Ngăn ngừa sử dụng t.huốc l.á điện tử, shisha tại trường học

Hiện nay, tỷ lệ sử dụng t.huốc l.á điện tử trong giới trẻ ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. T.huốc l.á điện tử đang xâm nhập vào các trường học, ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh, sinh viên.

Bộ Y tế đã có văn bản về việc tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm t.huốc l.á mới (t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á làm nóng, shisha)

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam bên cạnh các sản phẩm t.huốc l.á điếu, xì gà, t.huốc l.á sợi, thuốc lào đang được quản lý theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của t.huốc l.á, đang xuất hiện một số sản phẩm t.huốc l.á mới. Trong đó, phổ biến nhất là t.huốc l.á điện tử (Electronic Nicotine Delivery – ENDs), t.huốc l.á nung nóng (Heated Tobacco Product – HTPs), shisha,…

ngan ngua su dung thuoc la dien tu shisha tai truong hoc 5bf 5735386

Ảnh minh họa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để sản xuất các sản phẩm t.huốc l.á điện tử có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng, trong đó, rất nhiều loại hương liệu độc hại và chưa được đ.ánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khỏe, t.huốc l.á điện tử có chứa nicotine là chất gây nghiện.

Các sản phẩm t.huốc l.á mới này (t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á nung nóng, shisha) rất có hại cho sức khỏe của cả người hút và những người xung quanh. Đây là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotin, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa. Sử dụng t.huốc l.á điện tử gây tổn thương phổi cấp tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, như: Ung thư phổi, ung thư vòm họng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng nguy cơ gây huyết khối, bệnh tim mạch, đột quỵ.

Số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ cho thấy, tính đến ngày 18/2/2020, đã có 2.807 trường hợp tổn thương phổi cấp do t.huốc l.á điện tử phải nhập viện 50 tiểu bang, 68 ca t.ử v.ong đã được xác nhận tại 29 tiểu bang. Sử dụng t.huốc l.á điện tử còn gây chấn thương do cháy nổ thiết bị.

Theo WHO, trên thế giới chưa có bằng chứng chứng minh t.huốc l.á điện tử giúp cai nghiện và WHO cũng không xác nhận t.huốc l.á điện tử là biện pháp giúp hỗ trợ cai nghiện t.huốc l.á.

Tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng t.huốc l.á điện tử trong giới trẻ đang gia tăng nhanh chóng. Năm 2019, kết quả Điều tra sức khỏe học sinh toàn cầu của WHO thực hiện tại 21 tỉnh/TP cho thấy, tỷ lệ sử dụng t.huốc l.á điện tử tăng lên 2,6% (năm 2015 tỷ lệ sử dụng t.huốc l.á điện tử là 0,2%). Gần đây, theo phản ánh trên các phương tiện thông tin, t.huốc l.á điện tử đang xâm nhập vào các trường học, ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh, sinh viên, đồng thời gây ra các hậu quả trước mắt và lâu dài về sức khỏe, kinh tế, xã hội.

Trước tình hình trên, để ngăn ngừa và giảm thiểu các tổn thất về sức khỏe, kinh tế, xã hội do việc sử dụng các sản phẩm t.huốc l.á gây ra bao gồm cả t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á nung nóng, shisha trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/TP cùng phối hợp thực hiện các hoạt động:

Các địa phương chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng t.huốc l.á điếu truyền thống, cần kịp thời phổ biến thông tin về tác hại t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á nung nóng, shisha tới cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn.

UBND tỉnh/TP chỉ đạo Sở GD&ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc sử dụng t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á nung nóng, shisha tới sinh viên, học sinh các cấp. Địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng t.huốc l.á điện tử trong học sinh, sinh viên.

Địa phương chỉ đạo Sở Công thương, Cục quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á làm nóng, shisha. Vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam.

Yêu cầu các trường học tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19

Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị, trường học cần đặc biệt lưu ý nhắc nhở học sinh duy trì nghiêm túc việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và khi đến nơi công cộng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình dịch trong nước, để bảo đảm an toàn cho học sinh, Sở GD&ĐT Hà N.ội yêu cầu các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học trên địa bàn TP thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Trung ương, TP, Bộ GD&ĐT trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

yeu cau cac truong hoc tang cuong cong tac phong chong dich covid 19 510 5729652

Các trường học cần nhắc nhở học sinh duy trì nghiêm tục việc đeo khẩu trang

Theo đó, các đơn vị, trường học cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung đông người – Khai báo y tế); có biện pháp kiểm tra, giám sát việc tuân thủ, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với các nguy cơ phức tạp của dịch Covid-19.

Các đơn vị, trường học cần đặc biệt lưu ý nhắc nhở học sinh duy trì nghiêm túc việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và khi đến nơi công cộng.

Với quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép”, theo yêu cầu của Sở GD&ĐT Hà Nội, các nhà trường duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nếu học sinh có biểu hiện ho, sốt và khó thở, gia đình cần thông tin ngay cho nhà trường, tạm thời cho học sinh nghỉ học ở nhà và liên hệ với cơ quan y tế để được hướng dẫn.

Ngoài ra, mỗi nhà trường cần kiểm tra trang thiết bị của phòng y tế; thường xuyên bổ sung dung dịch sát khuẩn ở các lớp và bố trí một phòng cách ly tại trường theo đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *