Giun chui ống mật làm tái phát sỏi

Người đàn ông 53 t.uổi, ba lần tái phát sỏi sau 20 năm bị giun chui vào ống mật chủ.

Người bệnh cho biết lần đầu tiên bị sỏi do giun c.hết trong ống mật chủ, đã được phẫu thuật. Vài năm, ông đau bụng quặn thắt do sỏi mật tái phát. Tính đến giữa tháng 4, ông đã tái phát sỏi mật lần thứ tư, được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, ngày 29/4 cho biết người bệnh bị sỏi đường mật, sỏi ống mật chủ nghẹt dẫn tới tắc mật trong gan. Ông còn bị hẹp đường mật gan trái gây sỏi, từ đó tiếp tục tắc mật gan trái.

Trước đó, sỏi mật do giun c.hết khiến ông bị viêm nhiễm đường mật, đường mật xơ chít hẹp. Sau mổ lấy giun, đường mật vẫn bị viêm nhiễm xơ sẹo. Vị trí hẹp gây ứ đọng dịch mật, tạo sỏi mật.

Sỏi to không thể đi qua chỗ hẹp, tắc lại tiếp tục gây viêm nhiễm, hẹp ống mật trong gan và gây sỏi. Cứ như vậy, vòng xoắn tạo sỏi ở người bệnh lặp lại, khiến ông phải mổ mở lấy sỏi ba lần, chịu ba vết sẹo mổ dài 25 cm.

Lần này tái phát sỏi, người bệnh có chỉ định mổ mở, có thể tiếp tục chịu vết mổ dài và thời gian hậu phẫu lâu. Vì vậy, nhóm điều trị quyết định áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi một lỗ kỹ thuật 5 mm “tán sỏi đường mật bằng đường hầm nhỏ xuyên gan qua da”. Các bác sĩ kết hợp ba phương pháp xâm lấn tối thiểu để điều trị bệnh gồm: tán sỏi mật qua da, xẻ hẹp đường mật gan trái và đặt stent để nong đường mật hẹp.

Theo bác sĩ Tùng, phương pháp phẫu thuật nội soi nói trên giúp giải quyết được nguyên nhân gây bệnh, giúp giảm đau đáng kể, hạn chế nguy cơ n.hiễm t.rùng đối ở bệnh nhân và hồi phục nhanh chóng. Phương pháp này cũng mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn so với mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi ổ bụng vì kỹ thuật này không để lại vết sẹo nào đáng kể.

Ca mổ diễn ra ngày 23/4. Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong khi mổ và quan sát được hết tổn thương đường mật của mình. Chỉ một ngày sau mổ, sức khỏe người bệnh đã ổn định, stent lưu thông mật tốt. Ngày 28/4, ông có thể nói chuyện, ăn uống bình thường.

giun chui ong mat lam tai phat soi 568 5736379

Bác sĩ khám cho nam bệnh nhân ngày 28/4. Ảnh: Chi Lê.

Bác sĩ bất ngờ với thứ hóa thạch ở trong bụng một phụ nữ

Sau ca mổ cực kỳ khó khăn và kéo dài nhiều giờ đồng hồ, các bác sĩ đã lấy ra hàng đống hóa thạch trong bụng của một phụ nữ.

Chiều 28-4, TS-BS Nguyễn Văn Châu, Tổng giám đốc hệ thống Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cho biết nơi đây vừa phẫu thuật nội soi cắt gan cho một phụ nữ bị xơ teo gan trái do sỏi lấp đầy.

Bệnh nhân là bà T.N (65 t.uổi, ngụ Đăk Lăk), có t.iền sử mổ mở lấy sỏi ống mật chủ, gần đây thường đau bụng hạ sườn phải và mức độ ngày càng nặng.

bac si bat ngo voi thu hoa thach o trong bung mot phu nu 6ba 5734307

Nhiều đá sỏi trong bụng người phụ nữ

Tại bệnh viện, CT bụng phát hiện sỏi lấp đầy đường mật trong gan, ống mật chủ, xơ teo hoàn toàn gan trái, bà T. được chỉ định phẫu thuật cắt gan trái.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ gỡ dính ruột do lần mổ trước đó, lấy sỏi đảm bảo hết sạch trong phần gan còn lại, đồng thời tạo đường hầm mật-da dự phòng sau này bệnh nhận có bị sỏi trở lại thì sẽ tán sỏi qua đường hầm này mà không cần phẫu thuật nữa.

Do gan trái xơ teo, đường mật viêm dính nện ca mổ cực kỳ khó khăn và kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời sẽ gặp biến chứng nguy hiểm viêm mủ đường mật, xơ gan, n.hiễm t.rùng huyết, ung thư đường mật… gây t.ử v.ong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *