“Giai đoạn vàng” để hàn gắn tổn thương ở trẻ

T.uổi mới lớn có thể là thời điểm để thiết lập lại hệ thống, giúp mọi người đối phó với căng thẳng hiệu quả.

giai doan vang de han gan ton thuong o tre d8b 5401175

T.rẻ e.m gần gũi với cha mẹ có hệ thống nội tiết thần kinh khỏe mạnh. Ảnh minh họa

Hậu quả từ thiếu thốn tình cảm

Megan Gunnar – nhà tâm lý học phát triển tại Đại học Minnesota ở Minneapolis (Mỹ) và là người đã dành hai thập kỷ để nghiên cứu tác động của nghịch cảnh đầu đời ở những đứa trẻ được nhận nuôi, cho biết: “Trọng tâm của công việc này là: Những nghịch cảnh khắc nghiệt như mồ côi, thay vì những thử thách hằng ngày, có thể có khả năng phục hồi”.

T.uổi thơ thường xuyên gặp khó khăn hoặc bị lạm dụng cũng có thể thay đổi hệ thống nội tiết thần kinh. Qua đó, điều chỉnh cách cơ thể phản ứng với căng thẳng. Các vấn đề trong việc phản ứng với căng thẳng có thể khiến t.rẻ e.m đấu tranh hành vi, tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, tiểu đường và hàng loạt vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, nhà tâm lý Gunnar đã chỉ ra, phản ứng căng thẳng bị suy giảm có thể trở lại bình thường trong t.uổi dậy thì. Nhờ đó, khả năng mất cân bằng do tổn thương sớm có thể được xóa bỏ.

Khi não bộ nhận biết được mối đe dọa – thậm chí là mối đe dọa tạm thời, chẳng hạn như kỳ thi, mức hormone adrenaline sẽ tăng lên, tạo ra phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Nhịp thở và nhịp tim tăng vọt. Lòng bàn tay ướt mồ hôi. Thị giác và các giác quan khác cảm nhận rõ ràng. Trước đó, não sẽ gửi các sứ giả hóa học để kích thích các tuyến thượng thận tiết ra cortisol.

Cortisol đưa đường vào m.áu để tạo năng lượng nhanh chóng. Hormone này cũng làm chậm quá trình tiêu hóa, phản ứng miễn dịch, tăng trưởng và các quá trình khác được coi là không cần thiết trong tình huống chiến đấu hoặc bỏ chạy.

Khi mối đe dọa qua đi, phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy kết thúc, ít nhất là ở một người có phản ứng căng thẳng đang hoạt động như bình thường. Nồng độ adrenaline và cortisol giảm, nhịp tim chậm lại và các hệ thống khác hoạt động bình thường trở lại.

Các nhà nghiên cứu đã vạch ra những tác nhân chính trong phản ứng căng thẳng. Các tín hiệu thần kinh – nội tiết liên quan hình thành trục HPA. Đây là viết tắt của vùng dưới đồi – tuyến yên – thượng thận. Khi có thể đo cortisol từ các mẫu nước bọt thay vì phải lấy m.áu hoặc nước tiểu, bà Gunnar bắt đầu nghiên cứu cách trục HPA ảnh hưởng đến não và hành vi của con người.

Từ các thí nghiệm trên trẻ sơ sinh vào giữa những năm 1980, Gunnar nhận thấy, mối quan hệ an toàn giữa cha mẹ và trẻ là điều quan trọng đối với hệ thống nội tiết thần kinh khỏe mạnh. Từ đó, giúp trẻ sơ sinh đối phó với các tình huống căng thẳng, như tiêm chủng.

Do đó, chuyên gia này tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu cảm giác an toàn đó bị gián đoạn lâu dài. Một báo cáo được công bố vào tháng 11 năm ngoái bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã chỉ ra: So với các bạn cùng lứa, người trưởng thành từng trải qua chấn thương thời thơ ấu có nhiều khả năng hút thuốc, uống rượu, bỏ học, mắc bệnh tim và một loạt bệnh mãn tính khác.

Giữa những năm 1990, bà Gunnar đã cùng nhóm nghiên cứu đến một trại trẻ mồ côi ở miền đông Romania.

“Bạn bước vào những khu này, và đột nhiên những đ.ứa t.rẻ nói “Mẹ, mẹ”, vươn tay lên để được bế”, Gunnar chia sẻ.

Bà Gunnar đã mang các lọ nhỏ chứa mẫu nước bọt của trẻ mồ côi tại đây về. Kết quả cho thấy, mức độ cortisol của t.rẻ e.m mồ côi thấp hơn mức trung bình của trẻ mới biết đi. Phát hiện đó là dẫn chứng của sự tác động từ tình trạng thiếu thốn tình cảm lâu dài đối với phản ứng căng thẳng.

Sự thay đổi ở t.uổi dậy thì

Theo một khảo sát, nhiều cha mẹ ở Minnesota nhận con nuôi vào những năm 1990 nhận thấy, những đ.ứa t.rẻ này có vấn đề về hành vi. Những đ.ứa t.rẻ này có nồng độ cortisol thấp hơn bạn cùng lứa – người không có vấn đề về hành vi.

“Khi đối mặt với khó khăn kéo dài, có khả năng khuyến khích mức cortisol cao nguy hiểm, phản ứng căng thẳng yếu – tức là tạo ra ít cortisol hơn – có thể là “cách tự nhiên để bảo tồn não và cơ thể”, bà Gunnar suy đoán.

Theo thời gian nghiên cứu những người được nhận nuôi, bà Gunnar nhận thấy, những trẻ có cortisol thấp thường bước vào lớp mẫu giáo với các vấn đề về chú ý. Phản ứng căng thẳng dễ dàng kéo dài đến t.uổi trung niên.

Nhóm của bà Gunnar đã mời 280 t.rẻ e.m từ 7 – 14 t.uổi vào phòng thí nghiệm. Số này bao gồm 122 t.rẻ e.m được nhận nuôi từ các cơ sở và 158 t.rẻ e.m ở các gia đình bình thường. Trước và sau các nhiệm vụ nói và toán học, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu nước bọt của mỗi đ.ứa t.rẻ để đo mức cortisol.

Tình trạng dậy thì của những người tham gia được đ.ánh giá theo thang điểm từ 1 – 5. Giai đoạn 1 là không có những thay đổi cơ thể đáng chú ý và giai đoạn 5 có nghĩa là sự trưởng thành về giới tính đã hoàn thành.

Kết quả là, những đ.ứa t.rẻ được nhận làm con nuôi đã giảm mức cortisol trước và sau khi làm nhiệm vụ so với những đ.ứa t.rẻ sống với cha mẹ ruột. Để xác nhận việc hiệu chuẩn lại HPA đã xảy ra trong cùng một đ.ứa t.rẻ, thay vì chỉ so sánh giữa các nhóm t.uổi, Gunnar và các đồng nghiệp đã đưa những người tham gia vào các bài kiểm tra giống nhau một và hai năm sau đó, tổng cộng ba phiên hằng năm.

Kết quả cho thấy, cơ thể có thể điều chỉnh lại phản ứng với các tác nhân gây căng thẳng trong t.uổi dậy thì. Nói cách khác, điều gì đó xảy ra ở t.uổi dậy thì – nhưng không sớm hơn ở thời thơ ấu, cho phép não bộ chuyển trở lại phản ứng căng thẳng bình thường, vốn bị sai lệch do chấn thương sớm.

Matthew Duggan – nhà trị liệu ở Long Beach, California cho rằng, những phát hiện này có thể áp dụng cho nhiều t.rẻ e.m gặp khó khăn trong việc quản lý cảm xúc. Trẻ cũng có thể kết nối với những người khác, nếu từng tổn thương do bị lạm dụng hoặc thiếu sự quan tâm đầu đời.

Duggan nói rằng, nghiên cứu của Gunnar sẽ hữu ích hơn nữa nếu nó đ.ánh giá sự thay đổi hành vi của những người tham gia – ví dụ: Bằng cách phỏng vấn cha mẹ, giáo viên hoặc thanh thiếu niên.

Báo động nạn học sinh “tự chế” ngôn ngữ

Viết tắt, viết ký hiệu khi nhắn tin trên điện thoại di động đang trở thành trào lưu của giới trẻ, nhất là học sinh để đáp ứng nhu cầu truyền thông điệp nhanh, thể hiện biểu cảm, cá tính của t.uổi mới lớn…

Tuy nhiên, việc sử dụng quá đà ngôn ngữ “tự chế” này không chỉ gây phiền hà cho các bậc phụ huynh trong việc tương tác, kiểm tra mối quan hệ, giao tiếp của con cái, mà còn ảnh hưởng đến sự trong sáng của tiếng Việt.

bao dong nan hoc sinh tu che ngon ngu cec 5328569

Cần định hướng, giáo dục cho học sinh không lạm dụng ngôn ngữ “tự chế”, góp phần bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt. Ảnh: Ngân Thùy

“Mật ngữ” kiểu mới

Nhìn cô con gái nhoay nhoáy nhắn tin trên điện thoại những hàng chữ ký tự loằng ngoằng, chị Nguyễn Thục Anh (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) thấy thật khó hiểu. “Từ ngữ trong đoạn chat (nhắn tin) bị cố tình viết thiếu, thay từ tùy tiện, dùng số thay chữ rất khó đọc, như: “Tui min di uog nc thui” (Tụi mình đi uống nước thôi); “M có dj choi 0” (Mày có đi chơi không); “T bùn ngu wa” (Tao buồn ngủ quá) …”, chị Nguyễn Thục Anh cho biết.

Tương tự, chị Vũ Bích Hồng (phường Hà Cầu, quận Hà Đông) cũng “đau đầu” với ngôn ngữ chat trên điện thoại của cậu con trai đang học lớp 10. Vừa hiểu ra được một số từ như G9 (good night – chúc ngủ ngon), gato (ghen ăn tức ở), klq (không liên quan) thì chị lại thấy con dùng sang các ký tự @, =, :)), ((:… “Tôi sợ các con dùng ngôn ngữ không phù hợp dễ gây hiểu lầm, rồi lời qua tiếng lại không hay…”, chị Hồng bày tỏ.

Trái với lo lắng của cha mẹ, một số học sinh khá thích thú với ngôn ngữ chat kiểu mới. Đặng Khánh Ngọc, học sinh Trường Trung học cơ sở Huy Văn (quận Đống Đa), chia sẻ: “Lúc đầu em cũng không hiểu các bạn nhắn gì, toàn phải hỏi lại. Nhưng chat qua lại nhiều lần cũng quen với cách dùng từ ngắn gọn”.

Còn Nguyễn Hữu Hoàng Duy, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy) nói: “Chúng em thỉnh thoảng tự chế các ký hiệu chat để trêu nhau. Em thấy không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nhiều khi các bạn dùng từ quá đà, kiểu như c.hửi thề, thì em không thích. Còn việc một số bạn viết ngôn ngữ tự chế trong sách vở thì theo em là tùy tiện, không phù hợp”.

Với góc nhìn của một cô giáo, chị Nguyễn Thị Khuyên, giáo viên Trường Trung học phổ thông Vân Tảo (huyện Thường Tín) cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của internet cũng như tiếp cận sớm các thiết bị công nghệ số đã hình thành nên những phương cách giao tiếp, trao đổi kiểu mới của học sinh. Tuy nhiên, nếu sử dụng tràn lan, không phù hợp với hoàn cảnh và môi trường giao tiếp sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc hình thành nhân cách, cần được chấn chỉnh kịp thời.

bao dong nan hoc sinh tu che ngon ngu 4b3 5328569

Không nên để các em học sinh phát triển loại ngôn ngữ không chuẩn tiếng Việt, thiếu trong sáng trong môi trường giao tiếp chuẩn mực nơi trường học. Trong ảnh: Một tiết học ngữ văn của học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng). Ảnh: Nguyễn Quang

Cần sự định hướng từ gia đình, nhà trường

Bà Nguyễn Thanh Hải (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) cho biết, bên cạnh việc thay thế chữ cái tiếng Việt “bất tuân quy tắc” trong giao tiếp của giới trẻ thì việc trộn lẫn tiếng nước ngoài với tiếng Việt cũng khá phổ biến. Vì vậy, chỉ nên chấp nhận việc sử dụng ngôn ngữ “tự chế” của giới trẻ trong phạm vi nhóm hẹp, phục vụ nhu cầu giải trí. Không nên để các em phát triển loại ngôn ngữ không chuẩn tiếng Việt, thiếu trong sáng này trong môi trường giao tiếp chuẩn mực nơi trường học, gia đình và khu vực công cộng.

Còn Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng (quận Ba Đình) cho rằng, việc học sinh sử dụng ngôn ngữ riêng thường xảy ra, nhất là khi các em giao tiếp riêng theo những nhóm nhỏ. Trách nhiệm của giáo viên, phụ huynh là định hướng, giáo dục các em không quá lạm dụng, có ý thức sử dụng từ ngữ phù hợp.

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, thực tế, việc giáo dục, định hướng học sinh về sử dụng ngôn ngữ, cách thức giao tiếp, ứng xử được nhà trường triển khai qua các giờ học chính khóa ở tất cả các môn học. Trực tiếp như ở môn ngữ văn, học sinh được rèn cách sử dụng câu chữ, cách viết đúng chính tả, ngữ pháp… Trong sinh hoạt học đường, các hoạt động ngoại khóa, giáo viên đều quan tâm uốn nắn cách diễn đạt của học sinh. Với sự phát triển của xã hội hiện đại, nhà trường cần quan tâm giáo dục, hướng dẫn kỹ hơn cho học sinh về cách thức trao đổi, ứng xử trên môi trường mạng xã hội.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến thông tin, từ năm 2010, thành phố Hà Nội đã biên soạn và đưa vào giảng dạy đại trà ở 3 cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tài liệu “Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh”. Quá trình triển khai tại các nhà trường cho thấy, tài liệu đã có tác động tích cực, làm chuyển biến hành vi của học sinh, góp phần hình thành đạo đức, lối sống đẹp. Hiện tượng học sinh sử dụng những lời nói chưa đẹp trong nhà trường giảm đáng kể.

“Năm học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục tăng cường chỉ đạo các nhà trường nâng cao chất lượng giảng dạy bộ tài liệu nói trên. Ngoài ra, Sở cũng chỉ đạo các nhà trường tiếp tục cụ thể hóa các nội dung của phong trào xây dựng “Nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”. Trong đó nhấn mạnh vai trò nêu gương của nhà giáo trong việc thực hiện quy tắc ứng xử văn minh, thanh lịch ngay từ lời nói để học trò noi theo”, ông Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh.

InChia sẻBạn thấy bài viết này có hữu ích không?Có;Không

Tin liên quan

  Chủ đề:  mồ côi t.rẻ e.m căng thẳng trầm cảm tiểu đường t.uổi mới lớn hệ thống nội tiết thần kinh nghịch cảnh đầu đời trẻ được nhận nuôiXem thêmShareXem nhiềuCà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ03:08Rước họa do căng chỉ để trẻ hóa da mặt15:33Cô gái 20 t.uổi bị phát hiện trái tim bên phải, CĐM hoang mang, bác sĩ lý giải03:33

  Tiêu điểm

  10 biến chứng đái tháo đường nguy hiểm bạn đã biết chưa?21:29:44 30/05/2024Dấu hiệu báo động bệnh ung thư mà chỉ có thể phát hiện vào ban đêm09:30:55 30/05/2024Nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người trẻ đột quỵ14:51:17 31/05/2024Những ai không nên ăn dứa?05:29:06 30/05/20247 loại trái cây không nên ăn khi đói15:56:54 31/05/2024Uống cà phê đá mỗi ngày, liệu có hại cho sức khỏe?10:03:18 30/05/20245 lời khuyên để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh18:26:38 30/05/2024Cực kỳ hiếm gặp thai làm ‘tổ’ ở gan09:05:30 31/05/2024

  Tin đang nóng

  Bí ẩn cậu bé Việt kể vanh vách t.iền kiếp của mình, nằng nặc đòi về nhà gặp bố mẹ16:18:31 31/05/2024Khởi tố lái xe và 2 cô giáo liên quan vụ cháu bé t.ử v.ong trong ô tô20:24:35 31/05/2024Tang lễ Đức Tiến: Vy Oanh bị mắng vì vui cười chụp ảnh, Hương Lan bức17:15:17 31/05/2024Mỹ nhân một thời giờ hóa điên nói gì khi bất ngờ xuất hiện tại lễ an táng Đức Tiến?21:31:57 31/05/2024Vy Oanh gây tranh cãi khi đăng ảnh viếng Đức Tiến ở Mỹ16:57:49 31/05/2024Xôn xao hình ảnh ca sĩ Vbiz nhập viện cấp cứu vì chấn thương nặng16:41:34 31/05/2024Xót xa hình ảnh vợ Đức Tiến bật khóc trong ô tô khi đưa chồng ra nghĩa trang16:47:03 31/05/2024Văn Toàn chúc mừng sinh nhật Hòa Minzy, cách xưng hô mới làm rõ danh phận18:29:43 31/05/2024

  Tin mới nhất

  Dấu hiệu điển hình của ung thư thận

  15:45:25 31/05/2024Ung thư thận là một loại ung thư hiếm gặp, không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Hầu hết mọi người không biết họ mắc phải tình trạng này trừ khi bác sĩ tình cờ phát hiện ra nó sau khi bệnh nhân đi khám sức khỏe định kỳ.

  6 lý do bạn muốn bỏ ngay thói quen ăn trưa tại bàn làm việc

  14:46:53 31/05/2024Giờ ăn trưa là thời điểm tuyệt vời để bạn rời bàn làm việc, nhưng nếu bạn có thói quen ăn trưa ngay tại đây thì sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng.

  Trồng tảo xoắn Spirulina trong ống kín

  14:43:46 31/05/2024Một ưu thế nữa của hệ thống này là có thể chế tạo nhiều dạng, với quy mô kích cỡ khác nhau để phù hợp với nhu cầu của người trồng, từ hộ gia đình sản xuất nhỏ đến các doanh nghiệp sản xuất quy mô công nghiệp.

  Cẩn trọng để tránh vắt sống ký sinh trên cơ thể

  14:40:53 31/05/2024Trong nhịp sống hiện đại hôm nay, câu chuyện con vắt đi vào cơ thể người nghe có vẻ lạ lẫm nhưng vẫn hiện hữu trong cuộc sống của người dân miền núi, vùng cao ở Thái Nguyên.

  Bệnh viện miền núi lần đầu làm kỹ thuật khó của tuyến trung ương

  12:16:21 31/05/2024BS Trường cũng cho biết thêm, các bác sĩ đã sử dụng dụng cụ khâu nối tiêu hóa tự động (Stapler) cùng kĩ thuật Blumgart, kĩ thuật Kakita cải biên trong thực hiện nối tụy với ruột, ống mật với ruột và dạ dày với ruột.

  Muốn hạnh phúc và sống lâu hơn hãy làm 2 điều này

  12:14:34 31/05/2024Elizabeth, người đoạt giải Nobel sinh lý và y học năm 2009, đã từng đúc kết về con đường trường thọ, đó là: Sống lâu trăm t.uổi, chế độ ăn uống hợp lý chiếm 25%, yếu tố khác chiếm 25%, và vai trò cân bằng cảm xúc tâm lý chiếm 50%.

  2 người nhập viện cấp cứu vì làm việc dưới trời nắng nóng

  12:11:18 31/05/2024Đang làm việc, anh P. cảm thấy nóng bức, vã mồ hôi, khát nước, nôn nhiều lần, đến tối xuất hiện thêm triệu chứng co rút tay chân, nóng bừng toàn thân nên nhập viện cấp cứu.

  Những thực phẩm ‘đại kỵ’ với bệnh nhân tiểu đường nhiều người chưa biết

  11:54:28 31/05/2024Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc có một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ những loại thực phẩm nào nên tránh trong quá trình điều trị bệnh.

  5 thực phẩm vàng giúp bảo vệ sức khỏe thận

  11:47:49 31/05/2024Do đó việc lựa chọn thực phẩm ăn uống hằng ngày không chỉ tác động tới sức khỏe thận mà còn giúp bạn quản lý sức khỏe chung của cơ thể.

  Thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên ăn gì, kiêng gì để giảm đau?

  11:42:23 31/05/2024Thực phẩm giàu lưu huỳnh là khoáng chất thiết yếu hỗ trợ sản xuất collagen. Nó có thể được tìm thấy trong các loại rau họ cải, rau arugula, sữa, trứng, các loại đậu.

  Càphê ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào sau hơn 60 phút?

  11:39:53 31/05/2024Tiến sỹ Mellor cho biết thời gian để caffeine chuyển hóa với mỗi người sẽ khác nhau, song hầu hết với mọi người, 1-2 giờ sau khi uống càphê, tác dụng kích thích sự tỉnh táo cũng như tác dụng lợi tiểu bắt đầu mờ dần.

  Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng

  11:35:23 31/05/2024Nhiều cha mẹ lầm tưởng chỉ những trẻ biếng ăn, thấp còi mới có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng. Thực tế cho thấy, bất kỳ trẻ nào cũng có tiềm ẩn nguy cơ thiếu hụt vi chất, ngay cả những trẻ mũm mĩm hay thừa cân, béo …

  Có thể bạn quan tâm

  Blank The Series tập 9: Khun Neung “combat” người giúp việc, khẳng định tình yêu với Aneung

  Phim châu á

  23:56:59 31/05/2024Tính cả tập 9, Blank The Series đã đi được nửa chặng đường của mùa 2, thời gian gặp Khun Neung và Aneung không còn nhiều khiến người hâm mộ luyến tiếc, một phần vì diễn xuất và tương tác dễ thương của hai nhân vật.

  Nữ ca sĩ đóng phim lên sóng giờ vàng VTV: Đi qua những đau buồn, t.uổi 35 sợ yêu

  Sao việt

  23:54:44 31/05/2024Ca sĩ, diễn viên Maya đang đảm nhận vai Lan cá tính trong Mình yêu nhau, bình yên thôi phát sóng giờ vàng trên VTV. Nữ ca sĩ sinh năm 1988 thú nhận đi qua những đau buồn hiện tại sợ yêu.

  Giật mình với hình ảnh đốt vàng mã ở cầu thang khu tập thể

  Tin nổi bật

  23:49:51 31/05/2024Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh người dân đốt vàng mã tại cầu thang khu tập thể. Hành động này tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ.

  Loài “quái ngư” khổng lồ bất ngờ xuất hiện tại Nhật Bản sau mưa lớn

  Lạ vui

  23:38:48 31/05/2024Giới chức trách xác định đây là kết quả lai tạo giữa loài kỳ giông khổng lồ Nhật Bản với một loài ngoại lai, đặt ra mối lo ngại cho hệ sinh thái địa phương.

  Chấm dứt việc bỏ quên trẻ trên ô tô, sắp có quy chuẩn xe chở học sinh

  Pháp luật

  23:35:48 31/05/2024Xe chở học sinh phải được trang bị hệ thống cảnh báo tự động bằng còi báo động, âm thanh khẩn cấp hoặc liên lạc khẩn cấp trực tiếp đến lái xe…

  Man Xanh muốn chiêu mộ Rodrygo từ Vikings

  Sao thể thao

  23:31:46 31/05/2024Theo Marca, Man City đang có động thái lôi kéo t.iền đạo người Brazil về với nửa xanh thành Man vào mùa hè này. Rodrygo nói rằng anh muốn ở lại Real Madrid, nhưng cũng sẽ rời đi nếu mất vị trí của mình trong đội hình của HLV Ancelotti.

  Cam thường bóc visual dàn mỹ nhân ở Đêm hội GQ: Na Trát – Điền Hi Vi gây hoảng vì gầy trơ xương, Thiên Ái – Tịnh Nghi hút mắt

  Sao châu á

  23:22:56 31/05/2024Trong loạt ảnh chưa photoshop, Cổ Lực Na Trát, Điền Hi Vi dù có gương mặt rất xinh đẹp nhưng vẫn khiến khán giả không khỏi sốc khi để lộ thân hình gầy như lá lúa.

  Cặp sao Việt vướng tin đồn phim giả tình thật, nhà gái úp mở chuyện hẹn hò khiến netizen phát cuồng

  Hậu trường phim

  23:07:29 31/05/2024Việc họ tương tác trên MXH hay quay chung clip đáng yêu thậm chí còn khiến khán giả tích cực đẩy thuyền ngoài đời thật và đồn về mối quan hệ phim giả tình thật.

  Nướng thịt bằng nồi cơm điện kiểu này dễ làm, rất ngon, khỏi cần bếp nướng chuyên dụng

  Ẩm thực

  23:02:38 31/05/2024Không cần bếp nướng cầu kỳ, chỉ cần nướng thịt theo cách này bạn đã có món thịt nướng vàng ươm, mà còn thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.

  Nữ phi công 9X trẻ rời đồng phục bay, không ăn diện quyến rũ mà vẫn lôi kéo mọi ánh nhìn

  Thời trang

  22:40:48 31/05/2024Sở hữu nhan sắc ngọt ngào và trong trẻo, vì vậy phong cách thời trang của Mạch Khanh cũng vô cùng năng động, trẻ trung.

  4 tính năng “tự động” của đồ dùng, nhiều người tưởng vừa tiện vừa tiết kiệm điện nhưng dùng lâu gây tác dụng ngược, rước họa cho sức khỏe

  Sáng tạo

  22:31:37 31/05/2024Bỏ ngay những thói quen dùng đồ gia dụng này đi nếu bạn không muốn vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng không tốt cho gia đình mình.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *