LHQ kêu gọi hành động đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 29/4, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir đã kêu gọi các nước thành viên hãy hành động đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

lhq keu goi hanh dong doi pho voi tinh trang khang thuoc khang sinh 059 5736208

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tại cuộc đối thoại tương tác cấp cao ngày 29/4, ông lên tiếng khuyến khích các nước hãy phát triển và thực hiện kế hoạch hành động quốc gia giải quyết vấn đề kháng thuốc kháng sinh, thắt chặt các quy định liên quan kháng thuốc kháng sinh, nâng cao nhận thức cho người dân, sử dụng kháng sinh đúng và hiệu quả cũng như thay thế kháng sinh bằng những lựa chọn khác và ứng dụng công nghệ mới trong chẩn đoán và tiêm chủng.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cũng cho rằng truyền thông, giáo dục và đào tạo hiệu quả là những yếu tố cấp thiết để nâng cao nhận thức của người dân cũng như khuyến khích thay đổi hành vi của họ. Theo ông, thành phần kinh tế tư nhân, bác sĩ, các nhân viên y tế, nông dân, các nhà quản lý và người tiêu dùng đều là những đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống kháng thuốc kháng sinh.

Hiện thế giới không còn có thể điều trị hiệu quả với một số loại nhiễm khuẩn phổ biến. Mỗi năm khoảng 700.000 người t.ử v.ong vì các bệnh kháng thuốc. Nếu xu hướng kháng thuốc vẫn tiếp diễn thì việc thực hiện những ca mổ tinh vi như ghép tạng, thay khớp, hóa trị và chăm sóc trẻ sinh non, sẽ rất nguy hiểm và thậm chí không thể tiến hành được.

Nếu không có giải pháp, các bệnh do kháng thuốc gây nên sẽ gây ra t.ử v.ong cho 10 triệu người mỗi năm từ nay đến 2050. Theo tính toán của LHQ, kháng thuốc kháng sinh có thể khiến 24 triệu người rơi vào cảnh cực kỳ nghèo đói vào năm 2030, ông Bozkir cảnh báo.

Cứu trẻ sinh non suy hô hấp nặng

Trẻ sinh non khi mới 35 tuần, nặng 2,4kg. Sau sinh, trẻ bị khó thở, khóc yếu, phản xạ kém, hạ thân nhiệt nên được chuyển lên tuyến trên cấp cứu.

cuu tre sinh non suy ho hap nang dcc 5543514

Sau khi được cấp cứu, bệnh nhi đã ổn định. Ảnh: BVCC

Ngày 26/1, BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, các y bác sĩ của BV vừa cứu sống trẻ sơ sinh bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn nặng do sinh non.

Trước đó, BV tiếp nhận trẻ sinh non tháng 35 tuần, nặng 2,4kg. Sau sinh, trẻ bị khó thở, khóc yếu, phản xạ kém, hạ thân nhiệt, đã được xử trí cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) rồi chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Sau khi nhập viện, các y bác sĩ thăm khám và chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn nặng, sinh non tháng, cân nặng thấp, hạ thân nhiệt, nguy cơ t.ử v.ong cao. Ngay lập tức, trẻ được cấp cứu, đặt ống nội khí quản, thở máy. Tuy nhiên, do bệnh nhi mắc bệnh màng trong do phổi chưa phát triển hoàn chỉnh nên bác sĩ chỉ định bơm surfactant giúp phổi trưởng thành tốt hơn, kết hợp dùng kháng sinh, nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch.

Sau 6 ngày theo dõi và điều trị tích cực tại Đơn nguyên Hồi sức cấp cứu Nhi – Sơ sinh, bệnh nhi tiến triển tốt, được cai máy thở và tập ăn qua đường tiêu hóa, tình trạng nhiễm khuẩn cũng được cải thiện. Sau đó, bệnh nhi tiếp tục được chăm sóc đặc biệt, sau 16 ngày, sức khỏe trẻ đã ổn định, tự bú mẹ hoàn toàn, tăng cân tốt (từ 2,4kg lên 2,9kg) và được ra viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *