C.hảy m.áu dạ dày do bã thức ăn lớn

Bệnh nhân nữ, 40 t.uổi đi đại tiện phân đen, hoa mắt chóng mặt, nhập viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Người nhà cho biết, vài ngày trước, người bệnh có ăn hồng ngâm, sau đó đi đại tiện phân đen, hoa mắt chóng mặt. Kết quả nội soi dạ dày phát hiện ổ loét kích thước khoảng 10mm, c.hảy m.áu và một cục bã thức ăn lớn và rắn chắc, kích thước 8cm x 5cm.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Quang Út, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện, cho biết đây có thể là nguyên nhân gây ra loét dạ dày c.hảy m.áu.

Bác sĩ điều trị nội khoa để ổn định tình trạng xuất huyết tiêu hóa, sau đó nội soi dạ dày cắt cục bã thức ăn thành nhiều mảnh nhỏ, đào thải tự nhiên ra ngoài không cần phẫu thuật.

“Phương pháp này an toàn, ít xâm lấn, người bệnh tránh được các biến chứng gây ra do cục bã thức ăn như như nôn, buồn nôn, đầy bụng, loét dạ dày c.hảy m.áu, tắc hoặc thủng đường tiêu hóa…”, bác sĩ nhấn mạnh.

Theo bác sĩ, cục bã thức ăn hay gặp ở người có thói quen ăn nhai không kỹ, bệnh lý răng miệng, bệnh lý dạ dày trước đó, hoặc sử dụng các loại hoa quả chưa chín kỹ, có vị chát (sung, ổi, hồng ngâm…), thức ăn nhiều chất xơ như măng, thịt nạc, gân… Nếu không được điều trị kịp thời, cục bã thức ăn có thể gây nên các biến chứng nêu trên.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng trong việc sử dụng thực phẩm cũng như thói quen ăn uống. Khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám để được các bác sĩ tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

chay mau da day do ba thuc an lon 309 5738364

Hình ảnh bã thức ăn trong ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nội soi lấy dị vật bã thức ăn cho bệnh nhi 14 t.uổi

Các bác sĩ Khoa Thăm dò chức năng, BVĐK tỉnh Bắc Kạn vừa nội soi can thiệp – cắt gắp bã thức ăn dạ dày cho cháu D.T.X. (sinh năm 2006, là dân tộc H’Mông trú tại xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể) chẩn đoán viêm dạ dày cấp do khối bã thức ăn có kích thước lớn hơn 10 cm.

Bệnh nhi xuất hiện cơn đau bụng vùng thượng vị khoảng 2 tháng sau một thời gian khá dài thường xuyên ăn quả hồng ngâm (hồng không hạt). Bệnh nhi D.T.X cho biết bản thân thích ăn quả hồng ngâm nên vào mùa vụ gia đình rất hay mua về ăn. Khi cơn đau vùng thượng vị xuất hiện, bệnh nhi đã được gia đình cho uống thuốc Nam tại nhà, nhưng cơn đau vẫn không thuyên giảm.

Cháu X. được đưa đến BVĐK tỉnh Bắc Kạn và được chỉ định nội soi dạ dày và bất ngờ phát hiện một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả bưởi nổi lềnh phềnh trong bề mặt dạ dày, kích thước khối bã thức ăn có đường kính hơn 10 cm.

noi soi lay di vat ba thuc an cho benh nhi 14 tuoi b20 5457083

Dị vật bã thức ăn trong dạ dày cháu X. được chụp qua máy nội soi.

Thông thường những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy thì bệnh nhân phải phẫu thuật mổ phanh mới lấy dị vật ra được.

Tuy nhiên các bác sĩ Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm.

Đây là phương pháp phẫu thuật không xâm lấn, không gây tổn thương bề mặt dạ dày, bằng cách dùng kìm kẹp cắt khối bã lớn thành nhiều mảnh nhỏ, và gắp một phần theo ống nội soi qua đường miệng ra ngoài.

Do khối dị vật lớn nên phần còn lại được bơm rửa nước để nhuyễn khối dị vật bã thức ăn. Và sau đó cho bệnh nhân uống thuốc nhuận tràng. Bệnh nhân đã khỏe và được cho ra viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *