Bộ đội biên phòng tư vấn để học sinh tránh xa t.huốc l.á

Đồn biên phòng Văn Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định vừa kết hợp với Trường THCS Hải Chính cùng huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tác hại của t.huốc l.á, t.huốc l.á điện tử cho các em học sinh.

bo doi bien phong tu van de hoc sinh tranh xa thuoc la c8a 5734472

Tư vấn để học sinh hiểu về tác hại và tránh xa t.huốc l.á

Thiếu tá Phạm Vũ Trường – Chính trị viên đồn biên phòng Văn Lý đã nói về tác hại của t.huốc l.á, t.huốc l.á điện tử; quy định của Luật phòng chống tác tác hại t.huốc l.á; tình hình sử dụng t.huốc l.á điện tử trong thanh thiếu niên. Qua đó giúp học sinh nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật về t.huốc l.á, t.huốc l.á điện tử, góp phần xây dựng môi trường sư phạm, nhân cách, lối sống lành mạnh cho thanh thiếu niên.

Các em học sinh cũng được nghe phổ biến Nghị Định 98/2020/NĐ-CP các đối tượng có hành vi buôn bán hàng cấm, cụ thể là mặt hàng t.huốc l.á điện tử trên môi trường Internet…

Ở phần trao đổi, giải đáp thắc mắc của các em học sinh, bạn Trần Quốc Anh học sinh lớp 9A cho biết: “Qua buổi nói chuyện tuyên truyền về tác hại của t.huốc l.á điện tử của các chú bộ đội biên phòng hôm nay, chúng em hiểu rõ hơn. Như nhiều bạn nghĩ t.huốc l.á điện tử vô hại nhưng thực tế không phải vậy. Hàm lượng nicotin trong t.huốc l.á điện tử cao hơn t.huốc l.á thông thường rất nhiều. Đây chính là chất gây nghiện, làm cho người sử dụng bị lệ thuộc, bắt buộc phải dùng tiếp, nếu không sẽ vật vã khó chịu và em hiểu thêm t.huốc l.á điện tử khó cai hơn t.huốc l.á thường”.

Nhấn mạnh ý nghĩa của việc tuyên truyền, giáo dục học sinh về tác hại của t.huốc l.á, Chính trị viên Phạm Vũ Trường, cho biết: Thông qua buổi tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh hiểu đúng, đầy đủ về t.huốc l.á điện từ và tác hại của nó đối với sức khỏe con người.

Từ đó các em học sinh có hành vi đúng đắn: không bán, không sử dụng, không dụ dỗ, lôi kéo các bạn khác sử dụng; tránh xa t.huốc l.á điện tử. Đồng thời giúp các em trở thành những tuyên truyền viên trong cộng đồng để tuyên truyên cho bạn bè, người thân, mọi người hiểu đúng về thuốc là điện tử để có cách phòng tránh hiệu quả.

Hút t.huốc l.á làm tăng nguy cơ phình động mạch ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đây cảnh báo, hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ phình động mạch não có khả năng gây t.ử v.ong ở phụ nữ.

hut thuoc la lam tang nguy co phinh dong mach o phu nu 548 5454978

Ảnh minh họa

Phình động mạch não là hiên tương phồng lồi mạch m.áu trong não. Chứng phình động mạch não có thể gây rò rỉ hoặc vỡ gây xuất huyết vào não, có thể gây t.ử v.ong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nghiên cứu bao gồm 545 phụ nữ, từ 30 đến 60 t.uổi, quét não tại năm bệnh tại Hoa Kỳ và Canada trong giai đoạn 2016-2018. Các bản quét não cho thấy 152 phụ nữ bị phình động mạch não đã bị vỡ.

So với những người không hút thuốc, nguy cơ phình mạch cao gấp 4 lần ở những phụ nữ hút thuốc và cao hơn bảy lần ở những người hút thuốc và bị tăng huyết áp.

Đau đầu dai dẳng là lý do phổ biến nhất để quét não, xảy ra ở 62,5% những người bị phình động mạch, so với 44% những người không bị phình mạch, các tác giả nghiên cứu cho biết. Hầu hết các chứng phình động mạch nằm ở động mạch cảnh, đây là mạch m.áu chính dẫn đến não.

Phụ nữ bị phình động mạch não là những người hút thuốc nặng hơn so với những người có quét não bình thường (trung bình 20 so với 12 điếu thuốc mỗi ngày) và đã hút thuốc lâu hơn (trung bình 29 năm so với 20 năm). Một phần ba phụ nữ bị phình động mạch não đã phẫu thuật hoặc thực hiện các thủ thuật xâm lấn khác, trong khi hai phần ba được theo dõi, giám sát.

Theo TS. Christopher Ogilvy, Trường Y Harvard ở Boston, cho biết: Cần cân nhắc để sàng lọc chứng phình động mạch não (chưa bị vỡ) ở phụ nữ từ 30 đến 60 t.uổi hút t.huốc l.á.

Khoảng 6,5 triệu người ở Hoa Kỳ được cho là bị phình động mạc não chưa vỡ. Các yếu tố nguy cơ được biết đến bao gồm chứng phình động mạch trước đó; lịch sử gia đình; nhiều u nang trên thận (bệnh thận đa nang) và rối loạn mô liên kết. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, chứng phình động mạch phổ biến hơn ở phụ nữ và ở những người hút thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *