Lợi ích của đậu bắp trong điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn có thể điều trị bệnh này nhờ ăn nhiều đậu bắp.

loi ich cua dau bap trong dieu tri benh tieu duong 30f 5737537

Ảnh minh họa

Chỉ số đường huyết thấp

Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp được khuyến khích đưa vào chế độ ăn kiêng của người bệnh tiểu đường. Đậu bắp là một trong số thực phẩm đó. Một trong những mẹo hay có thể áp dụng cho bệnh nhân tiểu đường là dùng đậu bắp để chế biến món ăn, từ đó tạo cảm giác no bụng và kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Chống lại bệnh thận

Một trong những nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh tiểu đường là các bệnh liên quan đến thận. Lượng đường cao có thể làm hỏng các dây thần kinh của thận và gây ra các biến chứng. Đậu bắp giúp duy trì lượng glucose và ngăn ngừa bất kỳ loại tổn thương nào đối với thận. Nhờ việc đào thải tốt, mà lượng đường trong m.áu sẽ được kiểm soát ở mức ổn định.

Giàu chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan được coi là “liều thuốc” tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng đóng một phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa carbohydrate. Đậu bắp, rất giàu chất xơ hòa tan, do đó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm tác động của carbohydrate đến lượng đường trong m.áu. Đồng thời, đậu bắp cũng giúp giữ no lâu hơn.

Ăn đậu bắp sống

Ăn đậu bắp hàng ngày có thể kiểm soát lượng đường trong m.áu ở mức tối đa. Một yếu tố quan trọng khác là đậu bắp sống giúp điều trị bệnh tiểu đường nhanh hơn so với đậu bắp nấu chín, vì dinh dưỡng trước đó vẫn còn nguyên vẹn. Vì vậy, mặc dù bạn có thể thêm đậu bắp vào súp và cà ri, nhưng để tối ưu hóa lợi ích của đậu bắp trong điều trị bệnh tiểu đường là ăn đậu bắp sống ngâm trong nước.

Người bệnh tiểu đường nên uống thứ này vào buổi sáng để kiểm soát đường huyết

Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc kiểm soát lượng đường trong m.áu là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất. Họ luôn phải cẩn thận về chế độ ăn uống và thường xuyên kiểm tra lượng đường trong m.áu để tránh bất kỳ biến chứng nào.

nguoi benh tieu duong nen uong thu nay vao buoi sang de kiem soat duong huyet d0f 5255444

Tiêu thụ sữa vào bữa sáng làm giảm lượng đường trong m.áu suốt cả ngày – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Đây là tin vui cho những người bệnh tiểu đường loại 2. Theo một nghiên cứu, sữa góp phần lớn vào việc giữ mức đường huyết thấp trong suốt cả ngày.

Mối liên hệ giữa sữa và lượng đường trong m.áu

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học về Sữa vào năm 2018 cho thấy rằng tiêu thụ sữa vào bữa sáng làm giảm lượng đường trong m.áu suốt cả ngày, theo Times of Indian.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu để xem xét tác động của việc uống sữa giàu protein vào bữa sáng đối với mức đường huyết và cảm giác no sau khi ăn sáng và sau đó là bữa trưa.

nguoi benh tieu duong nen uong thu nay vao buoi sang de kiem soat duong huyet a53 5255444

Theo dõi mức đường huyết – SHUTTERSTOCK

Họ quan sát thấy rằng sữa được tiêu thụ với ngũ cốc ăn sáng làm giảm nồng độ đường huyết sau ăn so với nước. Mặt khác, nồng độ protein sữa cao làm giảm nồng độ đường huyết sau ăn so với nồng độ protein sữa bình thường. Bữa ăn giàu protein cũng làm giảm cảm giác thèm ăn sau bữa ăn thứ hai so với bữa ăn ít protein.

Trong nghiên cứu kép, nhóm các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cẩn thận tác động của việc tăng nồng độ protein và tăng tỷ lệ whey protein (đạm từ váng sữa) trong sữa khi tiêu thụ cùng với một bát ngũ cốc ăn sáng có hàm lượng carb cao đối với lượng đường trong m.áu, mức độ no và chế độ ăn uống suốt cả ngày, theo Times of Indian.

Họ quan sát thấy rằng quá trình tiêu hóa protein whey và casein, vốn có tự nhiên trong sữa, giải phóng các hoóc môn dạ dày làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này tự động làm tăng cảm giác no.

Hạn chế

Nghiên cứu tiết lộ rằng chỉ có một sự khác biệt nhỏ giữa thực phẩm tiêu thụ trong bữa trưa khi tăng lượng whey protein vào bữa sáng. Nhưng uống sữa với thực phẩm giàu carb vào buổi sáng sẽ làm giảm lượng đường trong m.áu ngay cả sau bữa trưa, trong đó sữa giàu protein đóng một vai trò quan trọng.

Nghiên cứu này khẳng định tầm quan trọng của sữa vào bữa sáng đối với bệnh nhân đái tháo đường. Nó giúp tiêu hóa carb chậm hơn và giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng đường trong m.áu cả ngày, theo Times of Indian.

Sữa cho người tiểu đường

Nhiều người nghĩ rằng sữa không tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường, nhưng điều này không đúng. Bất kỳ loại sữa nào cũng có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Sữa rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Sữa nguyên kem, sữa tách béo và các loại sữa thay thế khác như sữa hạnh nhân và sữa đậu nành được coi là tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường, theo Times of Indian.

Lưu ý: Tránh thêm đường vào sữa, thay vào đó hãy thêm một chút mật ong hoặc bột đường thốt nốt để có kết quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *