4 bí quyết khiến ‘khắc tinh’ của Gia Cát Lượng sống thọ: Điều ẩn đằng sau chiêu trò “giả ngu giả điếc”

Tư Mã Ý là người sống thọ hàng đầu trong những nhân vật nổi tiếng thời Tam Quốc (TQ). Những bí quyết sống của ông được người đời sau tìm kiếm và rất coi trọng vì rất hiện đại.

Tư Mã Ý sinh năm 179, mất ngày 7/9/251, là nhà chính trị, nhà quân sự phục vụ nước Tào Ngụy thời kỳ Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông cũng là người đặt nền móng cho nhà Tây Tấn thay thế nhà Nguỵ (TQ).

Tư Mã Ý có công lớn bảo vệ được Tào Ngụy trước các cuộc Bắc phạt của Gia Cát Lượng. Dù thua Gia Cát Lượng ở hầu hết các cuộc đối đầu trên thực địa, nhưng chung cuộc vị quân sư kiệt xuất của Thục Hán lại c.hết sớm hơn Tư Mã Ý khiến đại cục thay đổi.

Sau một khoảng thời gian dài nhẫn nhịn Tào Sảng để chờ thời cơ, ông đã tiến hành một cuộc lật đổ ngoạn mục vào năm 249, khiến hoàng đế Nguỵ chỉ còn tồn tại trên lý thuyết.

Từ đó vị trí quyền lực nhất của ông trong triều đình nhà Ngụy đã tiếp tục được chuyển giao cho hai con ông là Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu nắm quyền lực, tạo t.iền đề cho cháu của ông là Tư Mã Viêm soán ngôi nhà Ngụy, thành lập nhà Tấn, thống nhất Trung Hoa, chấm dứt thời kỳ Tam Quốc.

4 bi quyet khien khac tinh cua gia cat luong song tho dieu an dang sau chieu tro gia ngu gia diec ff3 5403813

Về mặt t.uổi thọ, trong thời loạn lạc và điều kiện y tế thiếu thốn, t.uổi thọ trung bình của người dân không cao lắm. Truyền nhân của Tào Tháo là Tào Phi chỉ sống 39 t.uổi, cháu nội 42 t.uổi, bản thân Tào Tháo sống được 65 t.uổi. Ngay như Gia Cát Lượng cũng chỉ sống 54 t.uổi. Còn Tư Mã Ý sống đến t.uổi 73.

Vì thế, riêng về mặt chăm sóc sức khỏe , Tư Mã Ý được lịch sử Trung Quốc ghi nhận là một trong những nhân vật biết chăm sóc sức khỏe nhất thời Tam Quốc, những cách dưỡng sinh của ông vẫn được người đời học tập cho đến tận ngày nay.

Bí quyết thứ ba:

SỰ THÂM SÂU SAU TRÒ “GIẢ NGU GIẢ ĐIẾC”

4 bi quyet khien khac tinh cua gia cat luong song tho dieu an dang sau chieu tro gia ngu gia diec 842 5403813

Cùng với việc kiên trì tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, mà bài tập được yêu thích nhất của Tư Mã Ý chính là Ngũ Cầm hí của thần y Hoa Đà, cùng với cách ăn uống khoa học, đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, thì bí quyết tiếp theo của Tư Mã Ý chính là duy trì nhịp sống cân bằng, hài hòa, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.

Không giống như cách làm việc kiểu “tham công tiếc việc” của Gia Cát Lượng, lúc nào cũng làm nhiều đến mức như “c.hết đi sống lại”, Tư Mã Ý lại hoàn toàn làm theo cách nhàn nhã, hài hòa hơn.

Sách “Tấn thư” chép rằng: Vào năm Kiến An thứ 6 thời Đông Hán (201), Tào Tháo nghe tin Tư Mã Ý rất có tài nên đã sai người chiêu mộ Tư Mã Ý vào hầu hạ, tận dụng tài năng của ông.

Tư Mã Ý không muốn chịu cảnh bị khuất phục dưới tay Tào Tháo nên nói rằng bản thân không đi được, do đang bị phong hàn, bất tiện trong sinh hoạt.

Tào Tháo không tin, nghi Tư Mã Ý lại rắp tâm nói dối nên ban đêm đã sai người đi dò xét tin tức xem thực hư ra sao. Thấy vậy, Tư Mã Ý đã giả vờ ốm, nằm bất động suốt đêm.

Lính của Tào Tháo lại báo về là Mã Ý cả đêm không động đậy thật.

Đây là những lần Tư Mã Ý “giả ốm” để trấn yểm, bảo vệ thân thể.

Có lẽ, chiêu trò này được thực hiện là dựa trên suy nghĩ toan tính bên trong của Tư Mã Ý. Ông quan niệm rằng: Ăn uống điều độ, ngủ đúng giờ, an phận thủ thường, xem kẻ lớn đ.ánh n.hau, bản thân chỉ cần sống được như đời ngư ông câu cá, thảnh thơi, chẳng phải là thơm hơn sao?

Nhìn thấy Gia Cát Lượng ngày nào cũng làm thêm nhiều việc, thức đêm, ăn không ngon, chẳng phải như thế liệu có thể cười đến cuối đời được sao? (ý nói thói quen xấu thì không thể vui vẻ đến cuối đời được).

Trong cuốn sách “Hoàng đế Nội kinh” từng dạy con người ta “ba phương diện giữ gìn sức khỏe” chính là: ” ăn uống điều độ, sinh hoạt điều độ và làm việc có nề nếp. ”

Ăn uống biết tiết chế, sinh hoạt cẩn thận, không làm việc hấp tấp, vội vã, vất vả. Kiên trì giữ được thói quen này có thể bồi bổ cơ thể, kéo dài t.uổi thọ, an nhàn hưởng thụ.

Ngược lại, chế độ ăn uống không đúng cách, vô thường trong sinh hoạt, làm việc quá bận rộn có thể làm tăng tốc độ lão hóa sớm, sinh ra bệnh sớm, gây c.hết sớm.

4 bi quyet khien khac tinh cua gia cat luong song tho dieu an dang sau chieu tro gia ngu gia diec 9b8 5403813

Có thể nói, lối sống của một người có tác động rất lớn đến sức khỏe và t.uổi thọ của người đó. Thông thường, chúng ta nên duy trì lịch sinh hoạt điều độ, ngủ nghỉ đúng giờ, đủ giấc, có như vậy thì sức khỏe mới được đảm bảo.

Kinh nghiệm sống khỏe của Tư Mã Ý dù đã trải qua rất nhiều thế kỷ, nhưng người hiện đại vẫn không ngừng tìm kiếm những bí quyết của ông được ghi lại trong sử sách, từ đó có thể học hỏi, thực hành và nâng cao sức khỏe của bản thân.

Mưu mẹo “ giả ngu giả điếc” để “được việc mình, không hại người” của ông cũng nổi tiếng trong thời Tam Quốc, nhiều người cho rằng đó là cách để bản thân được nghỉ ngơi đúng mức, không làm việc quá sức, không vì cái lợi trước mắt mà ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

7 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà xanh mà bạn chưa biết hết

Uống trà xanh không chỉ giúp thư giãn mà thức uống lành mạnh này còn có tác động tích cực đến cơ thể bạn.

7 loi ich tuyet voi cua viec uong tra xanh ma ban chua biet het 1a3 5365247

Trà xanh là một trong những lựa chọn đồ uống lành mạnh – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Amy Gholston, một chuyên gia dinh dưỡng ung thư lâm sàng hàng đầu tại Trung tâm Điều trị Ung thư của Trung tâm Nghiên cứu và Chăm sóc Toàn diện Mỹ, nói rằng trà xanh là một trong những lựa chọn đồ uống lành mạnh, theo Eat This, Not That!

Dưới đây là những lợi ích bạn có thể gặt hái từ việc uống trà xanh.

1. Giúp thúc đẩy giảm cân

Một cách hữu ích để thúc đẩy giảm cân lành mạnh đơn giản là uống trà xanh. Chuyên gia Gholston nói: Trà xanh là một sự thay thế tuyệt vời cho đồ uống có đường có liên quan đến tăng cân và béo phì.

Có rất nhiều calo tiềm ẩn trong nhiều loại nước trái cây và nước ngọt, vì vậy cách nhanh chóng để có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn là thay đổi thói quen đồ uống. Thay vì uống soda dành cho người ăn kiêng hoặc đồ uống giảm cân khác, chuyển sang uống một tách trà xanh thông thường có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, điều này là nhờ các hợp chất hoạt tính sinh học có trong trà xanh, theo Eat This, Not That!

2. Làm giảm mức cholesterol xấu

7 loi ich tuyet voi cua viec uong tra xanh ma ban chua biet het 1b5 5365247

Trà xanh làm giảm hai loại cholesterol – cholesterol lipoprotein mật độ thấp cũng như cholesterol toàn phần. – SHUTTERSTOCK

Cholesterol là một chất giống như chất béo được tìm thấy trong các tế bào của cơ thể, và có hàm lượng cholesterol cao sẽ không có lợi cho sức khỏe tổng thể. Trên thực tế, cholesterol cao có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhưng nếu bạn là người uống trà xanh, đừng lo sợ, vì theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng, trà xanh làm giảm hai loại cholesterol – cholesterol lipoprotein mật độ thấp cũng như cholesterol toàn phần.

3. Bộ não có thể hoạt động tốt hơn

Theo một nghiên cứu từ Đại học Basel ở Thụy Sĩ, uống trà xanh tác động đến cả nhận thức và chức năng não. Những kết quả này kết nối việc uống trà xanh với việc cải thiện trí nhớ vì ảnh hưởng của caffeine và l-theanine, một loại a xít amin có trong lá trà giúp thúc đẩy sự thư giãn.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho biết trà xanh cũng có thể hỗ trợ não bộ của bạn bằng cách giảm lo lắng.

4. Cải thiện hơi thở của bạn

Có nhiều thứ để nhanh chóng khắc phục tình trạng hôi miệng: bạc hà, kẹo cao su, và tất nhiên, đ.ánh răng (và chà lưỡi). Nhưng có một cách khắc phục khác để có một miệng thơm tho là trà xanh.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Khoa học Y tế Ahvaz Jundishapur ở Iran, những người sử dụng trà xanh như một dạng nước súc miệng đã cải thiện tình trạng hôi miệng, theo Eat This, Not That!

5. Có thể ngăn ngừa ung thư

Chuyên gia Gholston nói: Trà xanh được làm từ một số polyphenol, bao gồm catechin epigallocatechin-3-gallate (EGCG) mạnh nhất.

Nhiều nghiên cứu liên quan đến trà xanh và lợi ích chống ung thư đã được tiến hành trong phòng thí nghiệm, chỉ ra rằng các polyphenol này có thể giúp ức chế sự tăng sinh tế bào khối u, bao gồm cả quá trình apoptosis, ức chế sự hình thành mạch cùng với sự xâm lấn của tế bào khối u, theo Eat This, Not That!

6. Giảm các tổn thương do bệnh vảy nến

7 loi ich tuyet voi cua viec uong tra xanh ma ban chua biet het cf5 5365247

Tiêu thụ trà xanh có liên quan đến việc giảm các tổn thương do bệnh vảy nến – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Da, cơ quan lớn nhất trên cơ thể con người cũng là nơi chứa vô số vấn đề có thể nảy sinh đối với nhiều người khác nhau. Đối với những người bị bệnh vảy nến, trước khi đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu, hãy thử uống một ít trà xanh. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Y Georgia (Mỹ), tiêu thụ trà xanh có liên quan đến việc giảm các tổn thương do bệnh vảy nến.

7. Có thể sống thọ hơn

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu, một trong những cách để giúp sống khỏe, sống thọ là uống trà xanh.

Hơn 100.000 người khỏe mạnh đã tham gia vào cuộc nghiên cứu và được phân thành hai nhóm – những người thường xuyên uống trà xanh và những người không uống trà. Trung bình, những người thường xuyên uống một tách trà sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn những người chọn cách khác.

Chuyên gia Gholston đồng ý rằng trà có lợi cho sức khỏe và khuyên nên kết hợp trà xanh vào một chế độ ăn uống dựa trên thực vật để có “sức khỏe tổng thể và sức khỏe”, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *