B.é g.ái nhập viện cấp cứu do mắc thủy đậu

Sau nhiều ngày điều trị, vùng da của bệnh nhi vẫn còn một số nốt phỏng nước hóa mủ, tình trạng sức khỏe ổn định.

Thông tin vừa được Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ cung cấp. Bệnh nhi là bé P.N.Q., (3 t.uổi, ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ), được gia đình đưa đến viện trong tình trạng sốt cao 40 độ C, kèm rét run, quấy khóc nhiều, toàn thân nổi nốt phỏng nước viêm tấy.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé bị thủy đậu bội nhiễm, đồng thời chỉ định theo dõi n.hiễm t.rùng huyết.

Tại viện, bé được dùng 2 loại kháng sinh tiêm toàn thân, kết hợp thuốc kháng virus. Sau 6 ngày điều trị, sức khỏe của trẻ tiến triển tốt, hết sốt, chơi ngoan, trên da vẫn còn một số nốt phỏng nước hóa mủ nhưng tình trạng đã ổn định hơn nhiều.

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Sơn Tùng, Phó khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, cảnh báo thủy đậu là bệnh rất dễ lây truyền do loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên. Bệnh xảy ra phần nhiều ở t.rẻ e.m.

be gai nhap vien cap cuu do mac thuy dau 25e 5736183

Mụn nước nhiễm vi trùng có màu đục do chứa mủ. Ảnh: BVCC.

Giai đoạn khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi các nốt phỏng nước ở vùng đầu, mặt, chi và thân. Các mụn nước này xuất hiện rất nhanh, trong vòng 12-24 giờ có thể nổi toàn thân. Đặc biệt, khi nhiễm thêm vi trùng, mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ. Ở trẻ nhỏ, ngoài triệu chứng nổi mụn nước còn kèm theo sốt cao, bỏ ăn, quấy khóc hoặc nôn.

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm lành tính, không có triệu chứng nặng ngoài những hồng ban mụn nước lan tràn. Tuy nhiên, bệnh có thể diễn biến rất nhanh, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Sau khi gây n.hiễm t.rùng da tại vị trí xuất hiện mụn nước, vi trùng có thể xâm nhập vào m.áu dẫn đến n.hiễm t.rùng huyết. Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não… gây nguy hiểm đến tính mạng hay để lại di chứng sau này.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm. Ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virus sẽ gây sẩy thai, hay khi chào đời, trẻ sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật như đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo…

Nếu trẻ bị lây bệnh do mẹ mắc thủy đậu trong thời điểm sắp sinh hoặc sau sinh, tình trạng sẽ rất nặng với mụn nước nổi nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi.

Do đó, bác sĩ Tùng khuyến cáo tiêm vaccine phòng bệnh là biện pháp hiệu quả, giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus. Tất cả t.rẻ e.m 12-18 tháng t.uổi, trẻ 19 tháng t.uổi đến 13 t.uổi chưa từng bị thủy đậu cần tiêm một lần. T.rẻ e.m trên 13 t.uổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau 4-8 tuần.

B.é g.ái 7 tháng t.uổi đã mắc thuỷ đậu, nguyên nhân do mẹ

Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương vừa tiếp nhận bệnh nhi 7 tháng t.uổi nhập viện do bị thủy đậu lây từ mẹ.

be gai 7 thang tuoi da mac thuy dau nguyen nhan do me ab9 5707802

Bé 7 tháng t.uổi đã bị thuỷ đậu do mẹ không tiêm phòng lúc mang bầu.

Trước đó anh trai của bé bị thủy đậu đã khỏi lây sang mẹ bé, mẹ bé trong quá trình điều trị đã vô tình lây bệnh sang bé.

Đây là trường hợp khá đặc biệt khi bệnh nhi nhỏ t.uổi, chưa đủ t.uổi tiêm phòng vắc xin thuỷ đậu, hệ miễn dịch còn non yếu và mẹ bé vẫn đang mang virus gây bệnh.

Bác sĩ Trần Thị Cườm – Phó trưởng khoa Nhi bệnh viện Hùng Vương cho biết, virus gây bệnh thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp (hoặc không khí), người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt b.ắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc chảy mũi. Ngoài ra khi tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu, bệnh có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc l.ở l.oét từ người mắc bệnh.

Do đó, để ngăn ngừa trường hợp có thể mắc thuỷ đậu ở những bé chưa đủ t.uổi tiêm vắc xin, các mẹ trước khi mang thai nên tiêm phòng thủy đậu trước ít nhất 3 tháng. Khi các bé đủ 12 tháng t.uổi cần tiêm phòng thủy đậu mũi đầu tiên.

Thông thường, thủy đậu là bệnh lành tính. Nhưng bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, n.hiễm t.rùng huyết, n.hiễm t.rùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây t.ử v.ong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có những biểu hiện bất thường như: sốt, đau đầu, đau cơ, xuất hiện các nốt mụn nước, bóng nước cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *