Nghệ An: Phẫu thuật thành công 2 cháu bé bị thủng ruột do nuốt tăm

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho 2 bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt phải que tăm.

Trước đó, sau khi ăn cơm bé P.T.A (13 t.uổi, trú xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, Nghệ An) dùng tăm xỉa răng, vô tình trong lúc ngậm tăm đã nuốt cả cây tăm vào bụng. Một trường hợp khác là bé N.Q.N (7 t.uổi, trú xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) cũng nuốt phải que tăm tương tự.

Vào giữa tháng 4/2021, các bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An trong tình trạng bị đau bụng, chướng, kèm theo sốt.

Tại đây, sau khi được chỉ định làm siêu âm và chụp X.Quang tìm tổn thương trong ổ bụng, các bác sĩ phát hiện cả hai bệnh nhi đều bị thủng ruột do cây tăm xuyên qua. Ngay sau đó, các bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật nội soi rửa sạch ổ bụng, khâu lại lỗ thủng.

nghe an phau thuat thanh cong 2 chau be bi thung ruot do nuot tam 63e 5737677

Hình ảnh tăm tre xuyên thủng ruột bệnh nhi.

Theo gia đình 2 cháu bé cho biết, sau khi nuốt phải dị vật, các bé vẫn bình thường, không đau bụng nên không nói với cha, mẹ. Hai ngày sau, các bé bắt đầu có biểu hiện đau bụng ngày càng nhiều, không đại tiện được.

Sau khi được phẫu thuật, sức khỏe của hai bé đều ổn định, ăn uống tốt và đã được xuất viện về nhà.

Theo Bác sĩ Trần Văn Trung, phẫu thuật viên khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết, dị vật đường tiêu hóa ở trẻ khá thường gặp, đối với các vật sắc nhọn như tăm tre, kẽm gai, đầu kim… trẻ phải theo dõi tại bệnh viện để đề phòng biến chứng có thể xảy ra.

Triệu chứng báo hiệu có biến chứng thường là đau bụng ngày càng tăng, đi ngoài phân có m.áu, sốt, chướng bụng, nôn, chán ăn.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, ngậm tăm sau khi ăn là thói quen rất nguy hiểm. Mọi người có thể vô tình nuốt chiếc tăm, dị vật đi vào ống tiêu hóa.

Tăm tre không bị men tiêu hoá phân rã nên sẽ di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột, dễ gây nên nhiều biến chứng, nặng nhất gây thủng ống tiêu hoá và viêm phúc mạc toàn thể, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng.

Khi không may trẻ nuốt phải tăm hay các dị vật khác, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn can thiệp và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

B.é t.rai bị thủng ruột do nuốt phải vật nhọn

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi gắp dị vật dài 3 cm trong ruột.

Ngày 8/1, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cho biết vừa cấp cứu cho b.é t.rai 39 tháng t.uổi b.ị đ.âm do nuốt phải vật nhọn. Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt nhẹ, quấy khóc, buồn nôn.

be trai bi thung ruot do nuot phai vat nhon 93e 5501884

Dị vật nhọn được gắp ra sau khi phẫu thuật Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Khai thác t.iền sử, gia đình cho biết không nắm rõ được nguyên nhân con đau sốt, nghi ngờ bé bị hóc dị vật nên gia đình liền đưa cháu đến bệnh viện.

Qua thăm khám lâm sàng, thực hiện các biện pháp thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ phát hiện có dị vật nhọn đ.âm vào ruột. Các bác sĩ ngay lập tức đã tiến hành hội chẩn, mổ nội soi cấp cứu gắp được một mảnh nhựa nhọn, dài khoảng 3 cm, đ.âm t.hủng đoạn cuối.

Bác sĩ Trần Doãn Chung, khoa Ngoại tổng hợp, cho biết sức khỏe của bé tiến triển tốt. Bệnh nhi có thể ăn uống bình thường, không còn đau bụng.

Hóc, nuốt dị vật không phải là những trường hợp hiếm gặp tại bệnh viện. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý trong việc chăm sóc con nhỏ, hạn chế tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

be trai bi thung ruot do nuot phai vat nhon 4cc 5501884

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Ảnh: Google Maps.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *