Gia tăng đột quỵ ở người trẻ, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cảnh báo gì?

Đột quỵ xảy ra ở những người dưới 45 t.uổi được gọi là đột quỵ ở người trẻ. Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn nhiều thực phẩm chiên rán, lười vận động… làm gia tăng đột quỵ ở người trẻ.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết như vậy tại buổi lễ ra mắt Đơn vị đột quỵ- Khoa Nội hồi sức thần kinh diễn ra sáng 25/11 tại Hà Nội.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, mô hình bệnh tật của Việt Nam hiện có sự thay đổi từ các bệnh truyền nhiễm, bệnh nhiệt đới sang mô hình mới chủ yếu là các bệnh liên quan chuyển hóa như cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid…. Một trong những hậu quả là bệnh lý mạch m.áu não, đột quỵ ngày càng tăng lên, ngày càng trẻ hóa.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy tại Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc bệnh đột quỵ hàng năm. Điều đáng lo ngại là bên cạnh bệnh không lây nhiễm, những người mắc bệnh đột quỵ đang gia tăng lên một cách nhanh chóng, trong đó 1/3 số trường hợp mắc bệnh đột quỵ là ở những người trẻ t.uổi (từ 40-45 t.uổi).

gia tang dot quy o nguoi tre bac si benh vien viet duc canh bao gi 391 5401173

GS.TS Trần Bình Giang phát biểu tại buổi ra mắt Đơn vị đột quỵ- Khoa Nội hồi sức thần kinh

Theo GS.TS Trần Bình Giang những người bệnh mắc đột quỵ khi điều trị không kịp thời, không tốt sẽ để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Nhiều trường hợp qua được cơn đột quỵ nhưng để lại di chứng vô cùng nặng nề và trở thành gánh nặng lớn cho gia đình và trong xã hội, bởi họ bị liệt không đi lại, không lao động được, vì vậy việc điều trị bệnh đột quỵ sớm rất quan trọng.

“Những người trẻ uống rượu bia, t.huốc l.á, ăn nhiều thức ăn giàu lipit, đồ chiên, dán, đồ ăn nhanh, những chất kích thích, thể dục thể thao ít làm cho tình trạng sơ vữa mạch m.áu tăng và tiến triển rất nhanh. Nhiều người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa đường, rối loạn chuyển hóa lipit, men gan… vì vậy tình trạng xơ vữa mạch m.áu xảy ra sớm. Khi người trẻ bị xơ vữa mạch m.áu như vậy là nguyên nhân quan trọng của việc tổn thương mạch m.áu não trong bệnh đột quỵ ở những người trẻ t.uổi”- GS.TS Trần Bình Giang phân tích.

Việc điều trị bệnh nhân đột quỵ đòi hỏi sự tiếp cận đa chuyên ngành: nội thần kinh, hồi sức thần kinh, ngoại khoa, can thiệp mạch m.áu, tim mạch, phục hồi chức năng sau điều trị…

“Tỷ lệ đột quỵ tăng lên ở người trẻ ngoài do dị dạng mạch m.áu bẩm sinh thì còn do thay đổi lối sống không rốt. Giới trẻ hiện nay uống rượu bia, hút t.huốc l.á, ăn nhiều thực phẩm chiên rán, sinh hoạt không lành mạnh… Lối sống đó khiến tỷ lệ xơ vữa mạch m.áu tăng rất nhanh, sớm, là nguyên nhân quan trọng tổn thương mạch m.áu não”- GS.TS Trần Bình Giang phân tích.

Vì thế, chuyên gia khuyên người dân cần giữ chế độ sinh hoạt điều độ, ăn uống khoa học, rèn luyện cơ thể đều đặn.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, với bệnh đột quỵ, việc đưa người bệnh sớm đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị được hay không. 6 giờ đầu tiên từ khi khởi phát triệu chứng là thời gian vô cùng quý báu để chữa và phục hồi chức năng tốt nhất. Vì thế, cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế có khả năng xử lý được càng sớm càng tốt. Người dân cần nhận biết được những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo đột quỵ, vận chuyển người bệnh an toàn và nhanh nhất đến cơ sở điều trị chuyên khoa.

TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết thêm trước đây nhiều người khi biết đến Bệnh viện Việt Đức chủ yếu là đơn vị ngoại khoa phẫu thuật, nhưng nay bệnh viện phát triển thêm mảng nội khoa nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị đột quỵ một cách toàn diện, tạo thuận lợi cho bệnh nhân.

Với bệnh đột quỵ, yếu tố địa lý rất quan trọng vì trong cấp cứu cứu thời gian là vàng, càng điều trị sớm bệnh nhân càng có cơ hội hồi tốt.

“Việc đơn vị đột quỵ-khoa nội hồi sức thần kinh được thành lập là một nhân tố để bệnh viện hoàn thiện các chuyên khoa trong công tác điều trị toàn diện cho bệnh nhân, từ đó bệnh nhân không phải chuyển viện. Bởi trong điều trị bệnh lý đột quỵ, thì thời gian vàng là bệnh nhân được cấp cứu đến viện sớm và không phải di chuyển nhiều cơ sở là nhân tố để bệnh nhân được phục hồi tốt”- TS.BS Nguyễn Anh Tuấn nói.

gia tang dot quy o nguoi tre bac si benh vien viet duc canh bao gi 899 5401173

Phục hồi chức năng cho một nữ bệnh nhân tại Khoa Nội Hồi Sức thần kinh, Bệnh viện Việt Đức.

Sự ra đời của đơn vị đột quỵ là nền móng để bệnh viện phối hợp triển khai các kỹ thuật cao trong chẩn đoán liên quan đến các bệnh về thần kinh, mạch m.áu…

Người bệnh đột quỵ khi vào viện được chăm sóc điều trị bởi những chuyên gia giỏi nhất về mổ phẫu thuật thần kinh, những kỹ thuật hiện đại nhất về vi phẫu, mổ thức tỉnh, kỹ thuật mổ với sự trợ giúp của robot phẫu thuật, phục hồi chức năng… và những thiết bị hiện đại nhất, hệ thống thiết bị dành cho chẩn đoán và can thiệp hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay.

Chuyên gia BV Việt Đức: Dị dạng mạch m.áu đe dọa tính mạng nếu phát hiện muộn

Dị dạng mạch m.áu não gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, phổ biến nhất là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh co giật.

Tuy nhiên, nhiều người đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ vì chủ quan khiến cho việc điều trị muộn

Biết tin BV Việt Đức tổ chức khám và tư vấn miễn phí bệnh lý dị dạng mạch m.áu não, ngay từ sáng sớm anh N.M.D (ở Hà Nội) đã đến chờ được thăm khám bởi các chuyên gia hàng đầu của BV về lĩnh vực này.

Không chỉ riêng anh D mà hàng chục người bệnh khác đến từ Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên cũng đã có mặt tại BV Việt Đức, lấy số chờ đến lượt mình được thăm khám, tư vấn

chuyen gia bv viet duc di dang mach mau de doa tinh mang neu phat hien muon 061 5342066

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc BV Việt Đức tư vấn cho người bệnh đến khám

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc BV Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh cho biết, dị dạng mạch m.áu não gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, phổ biến nhất là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh co giật. Tuy nhiên, nhiều người đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ vì chủ quan khiến cho việc điều trị muộn.

Theo dịch tễ học, có 3-5% dân số bị dị dạng mạch m.áu não, đây là một tỷ lệ không nhỏ. Nhưng hầu hết phình động mạch não không vỡ, không có triệu trứng hay dấu hiệu bệnh. Chính vì vậy nhiều người thường không biết hoặc bỏ qua, gây hậu quả nguy hiểm có thể dẫn đến tàn phế hoặc t.ử v.ong.

Những người mắc bệnh dị dạng mạch m.áu não gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe như gây vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh co giật.

PGS.TS Đồng Văn Hệ cho hay có nhiều người đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ vì chủ quan khiến cho việc điều trị muộn…

chuyen gia bv viet duc di dang mach mau de doa tinh mang neu phat hien muon 6d6 5342066

Các bác sĩ thăm khám, tư vấn cho người bệnh đến khám miễn phí bệnh lý dị dạng mạch m.áu não

Về nguyên nhân của dị dạng mạch m.áu não thường không rõ ràng và hiện nay vẫn chưa xác định được rõ. Hầu hết người bệnh mắc bẩm sinh, nhưng đôi khi có thể hình thành trong cuộc sống sau này.

Dị dạng mạch m.áu não có nhiều loại như: Phình động mạch não, u m.áu não, u m.áu não thể hang…
Phình động mạch não là mạch m.áu tại một vị trí bất kỳ bị phồng lên hình túi hoặc hình thoi. Phình động mạch có thể xảy ở mọi vị trí trên cơ thể, mọi mạch m.áu trong cơ thể. Phình mạch ở động mạch não gọi là phình động mạch não. Phình động mạch não sẽ nguy hiểm nếu vỡ, hoặc to chèn ép vào các cấu trúc giải phẫu xung quanh (chèn ép vào tổ chức xung quanh).
Bệnh u m.áu ở não phần lớn là bẩm sinh, không phải di truyền, bệnh hình thành trong quá trình mang thai, không phải bố mẹ truyền cho con. Tại bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp u m.áu não ở t.rẻ e.m, có bệnh nhi 4-5 t.uổi đã phình mạch m.áu não. Có trẻ 8 t.uổi ở miền Trung chuyển ra đã mắc phình mạch não khổng lồ.

Do tỷ lệ mắc trong cộng đồng cao, ngay cả các nước phát triển cũng không khuyến cáo người dân đi tầm soát, tuy nhiên Pho giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo người có biểu hiện đau đầu nhiều, đau đột ngột, tê bì nửa người, liệt, đặc biệt co giật nên đến viện. Đặc biệt, người trưởng thành lần đầu tiên bị co giật phải tới bác sỹ ngay để tiến hành tầm soát, tìm nguyên nhân, nếu để lâu dễ vỡ.

chuyen gia bv viet duc di dang mach mau de doa tinh mang neu phat hien muon c8d 5342066

Cán bộ y tế BV Việt Đức hướng dẫn người bệnh đến khám, tư vấn

Hiện nay các bệnh viện tuyến tỉnh đều được trang bị máy chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ, đây là hai biện pháp tốt trong việc sàng lọc phình mạch não. Vì thế, bệnh phình mạch não đã dễ dàng được các bác sỹ phát hiện từ tuyến dưới.

Để phòng chống vỡ phình mạch não, người dân nên kiểm soát huyết áp, không hút t.huốc l.á, giảm bớt rượu, bia, kiểm soát cân nặng, thường xuyên tập luyện đặc biệt là chạy và đi bộ rất tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ dị dạng mạch não

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *