B.é g.ái song sinh chào đời còn nguyên trong bọc ối

Ca sinh được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đ.ánh giá là hy hữu.

Em bé là con của sản phụ Nguyễn Thị T. (SN 1993, trú tại Thanh Hóa). Chị T. mang song thai, nhập viện Phụ Sản Hà Nội ở tuần thai thứ 36. Do có hiện tượng vỡ ối sớm, sản phụ được chỉ định mổ lấy thai.

2h ngày 22/11, b.é g.ái đầu tiên vỡ ối, chào đời thuận lợi. Con nặng 1,8kg, khóc to, tình trạng khỏe mạnh.

Sau đó, bác sĩ tiến hành lấy b.é g.ái tiếp theo. Tuy nhiên, trái ngược với người chị, em bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối.

Kíp phẫu thuật đã khéo léo đưa cả túi ối an toàn khỏi bụng mẹ, sau đó tiến hành rạch bọc ối, để nước ối thoát ra dần và lớp màng ối được bóc ra khỏi người bé. Em bé nặng 2kg, khỏe mạnh, khóc tốt. Hiện sức khỏe của sản phụ và 2 bé đều ổn định.

be gai song sinh chao doi con nguyen trong boc oi d8d 5402062

Em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối – Ảnh: BVCC

Ca sinh được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đ.ánh giá là hy hữu. Hiện nay, tỷ lệ trẻ sơ sinh chào đời còn nguyên trong bọc ối là 1/80.000 ca sinh, trường hợp sinh đôi mà 1 trong 2 bé còn trong túi ối càng hiếm gặp hơn. Bởi khi trẻ sinh ra, túi ối thường vỡ dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ, hoặc các thao tác chuyên môn khi phẫu thuật.

Dân gian gọi những trường hợp chào đời trong túi ối còn nguyên là “đẻ bọc điều”, dấu hiệu của sự may mắn. Em bé được cho rằng sẽ có đất trời che chở, gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống sau này.

Một b.é t.rai trong cặp song sinh chào đời còn nguyên trong bọc ối

Một b.é t.rai còn nguyên trong bọc ối chào đời cùng anh trai song sinh vừa được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phẫu thuật lấy thai thành công.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa phẫu thuật lấy thai thành công ca song sinh đặc biệt, trong đó có một em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối. Sản phụ L.T.K.C. (sinh năm 1990, trú tại tỉnh Hải Dương) mang thai lần 2 là song thai 2 b.é t.rai. Sáng 29-9, sản phụ nhập viện tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Sau khi thăm khám, nắm được sản phụ có vết sẹo mổ cũ, bác sĩ chỉ định chị C. mổ chủ động.

B.é t.rai đầu tiên chào đời thuận lợi và cất tiếng khóc rất to. Sau đó, bác sĩ thực hiện lấy b.é t.rai tiếp theo. Tuy nhiên, không giống như người anh của mình, em bé thứ hai vẫn còn nằm nguyên vẹn trong túi ối. Các bác sĩ đã khéo léo đưa cả túi ối ra khỏi bụng mẹ, sau đó tiến hành rạch túi, để nước ối thoát ra dần và lớp màng ối được bóc ra khỏi người bé. Ca mổ thành công tốt đẹp, hai b.é t.rai kháu khỉnh có cân nặng xấp xỉ nhau, khoảng 2,7 kg.

mot be trai trong cap song sinh chao doi con nguyen trong boc oi a1a 5269003

Hình ảnh bé sơ sinh chào đời còn nguyên trong bọc ối – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hiện sức khỏe của sản phụ và 2 bé đều ổn định, đang được theo dõi và chăm sóc tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Các bác sĩ cho biết đẻ còn nguyên túi ối (hay còn gọi là “đẻ bọc điều”) là hiện tượng hiếm gặp. Ca sinh đôi mà 1 trong 2 bé chào đời còn nguyên trong túi ối lại càng hiếm gặp hơn. Bởi khi trẻ sinh ra, túi ối thường vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ, hoặc các thao tác chuyên môn khi phẫu thuật.

Nhiều người quan niệm rằng “đẻ bọc điều” là một dấu hiệu may mắn cho cả em bé và cha mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *