Bác sĩ ơi: Mẹ bầu có nên ăn cá biển không?

Em mang bầu 5 tháng, nghe nói không nên ăn cá biển vì chứa nhiều thủy ngân, nhưng em đọc thông tin trên mạng lại thấy bảo cá tốt cho mẹ bầu. Cho hỏi bác sĩ nên ăn như thế nào ạ (Hoa, 28 t.uổi, Long An)

bac si oi me bau co nen an ca bien khong fe2 5738038

Cá hồi – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Thạc sĩ, bác sĩ Võ Minh Hương (Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ):

Cá là nguồn thực phẩm bổ sung đạm và các a xít béo không no ( omega-3) có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của não bộ thai nhi. Tuy nhiên, gần như tất cả các loại cá đều có chứa một lượng thủy ngân nhất định. Cùng với các chất dinh dưỡng khác, thủy ngân cũng được hấp thu vào cơ thể người mẹ khi họ tiêu thụ cá trong bữa ăn.

Thủy ngân là một kim loại có trong tự nhiên và tăng lên khi môi trường ô nhiễm. Hầu hết người lớn không bị ảnh hưởng bởi một lượng nhỏ thủy ngân, nhưng nếu mẹ bầu tiêu thụ một lượng thủy nhân đáng kể trước hoặc trong khi mang thai, sức khỏe của họ và thai nhi sẽ bị đe dọa. Thai nhi tiếp xúc với thủy ngân sẽ có thể dẫn đến: tổn thương hệ thần kinh nặng, tổn thương não, mất khả năng học tập, điếc bẩm sinh.

Năm 2017, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) và Tổ chức bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã đưa ra khuyến cáo liên quan đến việc tiêu thụ cá ở phụ nữ mang thai, sắp mang thai như sau:

Khuyến cáo mẹ bầu nên ăn 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần, tổng khoảng 250-350 gram và thường xuyên thay đổi các loại cá khác nhau trong bữa ăn.

Chỉ nên ăn một khẩu phần, nhỏ hơn 170 gram mỗi tuần đối với một vài loại cá có hàm lượng thủy ngân trung bình như cá ngừ trắng, cá ngừ vây vàng, cá chép, cá mú, cá chim lớn, hoặc các loại cá có nồng độ thủy ngân tương đương.

Các loại cá là lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu bao gồm: cá hồi, cá trích, cá bơn, cá tuyết, cá thu nhật, cá đối, cá rô nước ngọt, cá rô phi, cá chim nhỏ, cá bơ, cá mòi… Bên cạnh đó, tôm sú, tôm hùm, mực, cua, sò, hàu… cũng là các loại thực phẩm cung cấp đạm và béo tốt cho mẹ bầu.

Cần lưu ý tránh ăn các loại cá hoặc hải sản mà mình đã từng bị dị ứng hoặc mẫn cảm. Tránh ăn các loại cá có nồng độ thủy ngân cao như cá thu vua, cá kiếm, cá mập, cá ngừ mắt to, cá ngói, cá tráp cam.

Theo đó, mẹ bầu vẫn có thể ăn cá biển nhưng ăn với lượng và loại khuyến nghị trên để cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ nhưng không gặp phải các nguy cơ do thủy ngân gây ra.

Những tác dụng không ngờ của dầu cá Omega 3 đối với quá trình giảm cân

Ngoài việc mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho tim mạch, não bộ và làn da, dầu cá Omega 3 còn giúp ích cho quá trình giảm cân.

nhung tac dung khong ngo cua dau ca omega 3 doi voi qua trinh giam can e81 5737111

Dầu cá Omega 3 giúp ích cho quá trình giảm cân. Đồ hoạ: Vy Vy

Omega 3 là một nhóm chất béo cần thiết cho sức khỏe con người. Dầu cá là một nguồn cung cấp Omega 3, có nguồn gốc từ các mô của những con cá chứa dầu (cá béo) như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích, cá tuyết.

Dưới đây là một số tác dụng của dầu cá Omega 3 đối với quá trình giảm cân:

– Làm giảm cảm giác thèm ăn

Dầu cá Omega 3 có thể giúp giảm cân bằng cách giảm cảm giác đói và thèm ăn. Tác dụng này đặc biệt hữu ích cho người đang theo chế độ ăn kiêng giảm cân.

– Tăng quá trình trao đổi chất

Dầu cá có thể giúp giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất. Tỷ lệ trao đổi chất càng cao, lượng calo đốt cháy càng nhiều và càng dễ dàng giảm cân, giữ dáng.

– Tăng hiệu quả tập thể dục

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ tiêu thụ 3 gam dầu cá mỗi ngày trong 12 tuần đốt cháy thêm 10% calo và 19-27% chất béo khi tập thể dục. Điều này cho thấy bổ sung dầu cá kết hợp với tập thể dục có hiệu quả hơn trong việc giảm mỡ cơ thể so với chỉ tập thể dục.

– Giúp giảm mỡ

Dầu cá Omega 3 có thể giúp tăng khối lượng cơ và giảm mỡ ngay cả khi cân nặng không đổi. Điều này được thể hiện qua các nghiên cứu. Ví dụ, một nghiên cứu trên 44 người dùng 4g dầu cá mỗi ngày cho thấy cân nặng không giảm đáng kể nhưng tăng thêm 0,5kg khối cơ và giảm 0,5kg chất béo so với nhóm không dùng dầu cá Omega 3.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *