Kịp thời hiến 3 đơn vị m.áu, cứu sản phụ ở Hương Khê qua cơn nguy kịch

Nhận được tin báo có sản phụ đang nguy kịch phải tiếp m.áu để mổ cấp cứu, 1 bác sỹ và 2 đoàn viên thanh niên ở huyện Hương Khê ( Hà Tĩnh) đã kịp thời hiến m.áu cứu người.

kip thoi hien 3 don vi mau cuu san phu o huong khe qua con nguy kich 5aa 5739484

Đoàn viên thanh niên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Lộc Yên Nguyễn Văn Thường hiến m.áu cứu sản phụ.

Trước đó, chiều ngày 30/4, bệnh nhân P.T.T.T. (29 t.uổi, ở xã Phúc Đồng) chuyển đến BVĐK huyện Hương Khê trong tình trạng bình thường, thai 40 tuần. Trong đêm, sản phụ chuyển dạ và sinh an toàn b.é t.rai nặng 3,3kg.

Bác sỹ Phạm Thanh Trà – Phó khoa Sản, BVĐK huyện Hương Khê cho biết: do chuyển dạ nhanh, đẻ nhanh nên tử cung của sản phụ bị dãn đột ngột, cổ tử cung bị rách, tử cung không co hồi (đờ tử cung).

kip thoi hien 3 don vi mau cuu san phu o huong khe qua con nguy kich 812 5739484

Phó Bí thư Đoàn xã Phú Phong Nguyễn Văn Lê kịp thời đến bệnh viện hiến 1 đơn vị m.áu.

Sau khi hội chẩn, chúng tôi xác định phải cắt tử cung bán phần và khâu cổ tử cung nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng sản phụ. Kíp mổ cũng xác định, sản phụ phải truyền tới 2-3 đơn vị m.áu nhưng lượng m.áu dự trữ của bệnh viện đã cạn nên cần huy động thêm m.áu sống để truyền cho bệnh nhân.

Ngay sau đó, bác sỹ Phan Việt Bắc (Khoa Nội, BVĐK huyện Hương Khê) đã kịp thời hiến 1 đơn vị m.áu.

Nhận được tin, 2 thành viên câu lạc bộ Ngân hàng m.áu sống huyện Hương Khê là anh Nguyễn Văn Lê – Phó Bí thư Đoàn xã Phú Phong và anh Nguyễn Văn Thường – đoàn viên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Lộc Yên đã tức tốc đến bệnh viện để hiến 2 đơn vị m.áu cứu người.

Nhờ nguồn m.áu kịp thời, sản phụ đã được cấp cứu thành công vào trưa nay (ngày 1/5). Hiện, bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Trong đêm, Trung úy công an Hà Tĩnh hiến m.áu để cứu sản phụ

Nhờ nguồn m.áu từ Trung úy Phan Văn Lực (Công an huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) và người nhà bệnh nhân, ca mổ cấp cứu sản phụ bị đờ tử cung sau sinh đã diễn ra thành công.

trong dem trung uy cong an ha tinh hien mau de cuu san phu 45f 5702185

Trung uý Phan Văn Lực hiến m.áu cứu người trong đêm.

Ngày 12/4, sản phụ L.T.H. (42 t.uổi, ở xã Hương Thuỷ, Hương Khê) nhập viện khi mang thai lần 4 được khoảng 42 tuần. Kết quả khám cho thấy, thai phụ cạn ối, bác sỹ BVĐK huyện Hương Khê đã hội chẩn chuyên khoa và chỉ định đẻ mổ. Sau đó, b.é t.rai nặng 3,1 kg chào đời an toàn.

Tuy nhiên, sau sinh, sản phụ xuất hiện tình trạng tụt huyết áp, tử cung co hồi kém, c.hảy m.áu và khó cầm m.áu… Các bác sỹ đã xử lý bằng thuốc nhưng vẫn không hiệu quả.

Bác sỹ Lê Đăng Liên – Trưởng khoa Sản, BVĐK huyện Hương Khê cho biết: Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị thiếu m.áu trầm trọng; kíp phẫu thuật xác định phải mổ cắt tử cung để cầm m.áu cứu sản phụ. Do mất quá nhiều m.áu, bệnh viện xác định sản phụ phải truyền tới 2-3 đơn vị m.áu. Số m.áu bệnh nhân cần phải truyền nhiều nhưng lượng m.áu trong kho của bệnh viện ít nên cần huy động thêm m.áu sống để cấp cứu bệnh nhân.

trong dem trung uy cong an ha tinh hien mau de cuu san phu 0e2 5702185

Anh Nguyễn Anh Dương – người nhà bệnh nhân hiến m.áu.

Nhận được tin báo, Huyện đoàn Hương Khê đã thông báo đến các đoàn viên thanh niên trong câu lạc bộ ngân hàng m.áu sống để hiến m.áu cứu người. Ngay trong đêm 12/4, Trung úy Phan Văn Lực – Phó Bí thư Đoàn công an huyện Hương Khê đã trực tiếp đến hiến m.áu cứu sản phụ.

Nhờ nguồn m.áu của Trung uý Lực và 1 đơn vị m.áu của anh Nguyễn Anh Dương (thôn 8, Hương Thủy – người nhà bệnh nhân), sản phụ đã được cấp cứu thành công. Ca mổ hoàn thành vào 23h30 đêm 12/4. Hiện, bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Được biết, Trung úy Phan Văn Lực đã có hơn 10 lần hiến m.áu nhân đạo.

Đờ tử cung là tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra sau sinh. Hiện tượng này xảy ra khi tử cung không thể co hồi sau khi sinh em bé và có thể dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

Các bác sỹ khuyến cáo, để dự phòng băng huyết sau sinh, các sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được bác sỹ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Đặc biệt, những sản phụ có nguy cơ như: sinh con lần hai trở đi, thai to, đa ối, đa thai, t.iền căn băng huyết sau sinh, rối loạn đông m.áu… cần được theo dõi thai kỳ chặt chẽ tại bệnh viện chuyên khoa lớn có đầy đủ điều kiện và đơn vị hồi sức tích cực để được chăm sóc và hỗ trợ y tế kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *