Căn bệnh khiến lao động đồn điền mía Nicaragua c.hết sớm

Trong nhiều thập niên, hàng loạt thanh niên làm việc tại các đồn điền mía ở Nicaragua mắc chứng suy thận.

Khi mới nhận công việc, họ đều khỏe mạnh nhưng dần có triệu chứng buồn nôn, đau lưng, yếu cơ và không thể làm việc rồi t.ử v.ong vì suy thận mặc dù mới ở độ t.uổi 20, 30.

can benh khien lao dong don dien mia nicaragua chet som e39 5407029

Bệnh nhân điều trị suy thận không rõ nguồn gốc ở bệnh viện địa phương. Ảnh: Guardian

Tại trung tâm ngành mía đường Nicaragua ở Chichigalpa thuộc tỉnh Chinandega, căn bệnh kỳ lạ là nguyên nhân dẫn đến 50% số ca t.ử v.ong ở nam giới địa phương trong thập niên qua.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu về hiện tượng này ban đầu nghi vấn nguyên nhân có thể bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng, chất độc hoặc mất nước. Gần đây, họ phát hiện lao động cực nhọc dưới nhiệt độ cao là “thủ phạm” chính.

can benh khien lao dong don dien mia nicaragua chet som cd5 5407029

Nhiều nam giới khỏe mạnh đã đổ bệnh sau khi làm việc ở đồn điền mía. Ảnh: Guardian

can benh khien lao dong don dien mia nicaragua chet som de7 5407029

Căn bệnh khiến các lao động suy kiệt sức khỏe. Ảnh: Guardian

Tờ Guardian (Anh) cho biết các nhà khoa học phân tích rằng việc cải thiện cơ bản môi trường làm việc như thường xuyên được uống nước, nghỉ ngơi, ngồi trong bóng râm đã giảm đáng kể tỷ lệ tổn thương thận đối với người lao động.

2.500 người lao động tại nhà máy mía đường lớn và lâu đời nhất Nicaragua là Ingenio San Antonio (ISA) đã hân hoan chào đón thông tin này. Anh William Martinez ở Chichigalpa chia sẻ: “Tổn thương tâm lý từ việc người trong gia đình bạn đổ bệnh nay đã thuyên giảm. Đây là kết quả vô cùng quan trọng”.

can benh khien lao dong don dien mia nicaragua chet som 736 5407029

Áo bảo hộ mới dành cho người lao động. Ảnh: Guardian

can benh khien lao dong don dien mia nicaragua chet som a05 5407029

Thiết bị tạo bóng râm trên đồn điền mía. Ảnh: Guardian

can benh khien lao dong don dien mia nicaragua chet som c76 5407029

Người lao động đã có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi. Ảnh: Guardian

can benh khien lao dong don dien mia nicaragua chet som e09 5407029

Giờ làm việc của họ cũng giảm so với trước đây. Ảnh: Guardian

Những nam giới làm việc tại đồn điền của ISA từng chặt tới 7 tấn mía mỗi ngày. Họ làm việc 7 ngày trong tuần. Mỗi ngày họ cần mẫn lao động 14 tiếng đồng hồ ít nghỉ ngơi, đôi khi phải chịu cái nóng tới 38 độ C. Nhưng nay họ chỉ làm 6 giờ/ngày và 6 ngày/tuần, nghỉ ngơi trong khoảng 10-30 phút mỗi giờ. Người lao động còn được phát áo thun đặc biệt để hạ nhiệt cơ thể và tránh thương tích.

Mía đường chiếm tới 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nicaragua.

Bão Eta ‘càn quét’ Trung Mỹ khiến ít nhất 50 người t.hiệt m.ạng

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ, bão Eta tiếp tục “càn quét” các nước Trung Mỹ và gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tại Guatemala, siêu bão này đã gây lở đất kinh hoàng trên diện rộng, cướp đi sinh mạng của ít nhất 50 người tại nước này.

bao eta can quet trung my khien it nhat 50 nguoi thiet mang b26 5354128
Người dân sơ tán tránh bão Eta tại Bilwi, Puerto Cabezas, Nicaragua ngày 2/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo sáng 6/11 (giờ Việt Nam), Tổng thống Guatemala, ông Alejandro Giammattei khẳng định các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy t.hi t.hể của ít nhất 50 người. Công tác cứu hộ, tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương. Cơ quan Điều phối Quốc gia về giảm thiểu thiệt hại thiên tai Guatemala thông báo hơn 2.200 người phải sơ tán, 55.000 người bị ảnh hưởng.

Trước khi đổ bộ vào Guatemala, bão Eta đã tấn công Puerto Cabezas – vùng duyên hải miền Bắc của Nicaragua, mang theo những trận mưa như trút nước, gây lũ lụt trên diện rộng và nhiều vụ lở đất.

Theo Hệ thống Quốc gia về Phòng ngừa, Giảm nhẹ và Lưu ý thiên tai (Sinapred) của Nicaragua, cơn bão mạnh cấp 4 (xét trên thang bão Saffir-Simpson 5 cấp độ) này đã khiến toàn bộ người dân tại đây bị mất điện sinh hoạt và hàng trăm người mất nhà ở.

Cơn bão này cũng đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và hoa màu tại quốc gia Honduras láng giềng. Hiện nhà chức trách nước này vẫn tiếp tục duy trì tình trạng báo động đỏ tại các khu vực miền Bắc Honduras như Atlantida, Colon, Gracias a Dios và Islas de la Bahia, dọc theo bờ biển Caribbe, cũng như tại Olancho ở miền Đông Honduras. Theo nhà chức trách Honduras, bão Eta đã khiến ít nhất 2 người t.hiệt m.ạng do lở đất, trong khi 200 người bị mất nhà ở và nhiều cộng đồng bị chia cắt do mưa lũ tại các thành phố Puerto Cortes, Tela và Yoro ở miền Bắc nước này.

Ủy ban Phòng chống Bão Honduras thông báo mưa lớn trên diện rộng do bão Eta đã gây lũ lụt và lở đất khiến nhiều cơ sở hạ tầng như cầu, đường, nhà ở bị thiệt hại nặng, 51 khu dân cư bị cô lập bởi nước lũ. Trước đó, cơ quan chức năng Honduras đã phải sơ tán gần 4.000 người dân tại các khu vực nguy hiểm.

Do ảnh hưởng của bão Eta, Panama ghi nhận lượng mưa lớn liên tục trong những ngày qua, khiến nước tại một số con song tràn bờ và cướp đi sinh mạng của 3 trẻ v.ị t.hành n.iên và 2 người lớn. Tại Costa Rica, một cặp vợ chồng người Mỹ cũng đã t.ử v.ong khi ngôi nhà của họ bị chôn vùi trong lở đất.

Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia Mỹ (NHC) dự báo áp thấp nhiệt đới Eta sẽ di chuyển qua vùng biển phía Tây Bắc Caribe trong vòng 6 đến 12 giờ tới, sau đó sẽ mạnh lên và hướng tới Cuba.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *