng nghiên cứu cho thấy việc áp dụng lối sống lành mạnh có thể có lợi cho những người đã mắc bệnh mãn tính.

Chudasama kết luận: “Chúng tôi nhận thấy một lối sống lành mạnh, đặc biệt là kiêng hút thuốc, giúp tăng t.uổi thọ lên tới 7 năm”.

“Nghiên cứu của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Hy vọng những phát hiện này cho thấy không bao giờ là quá muộn để thực hiện những thay đổi quan trọng về lối sống”, Chudasama nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *