Hải Phòng: Lầm tưởng kẹo, b.é t.rai 6 t.uổi ăn phải thuốc diệt chuột

Nhầm tưởng thuốc diệt chuôt là kẹo, b.é t.rai đang học tiểu học ở huyện Thuy Nguyên (Hải Phong) đã lấy ăn và hiện rất nguy kịch.

Thông tin với Báo Gia đinh và Xa hôi, đại diện trường Tiểu học Núi Đeo (thị trân Núi Đeo, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) nơi có học sinh ăn nhầm thuốc diệt chuột xác nhận có sự việc trên.

hai phong lam tuong keo be trai 6 tuoi an phai thuoc diet chuot 6db 5402037

Nhầm tưởng là kẹo, cậu bé 6 t.uổi đã ăn phải thuốc diệt chuột

Cụ thể, ngày 22/11, em N.T.H (học sinh lớp 1A1 trường TH. Núi Đeo) trong lúc ở nhà, thấy gói thuốc diệt chuột dạng viên kẹo đã nhầm tưởng là kẹo nên lấy ăn. Sự việc không được phát hiện kịp thời, chỉ đến khi H. có biểu hiện co giật, các anh chị trong nhà mới biết và đưa em đi cấp cứu.

hai phong lam tuong keo be trai 6 tuoi an phai thuoc diet chuot 65a 5402037

Hiện sức khỏe của cậu bé rất nguy kịch

“Hôm xảy ra sự việc là ngày nghỉ cuối tuần nên nhà trường không nắm được. Sang đến thứ 3, không thấy em H. đi học, giáo viên chủ nhiệm liên hệ với mẹ của em thì được biết em đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện em H. trong tình trạng hôn mê sâu và phải lọc m.áu, chạy thận. Cuối tuần này, nhà trường sẽ cử đại diện lên thăm cháu”, phía nhà trường cho biết.

Được biết, N.T.H. là con út trong gia đình có 4 anh chị em. Bố mẹ em đã ly hôn, mẹ H. thuê cửa hàng mở quán kinh doanh nhỏ lẻ và sống cùng 4 chị em ngay tại đó.

Vụ máy chạy thận có vấn đề, vẫn điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện

Với lý do sẽ tiến hành sửa chữa những máy đang có vấn đề, tăng ca ở những máy an toàn, Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng vẫn tiếp tục chạy thận nhân tạo cho 50 bệnh nhân.

vu may chay than co van de van dieu tri cho benh nhan tai benh vien be2 5034394

Bện viện này đã có lúc phải ngừng chạy thận cho bệnh nhân do máy chạy thận có vấn đề

Máy chạy thận quá cũ, không đảm bảo an toàn

Ngày 22/6, nhiều bệnh nhân chạy thận nhân tạo đã tỏ ra hoang mang khi đến Bệnh viện Giao thông vận tải (trụ sở tại KM 40 đường 5 mới, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) để điều trị theo đúng lịch nhưng bị từ chối.

Lý do được đưa ra là do máy móc, trang thiết bị cũ (từ năm 2009) nên không đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Bệnh nhân H.T.X (ở An Dương, TP Hải Phòng) cho biết, quá trình lọc m.áu cho bệnh nhân máy chạy thận tại bệnh viện này hay xảy ra sự cố. Việc bác sĩ phải đổi bệnh nhân sang máy khác chạy tiếp cũng là bình thường. Theo bệnh nhân này, sự cố cũng khiến nhiều người bệnh hoang mang, lo sợ gặp nguy hiểm.

Theo phản ánh của một số bác sĩ thuộc bệnh viện, có 50 bệnh nhân thường xuyên chạy thận tại Khoa Thận nhân tạo của bệnh viện. Trong khi trang thiết bị, nhất là máy chạy thận tại đây đã cũ và có dấu hiệu không được nâng cấp đầy đủ, dẫn đến nguy cơ thiếu an toàn cho người bệnh.

Đại diện Khoa Thận nhân tạo bệnh viện cũng cho biết, máy móc tại khoa đúng là đã cũ, thường xuyên xảy ra hỏng hóc nhưng việc bảo dưỡng định kỳ lại không được thực hiện theo đúng qui định (chỉ có 1 kỹ thuật viện của bệnh viện kiêm sửa chữa máy móc). Do đó, khoa mong muốn toàn bộ số máy chạy thận này phải được kiểm định, sửa chữa và bảo dưỡng đúng quy định để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, chiều 22/6, theo ghi nhận, tại Khoa thận Bệnh viện Giao thông vận tải vẫn có hơn chục bệnh nhân đã được thực hiện lọc m.áu trên máy chạy thận nhân tạo.

Một trong số những bệnh nhân này cho biết, sau khi được giám đốc bệnh viện cam kết bảo đảm, những bệnh nhân đến theo lịch đã được điều trị.

Còn theo lãnh đạo bệnh viện, do sáng 22/6 có một số máy chạy thận bị trục trặc không hoạt động được nên bệnh viện đã phải tạm dừng việc chạy thận cho bệnh nhân để cho đội ngũ kỹ thuật kiểm tra. Sau khi kiểm tra, hiệu chỉnh máy hoạt động đảm bảo, bệnh viện tiếp tục thực hiện chạy thận cho các bệnh nhân.

vu may chay than co van de van dieu tri cho benh nhan tai benh vien f0c 5034394

Cho rằng vừa sửa chữa, hiệu chỉnh những máy có vấn đề và tăng ca ở máy an toàn, Bệnh viện GTVT Hải Phòng tiếp tục chạy thận nhân tạo cho 50 bệnh nhân

Không dừng, không chuyển, tiếp tục chạy thận cho 50 bệnh nhân

Liên quan tới vụ máy chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Giao thông vận tải, chiều ngày 22/6, Sở Y tế TP Hải Phòng đã có văn bản hỏa tốc về việc chuyển bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Giao thông vận tải về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp.

Theo đó, sở này yêu cầu Bệnh viện Giao thông vận tải, trong thời gian kiểm tra lại máy chạy thận nhân tạo, bệnh viện tạm dừng việc chạy thận nhân tạo và chuyển ngay bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp. Sau khi kiểm tra xong hệ thống máy, bệnh viện báo về Sở Y tế để được tiếp tục nhận bệnh nhân về điều trị tại bệnh viện.

Sở này cũng chỉ đạo, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp có kế hoạch tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển từ Bệnh viện Giao thông vận tải chuyển đến.

Tuy nhiên sáng nay (24/6), phía Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp cho biết, không có bệnh nhân chạy thận nhân tạo nào từ Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng chuyển sang vì bệnh viện này cho biết đã khắc phục được sự cố. Cũng theo vị đại diện này, trước đó có dự kiến bệnh viện sẽ tiếp nhận 20 bệnh nhân chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện Giao thông vận tải.

Còn theo ông Bùi Hữu Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng, hiện bệnh nhân của bệnh viện vẫn chạy thận bình thường.

Cũng theo ông Hoàng, trong số máy chạy thận của bệnh viện chỉ có một số máy móc có vấn đề, không an toàn cho bệnh nhân. Tuy nhiên những máy này đã được bỏ ra ngoài để bảo dưỡng. Bệnh viện sẽ không lọc m.áu cho bệnh nhân trong ngày hôm nay (24/6) ở những máy này mà dành thời gian cho kỹ sư của hãng hiệu chỉnh, bảo dưỡng máy.

“Bệnh viện vẫn đảm bảo giải quyết cho 50 bệnh nhân chạy thận bằng cách tăng ca chạy ở những máy an toàn. Đồng thời hôm nay, sau khi kỹ sư kiểm tra xong bệnh viện cũng sẽ có văn bản gửi Sở Y tế”, ông Hoàng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *