Người trẻ và người lớn t.uổi: Ai dễ giảm cân hơn?

Một nghiên cứu mới cho thấy, t.uổi tác không quyết định việc giảm cân thành công hay không.

Bệnh béo phì xuất hiện càng nhiều, ngay cả ở những người trẻ và những người lớn t.uổi. Béo phì gây ra sức khỏe kém và tăng tỉ lệ t.ử v.ong.

nguoi tre va nguoi lon tuoi ai de giam can hon e14 5406982

Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng việc giảm cân trở nên khó khăn khi chúng ta già đi và đặc biệt là sau 40 t.uổi. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, t.uổi tác không quyết định việc giảm cân thành công hay không, theo T he Health Site.

Các nghiên cứu từ Đại học Warwick và Đại học Bệnh viện Coventry & Warwickshire NHS Trust của Anh đã phát hiện ra rằng, những bệnh nhân béo phì trên 60 t.uổi có thể giảm một lượng cân nặng tương đương với những người trẻ t.uổi khi chỉ sử dụng các biện pháp thay đổi lối sống để giảm cân.

Các nhà nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 242 bệnh nhân béo phì tham gia từ năm 2005 đến năm 2016 và so sánh hai nhóm (nhóm một là những người dưới 60 t.uổi, nhóm hai là những người từ 60 đến 78 t.uổi) về mức giảm cân mà họ đạt được.

Chương trình tại bệnh viện sử dụng những thay đổi dựa trên lối sống phù hợp với từng bệnh nhân. Trong đó, tập trung vào thay đổi chế độ ăn uống, hỗ trợ tâm lý và khuyến khích hoạt động thể chất.

Những người này được đo trọng lượng cơ thể trước và sau khi thực hiện nghiên cứu, sau khi so sánh kết quả cho thấy, mức giảm cân của hai nhóm tương đương nhau về mặt thống kê, trung bình những người từ 60 t.uổi trở lên giảm được 7,3% trọng lượng cơ thể, trung bình những người dưới 60 t.uổi mức giảm là 6,9%, theo the health site.

Tại sao nên ăn 3 bữa 1 ngày?

Nhiều nghiên cứu kết luận, tùy cơ địa của mỗi người khác nhau nhưng đối với hầu hết, 3 bữa 1 ngày là thích hợp nhất.

Ăn uống là một điều thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Có người cho rằng ngày ăn 3 bữa chế độ ăn uống khoa học nhất. Có người lại nói đường tiêu hóa nặng nề, nên ăn hai bữa để giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa đồng thời giúp giảm cân.

Đáp ứng quy luật của cuộc sống hiện đại

Thời xưa, vật chất còn nghèo nàn, mức sống chưa cao, nhiều gia đình chỉ ăn 2 bữa 1 ngày. Khi mức sống được cải thiện, dần dần thay đổi thành 3 bữa 1 ngày.

Vì đường tiêu hóa của chúng ta tiêu hóa và hấp thụ một bữa ăn mất khoảng 4 – 6 tiếng, không kể thời gian ngủ và nghỉ ngơi ban đêm, về cơ bản, ăn 3 bữa là hợp lý.

Thời xưa, người ta đi ngủ sớm hơn và có nhiều thời gian để ngủ vào buổi tối, tuy nhiên người hiện đại có thể thức khuya và làm thêm giờ do công việc và thói quen sinh hoạt.

tai sao nen an 3 bua 1 ngay df9 5377218

Ảnh minh họa.

Đối với hầu hết những người hiện đại, 3 bữa ăn mỗi ngày có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu năng lượng hàng ngày của cơ thể. Đặc biệt đối với những người lao động chân tay và những người trẻ t.uổi đang trong quá trình trưởng thành và phát triển thì khó có thể thỏa mãn công việc và sự trưởng thành và phát triển chỉ bằng 2 bữa ăn.

Ăn ít và nhiều bữa khoa học hơn

Muốn giảm cân hiệu quả mà chỉ giảm số bữa ăn sẽ không khoa học. Nếu bạn ăn ít hơn một bữa, mọi người có thể cảm thấy dễ đói hơn và có thể ăn nhiều hơn cho 2 bữa còn lại. Tốt hơn hết bạn nên giảm lượng trong mỗi bữa ăn một cách hợp lý, ăn no 70% cho mỗi bữa.

Ăn 2 bữa hay 3 bữa trong ngày là lựa chọn của mọi người, nhưng theo quy luật cuộc sống hiện đại, 3 bữa một ngày phù hợp hơn với thói quen sinh hoạt và nhu cầu dinh dưỡng của chúng ta. Nếu muốn giảm cân, bạn có thể ăn ít bữa và tập thể dục hợp lý mà không giảm lượng bữa ăn mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *