Cách sử dụng Omega 3, 6, 9 hiệu quả

Omega 3, 6, 9 đều là những axit béo đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, mỗi loại Omega lại có đặc điểm và tác dụng khác nhau.

cach su dung omega 3 6 9 hieu qua c39 5736967

Omega 3, 6, 9 quan trọng đối với sức khoẻ. Đồ hoạ: Vy Vy

1. Omega 3

Omega 3 là một axit béo không no. Cơ thể con người rất cần Omega 3 được hấp thu từ thực phẩm ăn uống hàng ngày do không tự tổng hợp được.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chế độ ăn uống mỗi tuần cần có 2 khẩu phần cá, đặc biệt là cá nhiều dầu ( cá hồi, cá thu, cá mòi, cá cơm) để bổ sung axit béo Omega 3 cho cơ thể.

Omega 3 có mặt trong màng tế bào và thực hiện những chức năng quan trọng bao gồm: Cải thiện các vấn đề về tim mạch, hỗ trợ thần kinh, giảm cân, giảm mỡ gan, phát triển trí não của trẻ sơ sinh, chống viêm.

2. Omega 6

Omega 6 cũng là một axit béo không bão hòa và có nhiều liên kết đôi. Cơ thể không tự sản xuất Omega 6, vì vậy chế độ ăn uống phải có thực phẩm giàu Omega 6 để bổ sung chất này cho cơ thể.

Để đảm bảo cho sức khỏe, chúng ta cần tối ưu tỷ lệ Omega 6 và Omega 3 là 1:1 đến 4:1.

Omega 6 có thể giúp điều trị một số bệnh lý mãn tính, làm giảm các triệu chứng của chứng viêm. Ngoài ra, Omega 6 cũng được biết đến là có tác dụng hỗ trợ cải thiện các vấn đề về tim mạch như làm giảm nồng độ triglycerid và cholesterol trong m.áu.

Hàm lượng Omega 6 cao nhất có trong dầu thực vật tinh chế và thực phẩm được nấu bằng dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu bắp, dầu mè. Các loại hạt như quả hạch, óc chó, hạt điều, hạnh nhân, hướng dương cũng chứa Omega 6.

3. Omega 9

Điểm khác biệt giữa Omega 3 – 6 – 9, đó là axit béo Omega 9 là có thể được sản sinh ra. Mặc dù cơ thể tự sản sinh được Omega 9, nhưng chúng ta cũng cần bổ sung Omega 9 từ chế độ ăn thay vì tiêu thụ các loại chất béo khác.

Omega 9 giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, cải thiện một số vấn đề về tim mạch và giảm nồng độ cholesterol xấu trong m.áu. Omega 9 cũng còn được biết đến là hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer và giúp cải thiện tâm trạng rất tốt.

Omega 9 có trong các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu phộng và một số loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều. Cá hồi, mỡ thịt gia súc và gia cầm cũng chứa Omega 9.

Một điểm cần lưu ý là Omega 6 có thể dễ dàng được bổ sung đầy đủ từ chế độ ăn hàng ngày, còn Omega 9 thì cơ thể tự sản xuất được. Do đó, chúng ta không cần quá chú trọng bổ sung 2 loại axit béo này. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung bổ sung Omega 3, hướng tới cân bằng tỷ lệ Omega 3 – 6 – 9 (tỷ lệ 2:1:1).

Để đạt được tỷ lệ tối ưu này, chúng ta cần ăn các loại cá nhiều dầu ít nhất 2 lần/tuần, nấu nướng và chế biến salad bằng dầu ô liu. Bên cạnh đó, tránh tiêu thụ các loại dầu thực vật khác và thực phẩm được nấu, chiên bằng dầu thực vật.

4 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên của cá hồi đối với hệ miễn dịch

Theo trang “Eat This, Not That!”, cá hồi chứa nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo giúp cải thiện chức năng miễn dịch.

4 tac dung phu dang ngac nhien cua ca hoi doi voi he mien dich 444 5728257

Cá hồi chứa nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo giúp cải thiện chức năng miễn dịch. Ảnh: AFP.

Cung cấp vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho chức năng miễn dịch thích ứng. Cá hồi là một trong số ít nguồn thực phẩm cung cấp một lượng vitamin D lành mạnh, đặc biệt là cá hồi tự nhiên.

Chỉ 198 gram phi lê cá hồi đen chứa 815 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D, tính theo USDA.

Cung cấp vitamin B6

Cá hồi cũng cung cấp một nguồn vitamin B6 dồi dào – rất quan trọng để hỗ trợ các phản ứng sinh hóa trong hệ thống miễn dịch.

Dù chế biến theo cách luộc, áp chảo hay nướng, cá hồi vẫn mang lại lợi ích là cung cấp lượng vitamin B6 dồi dào.

Cung cấp Omega-3

Cá hồi rất giàu axit docosahexaenoic (DHA) – một loại axit béo Omega-3, có tác dụng làm giảm chất béo trung tính trong m.áu, thậm chí cả các hạt cholesterol LDL có hại.

Ngoài việc giữ cho trái tim chúng ta khỏe mạnh, axit béo Omega-3 cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe khác. Một nghiên cứu cho thấy, Omega-3 tạo nên cấu trúc của các tế bào trong cơ thể con người, giúp sản xuất hormone, tăng chức năng miễn dịch và hỗ trợ tim và phổi.

Cung cấp Magiê

Cá hồi cũng chứa Magiê – một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Theo Cleveland Clinic, 1 khẩu phần cá hồi Đại Tây Dương nuôi 3 ounce chứa khoảng 26 mg magiê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *