Người phụ nữ bị ung thư thể hiếm gặp

Nữ bệnh nhân 66 t.uổi được chẩn đoán ung thư biểu mô thần kinh nội tiết tại trực tràng giai đoạn 3. Sau khi cắt bỏ khối u, bà tiếp tục được hóa trị, xạ trị.

Thông tin do Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cung cấp. Bệnh nhân là nữ, 66 t.uổi, trú tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Ê-kíp tại khoa Phẫu trị – Xạ trị và Y học hạt nhân đã phẫu thuật điều trị ung thư biểu mô thần kinh nội tiết tại trực tràng cho bệnh nhân. Các bác sĩ đ.ánh giá đây là thể ung thư hiếm gặp tại trực tràng.

Khi bệnh nhân đến khám, các bác sĩ nội soi và phát hiện khối u ở trực tràng sùi loét chiếm gần hết chu vi trực tràng. Kết quả sinh thiết xác định đây là khối u ung thư. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy khối u lớn, xâm lấn ra ngoài thanh mạc và cả ruột thừa.

nguoi phu nu bi ung thu the hiem gap 152 5737822

Mẫu bệnh phẩm trực tràng làm giải phẫu cho kết quả ung thư biểu mô thần kinh nội tiết tế bào lớn xâm nhập mạch, xâm lấn vào lớp cơ ruột thừa. Ảnh: BVCC.

Ê-kíp đã cắt bỏ đoạn trực tràng, ruột thừa, nạo vét hạch, làm miệng nối trực tràng thấp cho bệnh nhân.

Hậu phẫu, sức khỏe người bệnh ổn định, đại tiện bình thường. Bà sẽ tiếp tục được điều trị hoá trị, xạ trị bổ trợ.

Bệnh nhân cho biết trước khi tới khám bà bị đại tiện có lẫn m.áu, sau đó, bà được chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn 3.

Giải phẫu sau cắt bỏ khối u cũng cho kết quả bệnh nhân bị ung thư biểu mô thần kinh nội tiết tế bào lớn xâm nhập mạch, xâm lấn qua thanh mạc, lớp cơ ruột thừa (Large cell Neuroendocrine carcinoma).

Theo các bác sĩ, khối u thần kinh nội tiết có nhiều loại, trong đó, 3 loại chính là pheochromocytoma, ung thư tế bào Merkel và ung thư biểu mô tế bào thần kinh nội tiết. Ung thư biểu mô thần kinh nội tiết bắt nguồn từ các tế bào sản xuất hormone của hệ thống thần kinh nội tiết.

Trong đó, ung thư biểu mô tế bào thần kinh nội tiết có thể xuất phát từ nhiều nơi khác trong cơ thể như phổi, não, đường tiêu hóa. Theo số liệu thống kê tại Mỹ, tỷ lệ mắc ung thư thần kinh nội tiết là 6,98/100.000 người.

Phản ứng có hại trên da nghiêm trọng khi sử dụng thuốc atezolizumab

Medsafe (Cơ quan An toàn Thuốc và Thiết bị Y tế New Zealand) vừa thông báo phản ứng có hại trên da nghiêm trọng khi sử dụng thuốc atezolizumab.

Theo thông tin từ Trung tâm DI &ADR Quốc gia cho biết, Medsafe (Cơ quan An toàn Thuốc và Thiết bị Y tế New Zealand) vừa thông báo phản ứng có hại trên da nghiêm trọng khi sử dụng thuốc atezolizumab.

phan ung co hai tren da nghiem trong khi su dung thuoc atezolizumab 007 5387156

Phản ứng có hại trên da khi sử dụng thuốc atezolizumab. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, Nhãn thuốc atezolizumab ở New Zealand sẽ được bổ sung nội dung trong mục Cảnh báo/Thận trọng nhằm cung cấp thông tin và hướng dẫn quản lý bệnh nhân nghi ngờ phản ứng có hại trên da nghiêm trọng và cập nhật tần suất trong bảng phản ứng có hại của thuốc.

Medsafe cho biết, từ phân tích toàn diện dữ liệu hiện có trong chương trình phát triển lâm sàng nhãn thuốc atezolizumab đã xác định được nguy cơ phản ứng có hại trên da nghiêm trọng sau khi sử dụng atezolizumab. Tỷ lệ mắc các phản ứng có hại trên da nghiêm trọng, bất kể mức độ nghiêm trọng, từ nghiên cứu lâm sàng sử dụng phác đồ đơn độc và phác đồ phối hợp với thuốc khác lần lượt là 0,7% và 0,6%.

Một phân tích về thuốc atezolizumab đã xác định được 99 trường hợp, trong đó 36 trường hợp phản ứng có hại trên da nghiêm trọng đã được xác nhận bằng mô bệnh học hoặc chẩn đoán chuyên khoa trên những bệnh nhân đã sử dụng atezolizumab.

Khoảng 23.654 bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng và 106.316 bệnh nhân tham gia giám sát hậu mãi đã được phơi nhiễm với atezolizumab kể từ ngày 17 tháng 5 năm 2020.

Tỷ lệ phản ứng có hại trên da nghiêm trọng, từ đơn trị liệu atezolizumab (N = 3178) hoặc phối hợp atezolizumab với thuốc khác (N = 4371) trong các nghiên cứu lâm sàng do công ty tài trợ lần lượt là 0,7% và 0,6%. Một trường hợp t.ử v.ong do hoại tử biểu bì nhiễm độc đã được báo cáo ở một bệnh nhân nữ 77 t.uổi sử dụng atezolizumab.

Do vậy, Medsafe và Roche New Zealand khuyến cáo:

Đối với các phản ứng nghi ngờ là có hại trên da, nên chuyển bệnh nhân đến bác sĩ da liễu để được chẩn đoán và xử trí.

Ngừng sử dụng atezolizumab khi có dấu hiệu bị các biến chứng tổng quát cấp tính như mụn mủ, hội chứng Stevens-Johnson hoặc hoại tử biểu bì nhiễm độc.

Ngừng sử dụng atezolizumab vĩnh viễn khi có xác định chẩn đoán.Thận trọng khi xem xét việc sử dụng atezolizumab ở bệnh nhân đã có t.iền sử phản ứng có hại trên da nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng khi điều trị với các chất chống ung thư kích thích miễn dịch khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *