Không chỉ bia rượu, thói quen này cũng “g.iết c.hết” khả năng t.ình d.ục của cả nam lẫn nữ

Giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn cả vấn đề t.ình d.ục của bạn.

Bạn có thể nghĩ rằng dành nhiều giờ liên tục để làm việc sẽ giúp bạn kiếm thêm t.iền. Tuy nhiên đó là một sai lầm, cơ thể bạn cần ngủ vì gần như mọi thứ. Đó là lý do tại sao Tổ chức Giấc ngủ Mỹ khuyến cáo rằng người lớn nên ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm. Và bạn cũng không nên chỉ ngủ 3 tiếng một đêm và ngủ bù 10 tiếng hôm sau. Bạn cần sự nhất quán để không làm hỏng đồng hồ sinh học của cơ thể.

Bạn có thể nghĩ điều đó không quan trọng nhưng thiếu ngủ hay ngủ không đủ giấc sẽ làm rối tung nhiều thứ hơn bạn tưởng. Nó có thể là thủ phạm chính khiến bạn giảm ham muốn t.ình d.ục.

Giấc ngủ tăng testosterone của bạn

khong chi bia ruou thoi quen nay cung giet chet kha nang tinh duc cua ca nam lan nu a1d 5738061

Testosterone là động lực tự nhiên của cơ thể bạn. Đó là thứ mang lại cho bạn nguồn năng lượng cần thiết và giúp bạn tràn đầy sức sống và khỏe mạnh. Bạn ngủ bao nhiêu ảnh hưởng trực tiếp đến mức T. Vì vậy, bạn không chỉ cáu kỉnh khi bạn không ngủ đủ giấc mà còn đang vứt bỏ đi hormone nam giới trong cơ thể.

Một nghiên cứu từ Đại học Chicago đã đo thời gian và chất lượng giấc ngủ của nam giới thông qua các thiết bị đeo tay công nghệ cao. Testosterone được đo ngay khi các đối tượng thức dậy vào buổi sáng. Những người đàn ông ngủ 4 tiếng cho thấy mức độ T thấp hơn đáng kể so với những người đã ngủ 8 tiếng.

Ngủ ít khiến kém tập trung

Khi chúng ta ngủ, cơ thể chúng ta có nhiều thời gian cần thiết để phục hồi. Đó là cách chúng ta thiết lập lại và khôi phục chính mình. Khi ngủ ít hơn, cơ thể bạn buộc phải làm việc với ít thời gian sửa chữa hơn.

Shalini Paruthi – chuyên gia về giấc ngủ và là người phát ngôn của Học viện Y học Giấc ngủ Mỹ cho biết: “Ví dụ, bạn có nhiều khả năng mắc sai lầm hơn trong công việc, nhưng ít có khả năng nhận ra và sửa chữa chúng. Khi bạn không ngủ, bạn sẽ trở nên khó tập trung hơn.”

Khi bạn mệt mỏi, bạn sẽ không thể tập trung không chỉ trong công việc mà cả t.ình d.ục. Và điều tồi tệ hơn, nó sẽ cản trở cơ hội thể hiện phong độ tốt nhất của bạn trên giường.

Bạn càng ngủ nhiều, bạn càng cảm thấy quyến rũ hơn

khong chi bia ruou thoi quen nay cung giet chet kha nang tinh duc cua ca nam lan nu e28 5738061

Thức dậy sau một đêm ngủ ngon là điều tuyệt vời. Khi bạn ngủ đủ giấc, nó sẽ ảnh hưởng đến làn da, vòng eo và mức năng lượng của bạn. Tất cả những yếu tố này góp phần vào việc bạn cảm thấy sexy như thế nào. Vì vậy, khi bạn không ngủ đủ giấc, bạn không cảm thấy tốt nhất và bạn có thể bị giảm ham muốn t.ình d.ục.

Một nghiên cứu từ Đại học Chicago cho thấy thiếu ngủ hoàn toàn xóa sổ ham muốn t.ình d.ục ở nam giới. Một nghiên cứu từ Tạp chí Y học t.ình d.ục cho thấy phụ nữ thiếu ngủ có khả năng quan hệ t.ình d.ục thấp hơn 14% so với những người ngủ đúng giấc.

Ngủ ít hơn làm giảm số lượng t.inh t.rùng

Giấc ngủ không chỉ tác động đến ham muốn t.ình d.ục mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Theo một nghiên cứu của Đan Mạch được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ, thiếu ngủ làm giảm số lượng t.inh t.rùng ở nam giới. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong số 953 đối tượng của nghiên cứu, những người thiếu ngủ có t.inh d.ịch chất lượng thấp hơn những người không ngủ.

Điều này xảy ra bởi vì hầu hết việc tiết hormone được quy định bởi đồng hồ sinh học, chu kỳ tự nhiên của cơ thể bạn. Nếu chu kỳ giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, cơ thể bạn sẽ không tiết ra nhiều hormone sinh sản, điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nói chung.

Giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể, cả hai đều góp phần vào khả năng sinh sản mạnh mẽ ở cả nam và nữ.

Thiếu ngủ làm tăng mức độ căng thẳng của bạn

khong chi bia ruou thoi quen nay cung giet chet kha nang tinh duc cua ca nam lan nu f26 5738061

Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể bạn thường xuyên ở trong tình trạng cảnh giác cao độ. Một nghiên cứu năm 1997 từ Đại học Chicago cho thấy những đối tượng ngủ ít giờ hơn trong một đêm có mức độ cortisol, hormone căng thẳng của cơ thể tăng lên. Trong một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên các Tạp chí Y học t.ình d.ục , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự gia tăng cortisol ảnh hưởng tiêu cực ham muốn t.ình d.ục.

Trớ trêu thay, cortisol bị giảm tự nhiên trong thời gian kích thích t.ình d.ục và cực khoái, vì vậy đây thực sự là vòng luẩn quẩn đáng buồn nhất từ trước đến nay.

Đêm mất ngủ có thể gây ra rối l.oạn c.ương d.ương

Thiếu ngủ cũng có thể gây ra rối l.oạn c.ương d.ương. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có liên quan trực tiếp đến vấn đề này.

Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Y học T.ình d.ục đã xem xét 401 đối tượng nam giới mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Trong số những người được quan sát, 70% cũng bị rối l.oạn c.ương d.ương. Vâng, điều đó có nghĩa là giấc ngủ kém thực sự có thể khiến bạn khó ngủ. Vì vậy, hãy nhắm mắt lại.

7 dấu hiệu cảnh báo bạn đã uống quá nhiều cà phê

Mặc dù cà phê có lợi cho sức khỏe nhưng việc lạm dụng cà phê sẽ gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe. Dưới đây là những điều cơ thể bạn đang lên tiếng báo động về tác hại từ việc tiêu thụ quá nhiều cà phê.

1. Những triệu chứng lạ

Nếu cơ thể xuất hiện triệu chứng không mong muốn như khó chịu, dễ cáu gắt thì rất có thể đó là dấu hiệu cơ thể đã tiêu thụ lượng caffein quá mức. Trong trường hợp này bạn nên cắt giảm lượng caffein nạp vào cơ thể.

2. Mất ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng và duy trì sức khỏe. Việc uống cà phê vào buổi tối sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ. Caffein tồn tại trong cơ thể từ 3 đến 5 giờ và một tách cà phê espresso đôi khi sẽ làm chậm nhịp đồng hồ sinh học đến 40 phút. Do đó bạn nên xem lại thói quen uống cà phê của mình khi gặp tình trạng mất ngủ kéo dài.

7 dau hieu canh bao ban da uong qua nhieu ca phe 13d 5737054

Cơ thể sẽ lên tiếng khi bạn dùng cà phê quá mức cho phép. Đồ họa: Ngọc Trâm

3. Mất năng lượng

Khi mệt mỏi bạn thường dùng cà phê để cung cấp năng lượng. Tuy nhiên lượng caffein lớn trong cà phê sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học. Khi đó giấc ngủ sẽ không được đảm bảo đúng giờ, đúng giấc dẫn đến cơ thể mệt mỏi và bạn lại dùng cà phê để bổ sung năng lượng. Nếu chu kì này lặp đi lặp lại cơ thể sẽ dần bị mất năng lượng.

4. Ợ chua

Cà phê là một trong những thức uống có tính axit, vì vậy nó có thể gây kích ứng niêm mạc ruột và gây ra chứng ợ nóng . Nếu bạn đã từng đối diện chứng trào ngược axit và bạn đang uống nhiều cà phê hơn trong ngày, thì đó có thể là thủ phạm gây ra chứng ợ nóng gia tăng.

5. Đau bụng

Cùng với ợ chua thì các triệu chứng buồn nôn, đau bụng cũng là một trong những dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn đã dùng quá nhiều cà phê. Tình trạng này sẽ tồi tệ hơn khi bạn uống cà phê lúc đói bụng.

6. Căng thẳng

Tình trạng căng thẳng có thể tăng lên khi dùng quá nhiều cà phê. Hormone căng thẳng của cơ thể là cortisol cũng tăng theo. Để giảm căng thẳng và cortisol bạn nên cắt giảm lượng caffein nạp.

7. Khát nước

Theo một nghiên cứu của Pháp, caffeine có tác dụng lợi tiểu, có thể tác động đến quá trình hydrat hóa. Vì thế bạn dễ bị mất nước khi uống nhiều cà phê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *