Bệnh nhân đái tháo đường suýt n.hiễm t.rùng huyết do dùng thuốc trôi nổi

N.hiễm t.rùng là một biến chứng thường gặp, gây tình trạng nhiễm khuẩn từ nhẹ tới nặng ở bệnh nhân mắc đái tháo đường (ĐTĐ).

Việc điều trị n.hiễm t.rùng cho người bệnh ĐTĐ cũng phức tạp hơn so với người bình thường. Do đó, nếu bệnh không được phát hiện sớm, điều trị đúng… có nguy cơ diễn biến nặng ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng người bệnh, như trường hợp trong bài viết này.

Dùng thuốc trôi nổi, bệnh nặng hơn và chi phí điều trị tốn kém

Bệnh viện Nội tiết TW mới đây tiếp nhận ca bệnh Đ.T.Đ (54 t.uổi, Gia Lâm – Hà Nội), trong tình trạng loét thành bụng do đắp t.huốc l.á, nguy cơ n.hiễm t.rùng huyết. Bệnh nhân mắc ĐTĐ đã 12 năm.

Trước khi nhập viện vài tuần, bệnh nhân bị ngứa vùng bụng bên phải, gãi thấy nhói buốt.

Sau đó, tại chỗ đó xuất hiện nốt mụn nhỏ, kích thước bằng hạt đỗ xanh. Nốt mụn đó nhanh chóng phát triển to bằng hạt ngô, rồi hạt nhãn.

Lo lắng với nốt mụn đó, bà được nghe lời giới thiệu đã lặn lội tìm gặp thầy lang ở Bắc Giang.

Tại đây, bà Đ. được thầy lang chẩn đoán tắc tĩnh mạch. Thầy lang chỉ định cho bà Đ. là: rửa tổn thương bằng betadine và bôi thuốc bột, xoa bóp thuốc nước (không rõ cả 2 loại là thuốc gì).

Cứ thế, bà Đ. tuân thủ theo lời thầy lang. Sau vài ngày, nốt mụn vỡ ra và có vẻ khô trên bề mặt, nhưng bà lại thấy vùng bụng cứng lên, cơn đau nhức nhối ngày càng tăng. Đến khi đau đớn không chịu nổi, bà Đ. mới đến Bệnh viện Nội tiết TW để khám.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ổ ápxe thành bụng đã vỡ tạo thành vết loét lớn, kích thước 8cm8cm, đe dọa n.hiễm t.rùng huyết, có thể ảnh hưởng tính mạng.

Các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực đã điều trị tích cực cho bệnh nhân trong 2 tuần, thực hiện ổn định đường huyết, chích rạch, tháo mủ ổ ápxe, loại bỏ hoại tử và kết hợp kháng sinh liều cao. Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ điều trị cho biết, quá trình này không những gây tổn thất cho bệnh nhân về phương diện tinh thần, gây ra nhiều đau đớn, lo lắng mà còn tốn kém (chi phí cho ca điều trị lên tới khoảng 50 triệu đồng). Trong khi đó, nếu ngay từ đầu, bệnh nhân đến khám ở cơ sở y tế chuyên khoa về nội tiết thì sẽ được điều trị sớm và đúng cách, nốt mủ nhỏ sẽ nhanh chóng lành bệnh.

benh nhan dai thao duong suyt nhiem trung huyet do dung thuoc troi noi 207 5404027

Từ nốt mụn nhỏ, sau vài ngày đắp thuốc không rõ nguồn gốc đã biến chứng thành vùng hoại tử lớn ở thành bụng.

N.hiễm t.rùng ở bệnh nhân ĐTĐ thường diễn biến phức tạp

Trong những năm qua, tại Bệnh viện Nội tiết TW cũng như các khoa nội tiết của các BVĐK trên toàn quốc, hằng năm vẫn phải cấp cứu, điều trị nhiều ca bệnh biến chứng n.hiễm t.rùng rất phức tạp.

Các bác sĩ cho biết: Khi nồng độ đường trong m.áu cao, giúp cho vi khuẩn phát triển thuận lợi, chính vì vậy người mắc ĐTĐ rất dễ bị n.hiễm t.rùng và diễn biến kéo dài hơn. Thậm chí, chỉ với các vết trầy xước nhỏ, cũng dễ bị vi khuẩn tấn công.

BS.Tôn Thất Kha, Trưởng khoa Điều trị tích cực – Bệnh viện Nội tiết TW cảnh báo: “Bệnh cảnh n.hiễm t.rùng ở bệnh nhân ĐTĐ rất phức tạp và nguy hiểm mặc dù ban đầu trông có vẻ nhẹ. Vì thế, bệnh nhân ĐTĐ khi có bất kỳ n.hiễm t.rùng nào dù nhẹ đều nên đến khám ở chuyên khoa nội tiết của các bệnh viện, giảm thiểu chi phí điều trị và tránh những biến chứng đáng tiếc”.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi bệnh nhân ĐTĐ mà mắc kèm theo bệnh khác nữa, thì điều cần ghi nhớ là phải mang theo các xét nghiệm mới nhất, đơn thuốc đang dùng và thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng bệnh mình đang mắc phải, để bác sĩ cân nhắc khi kê đơn, tránh tương tác bất lợi cho người bệnh.

Trong quá trình điều trị, nếu xảy ra bất thường (xuất hiện thêm các triệu chứng mới hoặc không kiểm soát được đường huyết…), cần thông báo ngay cho bác sĩ biết để có phương pháp xử lý thích hợp, kịp thời. Đặc biệt là bệnh nhân không nên nghe theo lời giới thiệu “ở đâu đó có thầy lang giỏi, bài thuốc hay”… mà tìm đến điều trị, lấy thuốc, sẽ nguy hiểm khi bệnh diễn tiến nặng hơn.

Người bệnh đái tháo đường cần phòng ngừa biến chứng mất thị lực, mù mắt

Đục thủy tinh thể là biến chứng thường gặp ở mắt của bệnh đái tháo đường (tiểu đường). Bệnh diễn tiến nhanh và nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

nguoi benh dai thao duong can phong ngua bien chung mat thi luc mu mat 421 5345406

Bệnh nhân bị đục thủy tinh thể do biến chứng đái tháo đường được bác sĩ thăm khám – KHẢI LINH

Mất thị lực do biến chứng đái tháo đường

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Hiếu (Khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện Gia An 115, TP.HCM): Đái tháo đường có thể ảnh hưởng tới toàn thân, gây ra các biến chứng ở não, thận, tim và mắt. Trong các biến chứng tại mắt, đục thủy tinh thể là biến chứng rất thường gặp.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ người bệnh đái tháo đường trên 60 t.uổi bị đục thủy tinh thể khoảng 90%.

Người bệnh có các triệu chứng như nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng (chói mắt khi nhìn ánh sáng), nhìn một thành hai hoặc nhiều hình (song thị), thấy màu sắc có vẻ nhạt hơn… “Diễn tiến bệnh đục thủy tinh thể ở người đái tháo đường thường nhanh hơn rất nhiều so với người bình thường, tiến triển tính theo hằng tháng thay vì hằng năm như bình thường. Nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ mù lòa rất cao”, bác sĩ Hiến cảnh báo.

Ghi nhận tại Bệnh viện Gia An 115, có nhiều trường hợp bệnh nhân bị đục thủy tinh thể do biến chứng đái tháo đường, trong đó đa phần đến điều trị khá muộn, khi mắt đã nhìn mờ nhiều.

Bệnh nhân L.B.Q (47 t.uổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) những tháng gần đây mắt trái nhìn mờ. Anh đã tự điều trị bằng thuốc nhỏ mắt nhưng không đỡ, mắt ngày càng mờ dần. Đến khi mắt mờ nhiều, gần như không thấy gì, chỉ có thể nhìn thấy bóng bàn tay khua trước mặt (thị lực bóng bàn tay), bệnh nhân đã đến bệnh viện khám mắt.

Tại Bệnh viện Gia An 115, qua thăm khám, trao đổi với bác sĩ, anh cho biết mình có t.iền sử đái tháo đường, trước đó đã phát hiện đục thủy tinh thể nhưng do lượng đường trong m.áu cao, huyết áp không ổn định nên chưa thể thực hiện phẫu thuật. Sau đó, do công việc bận rộn nên bệnh nhân “bỏ lơ” bệnh.

Bác sĩ đ.ánh giá bệnh nhân cần phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh bị đục bằng siêu âm (Phaco) kết hợp đặt thể thủy tinh nhân tạo (IOL) ngay để tránh dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Tuy nhiên, bác sĩ Hiếu cho biết phẫu thuật đục thủy tinh thể ở bệnh nhân đái tháo đường phức tạp hơn và nhiều nguy cơ biến chứng. Tình trạng đái tháo đường cũng phải được kiểm soát thật tốt để chuẩn bị phẫu thuật.

Sau điều trị kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường và phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân đã tốt 10/10. “May mắn ở trường hợp này là đáy mắt của bệnh nhân còn tốt. Nếu để bệnh đái tháo đường tiến triển làm tổn thương đáy mắt thì đôi khi thị lực sẽ không thể phục hồi tốt dù được phẫu thuật”, bác sĩ Hiếu nhận định.

Không nên tự điều trị bằng thuốc nhỏ mắt

Theo bác sĩ Hiếu, đục thủy tinh thể là bệnh rất thường gặp, đứng hàng đầu trong các nguyên nhân gây mù lòa trên thế giới. Nếu đục thủy tinh thể, đặc biệt là trường hợp do biến chứng của bệnh đái tháo đường, không được điều trị đúng, thể thủy tinh sẽ càng ngày càng đục nhiều. Khi đó, phẫu thuật sẽ khó khăn hơn, thủy tinh thể quá chín sẽ gây biến chứng như tăng nhãn áp, bị vỡ bao dẫn đến phản ứng viêm màng bồ đào… và làm tăng nguy cơ mù mắt.

Thực tế, nhiều người khi có các triệu chứng mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt… thường tự ra tiệm thuốc mua thuốc nhỏ mắt về sử dụng.

Tuy nhiên, bác sĩ Hiếu cảnh báo: “Việc tự điều trị các triệu chứng bệnh ở mắt bằng thuốc nhỏ mắt là thói quen xấu có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường. Bởi vì trong các loại thuốc nhỏ mắt được bán ở hiệu thuốc có thể có chứa kháng sinh hoặc các chất corticoid. Tuy các chất này tốt cho việc điều trị một số bệnh về mắt như viêm bờ mi, viêm giác mạc… nhưng nếu lạm dụng hoặc tự ý sử dụng, không theo chỉ định của bác sĩ thì có thể làm tăng nhãn áp, làm tăng thêm tình trạng đục thủy tinh thể, tổn hại thần kinh thị giác, thậm chí mất thị lực vĩnh viễn”.

Vì vậy, bác sĩ Hiếu khuyến cáo, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng đục thủy tinh thể hoặc thấy mỏi mắt, khô mắt, mắt mờ, giảm thị lực… người bệnh nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị. Đặc biệt, đục thủy tinh thể, mất thị lực ở người đái tháo đường thường tiến triển nhanh, nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ mù lòa rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *