Gặp 12 triệu chứng có vẻ nguy hiểm này, đừng hoảng sợ!

Trước khi để “Tiến sĩ Google” vẽ ra rằng cơn đau đầu của bạn có thể là u não, hãy biết rằng có rất nhiều lý do không nghiêm trọng cũng gây đau đầu.

gap 12 trieu chung co ve nguy hiem nay dung hoang so d9a 5735059

Nói đến đau ngực, ai cũng nghĩ đến đau tim, nhưng đối với những người trẻ, đặc biệt là những người không có bất kỳ nguy cơ tim mạch nào, thì đó có thể là lành tính. – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nhưng trước khi bạn hoảng sợ và bắt đầu nghĩ đến điều xấu nhất, hãy biết rằng các triệu chứng sau đây thực sự có thể do nguyên nhân không quá nghiêm trọng, theo The Healthy.

Tất nhiên, nếu bạn cảm thấy lo lắng, hãy đi khám.

1. Đau ngực

Nói đến đau ngực, ai cũng nghĩ đến đau tim, tiến sĩ Albert Ahn, bác sĩ nội trú và giảng viên lâm sàng về nội khoa tại NYU Langone Health (Mỹ), cho biết.

Nhưng đối với những bệnh nhân trẻ t.uổi, đặc biệt là những bệnh nhân không có bất kỳ nguy cơ tim mạch nào, thì đó có thể là một cái gì đó lành tính, ông Ahn nói.

Ông nói rằng hầu hết các trường hợp đau ngực ở thanh niên có liên quan đến chứng ợ nóng, căng thẳng hoặc lo lắng, hoặc căng cơ thành ngực trong khi tập thể dục.

Tuy nhiên, nếu bị đau ngực đột ngột, đặc biệt nếu cơn đau không khỏi, hãy đi khám ngay.

2. Tim đ.ập nhanh

Giống như đau ngực, tim đ.ập nhanh không nhất thiết báo hiệu các vấn đề về tim mạch. Tiến sĩ Ahn cho biết: Tim đ.ập nhanh có thể đáng sợ, nhưng các yếu tố gây ra có thể bao gồm mọi thứ, từ căng thẳng và mất nước đến thiếu ngủ và quá nhiều caffein.

Tiến sĩ Ahn cho biết thêm, hãy đến gặp bác sĩ nếu tim đ.ập nhanh kèm với đau ngực hoặc khó thở, theo The Healthy.

3. Ù tai

Đó có thể chỉ là một triệu chứng của quá trình lão hóa bình thường.

Tiến sĩ Brunilda Nazario, bác sĩ nội khoa và nội tiết, cho biết khi động mạch cứng lại hoặc bị huyết áp cao, lưu lượng m.áu có thể thay đổi và tạo ra tiếng ù trong tai.

Còn trong hầu hết trường hợp, thì không có gì phải lo lắng, nhưng vẫn nên kiểm tra. Cô Nazario nói: “Nó thường không nghiêm trọng nhưng có thể là dấu hiệu của việc mất thính giác hoặc tổn thương tai giữa.

4. Run tay

Có thể do lượng đường trong m.áu thấp hoặc vấn đề về tuyến giáp, hoặc nó có thể là run khi cố gắng làm việc gì đó – như cầm lấy đồ vật, điều này đáng lo ngại nhưng lành tính, tiến sĩ Ahn cho biết.

5. Hay quên

Càng lớn t.uổi, bạn càng bắt đầu lo sợ, đó có thể là dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ khi bạn quên tên hoặc nơi bạn đặt chìa khóa của mình. Rất may, bạn có thể yên tâm, hay quên là điều hoàn toàn bình thường và ngay cả những người trẻ t.uổi đôi khi cũng có thể gặp phải khi họ căng thẳng.

Trừ phi việc hay quên của bạn trở nên nguy hiểm, còn lại thì bạn không cần phải đi khám.

6. Mụn thịt trên da

Không phải tất cả các khối u trên da đều là ung thư.

Mụn thịt thường mọc lên xung quanh cổ, ngực, nách và mắt. Không giống như các nốt ruồi đáng ngờ, các mụn thịt hoàn toàn vô hại. Tiến sĩ Nazario nói, nếu có rải rác 1 – 2 mụn thịt, đó là lành tính. Nếu mụn thịt không thay đổi, cứ để yên vậy. Nhưng nếu chúng bùng phát đột ngột, hãy đi khám ngay, cô ấy nói.

7. Hiện tượng nhìn thấy ruồi bay

Có thể hơi kỳ lạ khi đột nhiên nhận thấy những đốm đen trong tầm nhìn, nhưng không có nghĩa là có vấn đề về thị lực. Tiến sĩ Ahn nói, hiện tượng này liên quan đến t.uổi tác nhiều hơn.

Tuy nhiên, nếu đột ngột thay đổi hoặc tăng mức độ hiện tượng nhìn thấy “ruồi bay”, kèm theo lóe sáng hoặc bóng hoặc màn xám trong tầm nhìn, đó có thể là dấu hiệu của võng mạc tách rời hoặc rách võng mạc, đây là một trường hợp cấp cứu y tế, theo The Healthy.

8. Phân có m.áu

Tiến sĩ Ahn cho biết hiện tượng ra m.áu bất ngờ có thể gây lo lắng, nhưng đặc biệt ở những bệnh nhân trẻ t.uổi, xuất huyết trực tràng thường không có gì nghiêm trọng. Ông nói: “Thông thường họ ăn ít chất xơ và bị táo bón nhẹ.

Nếu không khỏi sau khi uống nhiều nước hơn và ăn thêm chất xơ, hãy nói chuyện với bác sĩ.

9. Giật mí mắt

gap 12 trieu chung co ve nguy hiem nay dung hoang so a7c 5735059

Nhiều người dán mắt vào màn hình máy tính hoặc điện thoại cả ngày, có thể gây mỏi mắt – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Ahn nói, nhiều người dán mắt vào màn hình máy tính hoặc điện thoại cả ngày, có thể gây mỏi mắt.

Nếu hạn chế thời gian sử dụng thiết bị không cải thiện tình hình, thì những giật mí mắt có thể là dấu hiệu của các vấn đề về thần kinh trong một số trường hợp hiếm hoi.

10. Mất kinh

Có rất nhiều lý do khiến có thể mất kinh. Các hoóc môn nhạy cảm với căng thẳng về thể chất và cảm xúc, vì vậy lo lắng hoặc giảm cân đột ngột có thể ảnh hưởng đến chu kỳ k.inh n.guyệt, tiến sĩ Nazario nói.

Cô nói, một lần bị mất kinh nói chung không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu nhiều hơn 3 lần, thì nên đi khám.

11. Xây xẩm ngay khi đứng lên

Tiến sĩ Ahn cho biết cảm giác này thật đáng sợ, nhưng nếu bị huyết áp thấp, thì đó là chuyện bình thường.

Ông nói, khi cơ thể thay đổi tư thế, nó cần duy trì lưu lượng m.áu lên não. Đối với một số người, điều này có thể chậm lại, dẫn đến hoa mắt, nhưng sau đó sẽ khỏi dần.

Hãy đi khám nếu bất tỉnh hoặc trước đây không gặp tình trạng này nhưng nay đột ngột bắt đầu.

12. Đau đầu

Bạn hiểu rõ về cơ thể mình, vì vậy, nếu đột nhiên cảm thấy đau đầu nhiều hơn bình thường, bạn sẽ muốn chạy ngay đến bác sĩ vì lo sợ về khối u não.

Tiến sĩ Ahn nói, trong đa số trường hợp, đau đầu không nghiêm trọng, ngay cả khi không khỏi ngay lập tức.

Ông nói, một số người bị đau đầu hằng ngày – kéo dài vài tuần và dù không bình thường nhưng chỉ lành tính. Đau đầu do căng thẳng có thể kéo dài trong nhiều tuần mỗi lần

Nhưng nếu cơn đau đầu hoàn toàn khác thường hoặc đau dữ dội, cần phải đi khám ngay, tiến sĩ Ahn nói, theo The Healthy.

Chóng mặt, nghe kém, phát hiện u trong não

Khoảng 2 tháng nay, ông H có biểu hiện cơn chóng mặt kéo dài vài giờ, kèm nôn, trong cơn chóng mặt xuất hiện nghe kém và cảm giác đầy tức một bên tai trái.

Ông H tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám. Khi khám t.iền đình, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có cơn chóng mặt kiểu trung ương như kéo dài, âm ỉ, có thể kéo dài vài tuần tới vài tháng. Bệnh nhân còn xuất hiện động mắt với biểu hiện: chỉ rung giật nhãn cầu theo chiều dọc, hoặc ngang, hoặc xoay tròn; không hết khi tập trung nhìn vào một vật…

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân có tổn thương giãn rộng ở góc tiểu não trái. Các bác sĩ chẩn đoán xác định, người đàn ông này bị u dây thần kinh thính giác trái (u dây VIII).

chong mat nghe kem phat hien u trong nao 83d 5350480

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, chuyên gia về tai – mũi – họng của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, u dây thần kinh thính giác chiếm khoảng 8% các khối u nội sọ ở người lớn và 80 – 90% các khối u góc tiểu não. Các triệu chứng rất đa dạng, nhưng nổi bật nhất là mất sức nghe một bên, thường nghe tốt hơn ở tần số thấp.

Điều đáng nói, các dấu hiệu và triệu chứng của u thần kinh thính giác thường không rõ ràng và có thể mất nhiều năm để phát triển. Bệnh nhân có thể nghe kém, tiến triển từ từ, ở một bên tai. Tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể có nghe kém đột ngột.

chong mat nghe kem phat hien u trong nao 8a0 5350480

Bệnh nhân bị u dây thần kinh thính giác cũng có thể bị ù tai tiếng cao; chóng mặt, mất thăng bằng. Thông thường, bệnh nhân bị chóng mặt nhẹ vì được bù trừ bởi hệ thần kinh trung ương khi u phát triển chậm nhưng một khi đã có chóng mặt do u, tức là bệnh đã nặng.

Bệnh nhân cũng bị tê bì, đau hoặc liệt mặt; Đau đầu khu trú bên tổn thương u, tăng dần, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn.

Theo PGS.TS Bích Đào, khối u dây thần kinh VIII thường phát triển chậm, khi phát triển tới một kích thước nhất định, khối u thần kinh thính giác có thể gây chèn ép hành não, ảnh hưởng tới chức năng hô hấp, tuần hoàn, hoặc gây tắc dẫn lưu dịch não tủy, tăng áp lực nội sọ, nguy hiểm đến tính mạng.

Phát hiện bệnh, người bệnh thường theo dõi nếu u không có triệu chứng, định kì có thể đo thính lực và chụp cộng hưởng từ sọ não. Khi khối u lớn, có biểu hiện chóng mặt…, bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật hoặc sử dụng dao Gamma.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *