Hơn 2 tiếng phẫu thuật xử lý phần mặt dập nát mô mềm cho n.ữ s.inh gặp tai nạn giao thông

Người mẹ vượt trăm cây số ngay trong đêm cầu cứu bác sĩ Tú Dung vì con bị tai nạn giao thông, mặt đ.ập mạnh xuống đường. Má trái dập nát hoàn toàn bên trong, lõm như hố sâu đến 20mm.

hon 2 tieng phau thuat xu ly phan mat dap nat mo mem cho nu sinh gap tai nan giao thong fb2 5406702

Vết thương bị dập nát bên trong như hố sâu của n.ữ s.inh H.

Vừa qua, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc đã tiếp nhận và điều trị cho một n.ữ s.inh H bị rách da sâu đến tận xương gò má. Vết thương của em quá nghiêm trọng phải nhập viện cấp cứu ngay trong đêm.

Theo đó, n.ữ s.inh H bị tai nạn xe ở Tây Ninh, gương mặt bị đ.ập xuống đường rất mạnh. Vết thương bị dập nát hoàn toàn, khiến da mặt bên má trái bị rách dài đến 30mm, lõm sâu đến 20mm, xâm lấn đến tận xương gò má.

Ngay trong đêm tối, mẹ của H. phải bắt xe đưa em lên thành phố cấp cứu ngay. “Cháu bị thương trên mặt, em rất sợ sẽ để lại vết sẹo trên mặt cháu khi cháu còn quá trẻ. Xin bác sĩ hãy cứu lấy gương mặt cho con bé, đừng để bé phải mang vết sẹo ấy suốt cả đời con gái. Em sẽ đưa cháu đến Bệnh viện JW ngay bây giờ. Xin bác sĩ hãy đợi mẹ con em.” Người mẹ khẩn thiết vì quá thương con.

TS. BS.Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, cho biết vì cú va chạm quá mạnh, khiến gương mặt n.ữ s.inh H. đ.ập thẳng xuống lòng đường, xương gò má va đ.ập mạnh với đường nhựa nên khiến mô mềm bên trong bị dập nát, còn phía ngoài da mặt thì rách toạc một đường dài.

Trong khi đó, nếu chỉ nhìn phía ngoài, sẽ chỉ thấy trên mặt n.ữ s.inh H. là một vết thương xây xát ngoài da. Nếu như chỉ xử lý đơn thuần là cắt lọc và khâu miệng vết thương thì sẽ mang lại kết quả không tốt cho n.ữ s.inh này.

hon 2 tieng phau thuat xu ly phan mat dap nat mo mem cho nu sinh gap tai nan giao thong 3cd 5406702

Bác sĩ Tú Dung và ekip tỉ mỉ khâu từng mũi cho n.ữ s.inh H.

“Vì phần mô dập nát hoàn toàn nên phải cắt bỏ khá nhiều mô mềm để tránh n.hiễm t.rùng. Nếu như xử lý không khéo sẽ khiến vết thương bị co rút và để lại vết sẹo lõm sâu bên má trái của cô bé. Hơn thế nữa, vết thương này chỉ cách mắt bên trái 1,5cm, nên chỉ cần sơ suất một chút sẽ xâm lấn sang vùng mắt và để lại hậu quả khó lường.” Bác sĩ Tú Dung nhấn mạnh.

Phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ, Bác sĩ Tú Dung và ekip bác sĩ Bệnh viện JW mới có thể bóc tách vết thương và loại bỏ tất cả di vật (cát, mảnh vỡ của đá,…) trong ổ vết thương trên mặt. Đồng thời tiến hành bơm rửa, khử trùng vết thương để tránh n.hiễm t.rùng. Kế đó, tiến hành khâu lại vết thương để vừa đảm bảo vấn đề thẩm mỹ và tránh việc mũi khâu chạm tới vùng mắt.

“Kỹ thuật khâu rất quan trọng, không được kéo quá mạnh nếu không sẽ dẫn đến giật mí mắt xuống dưới. Bác sĩ phải tách sát xương gò má để đẩy cơ lên. Điều này sẽ giúp vết thương sẽ không bị căng, tránh để lại tình trạng sẹo. Từ một vết thương rất đơn giản trên bề mặt nhưng các bác sĩ phải can thiệp tới xương gò má, thật sự là một ca quá đặc biệt.” Bác sĩ Tú Dung chia sẻ.

Vết thương của n.ữ s.inh H. hiện tại đã cải thiện được hơn 95%. Vùng mắt không bị bất cứ tổn hại nào và vẫn đảm bảo được vấn đề thẩm mỹ cho cô bé khi vết thương lành.

hon 2 tieng phau thuat xu ly phan mat dap nat mo mem cho nu sinh gap tai nan giao thong 7d1 5406702

Nhờ đường khâu rất mảnh nên vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho gương mặt của H Nhờ đường khâu rất mảnh nên vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho gương mặt của H

Qua câu chuyện này, chúng ta có thể thấy, khi đ.ánh giá một sự việc nào không đơn giản chỉ nhìn bề mặt ngoài. Cần phải tìm hiểu kỹ hơn, suy luận từ những cơ chế tổn thương để biết được mức độ nghiêm trọng của vết thương như thế nào.

Phẫu thuật cứu phụ nữ gặp TNGT bị vỡ thận làm đôi

Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẩu thuật và cứu sống bệnh nhân nữ bị tai nạn giao thông khiến quả thận bị vỡ đôi.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương (ĐKTƯ) Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân bị sốc mất m.áu do chấn thương vỡ đôi thận sau tai nạn giao thông.

Cụ thể, bệnh nhân Trần Mỹ Hằng, nữ, 38 t.uổi, ngụ tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang trong lúc đi bộ băng qua đường thì bị xe máy va chạm mạnh ngã xuống đường, bệnh nhân đau nhiều hông phải được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu và được chuyển đến Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch.

Kết quả siêu âm bụng cấp cứu tại giường: chấn thương gan phải, chấn thương vỡ thận phải, tụ m.áu quanh thận phải lan xuống hố chậu.

Nhận định bệnh nhân bị sốc mất m.áu do chấn thương nghiêm trọng, các bác sĩ vừa hồi sức tích cực truyền dịch, truyền m.áu, huyết tương… bỏ qua mọi thủ tục hành chính đưa thẳng bệnh nhân lên phòng mổ, vừa bơm m.áu vừa tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.

phau thuat cuu phu nu gap tngt bi vo than lam doi baa 5274861

Hiện sức khoẻ chị Hằng đã hồi phục đủ điều kiện xuất viện.

Trong quá trình phẫu thuật đã truyền 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 4 đơn vị khối hồng cầu lắng 350 ml, 1 đơn vị tiểu cầu gạn tách.

Ghi nhận ngày 5/10, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, bụng mềm, vết mổ lành tốt, nước tiểu trong, sinh hoạt bình thường, sẽ được ra viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *