Đi lại được sau mổ hai khớp gối

Bà Lise Owen, 56 t.uổi, người Australia, phải di chuyển bằng xe lăn 5 năm nay, được bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn mổ thay cùng lúc hai khớp gối.

Bà Lise Owen sống tại Việt Nam, bị thoái hóa khớp gối hai bên nặng, điều trị nội khoa nhiều năm không tiến triển. Khớp gối dần mất chức năng vận động, mọi sinh hoạt bà đều phải nhờ người thân giúp đỡ.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Lãm, Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, ngày 30/4, cho biết thăm khám và X-quang ghi nhận bà bị thoái hóa khớp gối mức độ nặng cần phẫu thuật thay khớp. Bệnh nhân và người nhà quyết định phẫu thuật thay cả hai khớp cùng lúc để phục hồi chức năng vận động, nâng cao chất lượng sống.

Kíp phẫu thuật tiến hành cắt bỏ sụn hư và thay thế khớp gối nhân tạo, cầm m.áu triệt để nhằm hạn chế mất m.áu, giúp người bệnh sớm phục hồi chức năng. Đây là lần đầu các bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh đồng thời cả hai bên khớp gối.

di lai duoc sau mo hai khop goi 12f 5738369

Bà Lise Owen tập vận động hai chân sau mổ. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Sau ba ngày, tình trạng người bệnh ổn định, có thể ngồi dậy, di chuyển trên khung tập đi, tầm vận động khớp gối cải thiện hơn. “Tôi không còn phải chịu những cơn đau và dùng thuốc giảm đau như trước. Tôi có thể đi lại bình thường sau mổ một tuần, đi cầu thang và chạy xe đạp sau ba tuần”, bà Lisa Owen nói.

Theo bác sĩ Lãm, thay khớp gối là phẫu thuật thường quy tại bệnh viện, nhưng thay đồng thời hai bên trong cùng một lần mổ thì rất hiếm vì bệnh nhân ít chịu mổ. Thay hai bên khớp gối cùng lúc giúp người bệnh chỉ phẫu thuật một lần thay vì trải qua hai lần như thông thường, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí, đồng thời có thể tập vận động cả hai chân.

Khi người bệnh thoái hóa khớp gối nặng, kéo dài lâu năm sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống. Người bệnh bị mất ngủ nhiều đêm do đau sẽ làm tăng nguy cơ tim mạch. Dùng thuốc điều trị nội khoa dài ngày gây nhiều biến chứng như viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, tăng huyết áp… Phẫu thuật khớp gối là giải pháp tối ưu, hiệu quả, chỉnh được những biến dạng của khớp, giảm đau nhanh, tránh nguy cơ tàn tật vĩnh viễn, giúp người bệnh trở lại sinh hoạt thường ngày.

“Phương pháp thay khớp gối chỉ định cho người bị thoái hóa khớp gối mức độ nặng, người bị tổn thương sụn khớp gối, viêm khớp dạng thấp và sau chấn thương”, bác sĩ Lãm phân tích. Những trường hợp đau đớn kéo dài đã sử dụng các biện pháp nội khoa nhưng không hiệu quả cũng có thể sử dụng hướng điều trị này.

Lần đầu tiên phẫu thuật thay lại khớp gối nhân tạo cho bệnh nhân ở ĐBSCL

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ngày 8.10 cho biết lần đầu tiên tại bệnh viện này và cũng là lần đầu tiên tại ĐBSCL các bác sĩ đã thực hiện thành công phẫu thuật thay lại khớp gối nhân tạo.

Đó là trường hợp của bệnh nhân N.V.H (sinh năm 1950, ngụ ở Trường Xuân B, Thới Lai, Cần Thơ) nhập viện ngày 23.9.2020.

Trước đó, năm 2015, ông H được phẫu thuật thay khớp gối trái nhân tạo do bị thoái hóa. Sau phẫu thuật bệnh nhân đi lại được, nhưng không lâu sau bệnh nhân cảm thấy đau khi đi lại, đau ngày càng nhiều, có điều trị nhưng không giảm, kèm theo gối nóng và bắt đầu có lỗ viêm dò chảy dịch mủ.

Bệnh ngày trầm trọng nên gia đình đã đưa ông H đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ khám và nhập viện với chẩn đoán n.hiễm t.rùng khớp gối nhân tạo bên trái, được phẫu thuật cắt lọc và đặt xi măng kháng sinh 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng.

lan dau tien phau thuat thay lai khop goi nhan tao cho benh nhan o dbscl 9e3 5282419

Ảnh chụp X-quang khớp gối trước khi mổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau mổ lần 3, khớp gối trái không còn chảy dịch, và ổn định. Tuy nhiên, do vận động khớp gối trái rất khó khăn nên bệnh nhân quyết định đến khám và điều trị phục hồi vận động khớp gối trái.

Hội chẩn tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình với chẩn đoán di chứng cứng khớp gối trái sau n.hiễm t.rùng khớp gối nhân tạo ổn định. Bệnh nhân có chỉ định thay lại khớp gối trái nhân tạo.

Đây được xác định là một ca rất khó, do bệnh nhân đã thay khớp 1 lần, đã trải qua 3 lần phẫu thuật ở cùng một vị trí, sẹo co dính hơn, nguy cơ n.hiễm t.rùng cho bệnh nhân nhiều hơn. Vấn đề khó khăn nữa ngoài việc co rút xơ hóa phần mềm quanh khớp, thì việc mất xương do nhiều lần cắt lọc nạo mô viêm xương hư, xương loãng xốp.

lan dau tien phau thuat thay lai khop goi nhan tao cho benh nhan o dbscl 0cc 5282419

Khớp gối sau phẫu thuật thay khớp nhân tạo. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ đã phải chuẩn bị rất nhiều tình huống, tính toán kỹ lưỡng đến từng chi tiết. Sau gần 3 giờ phẫu thuật, khớp gối trái nhân tạo thay lại hoàn thành và thành công ngoài mong đợi.

lan dau tien phau thuat thay lai khop goi nhan tao cho benh nhan o dbscl ad2 5282419

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tình trạng sau mổ bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, từ ngày thứ 2 sau mổ đã phục hồi được cử động gập gối # 90 độ, không đau, bệnh nhân đi lại được với khung tập đi, và không đau khi chống chân chịu lực. Bệnh nhân ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ) cho biết t.uổi thọ trung bình của khớp gối nhân tạo từ 10 đến 20 năm. Tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, phẫu thuật thay khớp gối bắt đầu từ năm 2010, nên đã đến lúc các phẫu thuật viên chỉnh hình bắt đầu phải đối mặt với việc thay lại khớp gối nhân tạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *