Nguy hiểm biến chứng não do bệnh Rubella và những thông tin quan trọng

Biến chứng não do bệnh Rubella là biến chứng tương đối hiếm gặp, tuy nhiên lại rất nguy hiểm và thậm chí có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Do đó cần phát hiện và điều trị sớm nếu có biến chứng não do bệnh Rubella xảy ra để tránh các hậu quả xấu cho bệnh nhân.

nguy hiem bien chung nao do benh rubella va nhung thong tin quan trong 80c 5735292

Mặc dù biến chứng não do bệnh Rubella tương đối hiếm gặp nhưng lại để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh nếu như không được điều trị phù hợp. Dưới đây là những thông tin quan trọng về biến chứng này bạn cần ghi nhớ.

1. Biến chứng não do bệnh Rubella

So với các biến chứng khác của bệnh Rubella thì biến chứng não do bệnh Rubella là một biến chứng tương đối hiếm gặp.

Tỷ lệ mắcbiến chứng não do bệnh Rubella được ghi nhận thực tế khoảng 1/5000 trường hợp mắc bệnh Rubella. Tuy rằng tỷ lệ mắc biến chứng não do bệnh Rubella là tương đối thấp, tuy nhiên đây lại là một biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân một cách nhanh chóng.

Người ta nhận thấy rằng, biến chứng não do bệnh Rubella dễ xảy ra ở t.rẻ e.m hơn là ở người trường thành. Và cũng nó cũng sẽ thường để lại nhiều hậu quả lâu dài về tinh thần và vận động hơn khi xuất hiện ở t.rẻ e.m.

Hai biến chứng não do bệnh Rubella thường gặp nhất bao gồm viêm màng não và viêm não do bệnh Rubella.

nguy hiem bien chung nao do benh rubella va nhung thong tin quan trong 8c2 5735292

Biến chứng não do bệnh Rubella là một biến chứng nguy hiểm (Ảnh: Internet)

2. Biểu hiện của biến chứng não do Rubella

Các biểu hiện của biến chứng não do bệnh Rubella thường xuất hiện sớm sau khi phát ban khoảng 2 ngày đến 1 tuần, tuy nhiên chúng cũng có thể xuất hiện muộn hơn khi mà các ban đã bay hoàn toàn.

Khi có biến chứng não do Rubella, bệnh nhân thường biểu hiện bằng các biểu hiện tương đối đặc trưng bao gồm:

– Rối loạn tri giác, chậm chạp, ngủ gà, hoặc kích thích,…

– Sốt

– Đau đầu

– Nôn mửa

– Táo bón hoặc tiêu chảy

– Rung giật nhãn cầu

– Liệt thần kinh sọ

– Co giật, co cứng,…

Khi có các biểu hiện lâm sàng nghi ngờ biến chứng não do bệnh Rubella thì bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện chọc dịch não tủy để làm xét nghiệm. Trong đó, xét nghiệm dịch não tủy là một xét nghiệm có giá trị giúp chẩn đoán xác định bệnh nhân có biến chứng viêm não – viêm màng não.

Nếu là biến chứng não do bệnh Rubella sẽ thấy dịch não tủy kiểu nước trong, xét nghiệm có tăng bạch cầu chủ yếu là dòng lympho, glocose dịch não tủy có thể bình thường, và mức protein thường bình thường hoặc tăng nhẹ,…

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể được cho làm thêm các xét nghiệm bao gồm công thức m.áu, điện giải đồ, phân lập virus, chụp CT-Scanner để xác định tổn thương,….

nguy hiem bien chung nao do benh rubella va nhung thong tin quan trong c35 5735292

Đau đầu là triệu chứng rất thường gặp khi bị biến chứng não do bệnh Rubella (Ảnh: Internet)

3. Điều trị biến chứng não do bệnh Rubella như thế nào?

– Đảm bảo chức năng sống: Trong trường hợp các chức năng sống về hô hấp và tuần hoàn của bệnh nhân bị đe dọa thì cần có biện pháp cấp cứu hô hấp và tuần hoàn thích hợp.

– Hạ nhiệt: Sốt thường xảy ra ở bệnh nhân biến chứng não do bệnh Rubella, do đó cần hạ nhiệt cho bệnh nhân. Thuốc hay được sử dụng để hạ nhiệt cho bệnh nhân là paracetamol, nếu như paracetamol không thể cho hiệu quả mong muốn thì có thể dùng thêm ibuprofen. Khuyến khích sử dụng thêm các biện pháp hạ nhiệt vật lý như lau mát để hỗ trợ bên cạnh việc sử dụng thuốc và giúp giảm liều lượng thuốc sử dụng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách hạ sốt chi tiết cho bệnh nhân bị Rubella hơn.

– Chống phù não: Biến chứng não do bệnh Rubella có thể gây phù não và làm tăng áp lực nội sọ, vì vậy cần chống phù não cho bệnh nhân. Các biện pháp chống phù não cho bệnh nhân được áp dụng bao gồm nằm đầu cao, thở oxy, sử dụng các dung dịch ưu trương (đường manitol 20%, dung dịch NaCl 3%,…), nếu cần thiết có thể được chỉ định mở hộp sọ để giảm áp lực,…

– Chống co giật: Nếu có co giật xảy ra, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng Diazepam hoặc Midazolam để cắt cơn co giật.

– Bù nước và điện giải: Các yếu tố nước và điện giải trong cơ thể bệnh nhân cần phải được giữ ở mức ổn định, bù nước và điện giải nếu phát hiện có bất thường thông qua kết quả điện giải đồ.

– Sử dụng kháng sinh: Thuốc kháng sinh không có tác dụng trong điều trị biến chứng não do bệnh Rubella thông thường. Nó chỉ được chỉ định nếu có các bằng chứng chứng minh có tình trạng bội nhiễm đang xảy ra trên bệnh nhân bị biến chứng não do bệnh Rubella. Ban đầu, thuốc kháng sinh có thể được sử dụng theo kinh nghiệm, nhưng sau đó nên điều trị theo kết quả của kháng sinh đồ.

Tóm lại có thể thấy rằng, biến chứng não do bệnh Rubella là một tình trạng nguy hiểm. Vì vậy cần thường xuyên theo dõi, phát hiện sớm biến chứng não do bệnh Rubella để có phương hướng xử trí và điều trị kịp thời.

Bệnh Rubella bao lâu thì khỏi?

Bệnh Rubella là căn bệnh nguy hiểm do có khả năng để lại nhiều hậu quả lâu dài cho sức khỏe của bệnh nhân. Trong đó, bệnh Rubella bao lâu thì khỏi là một trong các vấn đề thắc mắc thường gặp nhất.

benh rubella bao lau thi khoi 618 5733091

Bệnh Rubella là bệnh truyền nhiễm phổ biến và tương đối nguy hiểm do các nguy cơ biến chứng và các hậu quả lâu dài về sức khỏe mà nó để lại. Khi bị mắc bệnh Rubella, rất nhiều vấn đề thắc mắc liên quan đến quá trình điều trị bệnh được đặt ra. Trong đó, thời gian điều trị bệnh Rubella bao lâu thì khỏiluôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

1. Các giai đoạn diễn tiến tự nhiên của bệnh Rubella

Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi điều trị bệnh Rubella bao lâu thì sẽ khỏi, ta hãy cùng tìm hiểu về sự diễn tiến tự nhiên của một trường hợp mắc bệnh Rubella thông thường, không có biến chứng. Khi tiếp xúc với nguồn bệnh và bị nhiễm bệnh, bệnh nhân sẽ trải qua các giai đoạn sau đây:

– Giai đoạn ủ bệnh: Là thời kỳ virus xâm nhập vào cơ thể và nhân lên nhưng chưa gây được các triệu chứng của bệnh, thường kéo dài từ 12-23 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

benh rubella bao lau thi khoi a18 5733091

Khi tiếp xúc với nguồn bệnh và bị nhiễm bệnh, bệnh nhân sẽ trải qua các giai đoạn: ủ bệnh, phát bệnh, lui bệnh (Ảnh: Internet)

– Giai đoạn phát bệnh: Là giai đoạn các triệu chứng điển hình của bệnh bao gồm sốt, nổi hạch và phát ban được biểu hiện một cách rõ ràng.

Bệnh nhân thường đầu với tình trạng sốt nhẹ khoảng 38 độ C, có thể kéo dài từ 1-3 ngày. Sau đó, cơ thể người bệnh thường sẽ phát ban trên bề mặt da, phát ban do bệnh Rubella thường xuất hiện bất kỳ mà không có quy luật gì, khi bệnh nhân bắt đầu phát ban thì sốt sẽ hạ.

Kèm theo sốt và phát ban, phần đông người bệnh có biểu hiện của tình trạng nổi hạch ở cổ, nách,… Đôi khi biểu hiện đau khớp do viêm khớp cũng có thể xuất hiện nếu bệnh nhân bị nhiễm Rubella.

– Giai đoạn lui bệnh: Khoảng 1 tuần sau khi các biểu hiện triệu chứng của bệnh xuất hiện và không có biến chứng thì chúng sẽ dần thoái lui, thời gian thông thường là trong khoảng từ 3-4 ngày.

2. Bệnh Rubella bao lâu thì khỏi?

Như đã nói ở trên, kể từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh và bị lây bệnh Rubella thì quá trình mắc bệnh sẽ trải qua các giai đoạn diễn tiến bệnh từ ủ bệnh, phát bệnh cho đến thoái lui. Và đây là quá trình diễn tiến tự nhiên của một bệnh nhân bị nhiễm bệnh Rubella.

Cho đến nay do vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh, vì thế chúng ta vẫn chưa có cách nào can thiệp trực tiếp vào quá trình diễn tiến của bệnh để chấm dứt quá trình này một cách nhanh chóng. Mọi điều trị áp dụng cho bệnh nhân Rubella hiện tại đều chỉ nhằm nâng cao thể trạng bệnh nhân, điều trị triệu chứng, kiểm soát các biến chứng và di chứng lâu dài do bệnh gây nên.

Vì thế, với câu hỏi bệnh Rubella bao lâu thì khỏi thì câu trả lời chính là nếu trong trường hợp bệnh không có biến chứng xảy ra hầu hết bệnh nhân đều sẽ khỏi bệnh sau 1-2 tuần kể từ khi khởi phát các triệu chứng của bệnh. Trong trường hợp bệnh nhân Rubella mắc các biến chứng của bệnh, thời gian mắc bệnh có thể sẽ kéo dài lâu hơn do mức độ bệnh nặng hơn và vấn đề điều trị phức tạp hơn.

benh rubella bao lau thi khoi d29 5733091

Bệnh Rubella bao lâu thì khỏi là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người (Ảnh: Internet)

3. Các biến chứng của bệnh Rubella xuất hiện khi nào?

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh Rubella đều là lành tính và sẽ khỏi mà không có biến chứng hay di chứng gì. Tuy nhiên, cũng có một số các trường hợp mà một số biến chứng nghiêm trọng có thể xuất hiện khi bệnh nhân mắc bệnh như viêm màng não, giảm tiểu cầu, dị tật thai nhi,…

Trên thực tế, rất khó có thể xác định được chính xác thời điểm xảy ra biến chứng của bệnh Rubella trên bệnh nhân. Mỗi loại biến chứng đều sẽ có những đặc điểm riêng về biểu hiện khi xuất hiện, thời gian xuất hiện và thời gian tồn tại. Chẳng hạn ta có thể kể đến bao gồm:

– Viêm màng não – viêm não do biến chứng của bệnh Rubella: Có thể xuất hiện sau khi có thể có biểu hiện phát ban từ 1 đến vài ngày, nhưng đôi khi nó cũng có thể xuất hiện khi mà các ban ngoài da của bệnh nhân đã biến mất hoàn toàn,…

– Giảm tiểu cầu: Thông thường giảm tiểu cầu có thể xuất hiện sớm sau khi bệnh nhân mắc bệnh, nhưng cũng có thể cần thời gian dài hơn để bắt đầu khởi phát. Bên cạnh đó, thời gian kéo dài của biến chứng giảm tiểu cầu do biến chứng của bệnh Rubella cũng rất thay đổi, có thể chỉ giới hạn trong vòng vài ngày hoặc thậm chí đôi khi kéo dài nhiều tháng sau đó.

Vì thế, không có cách nào để tiên lượng chắc chắn 100% về thời điểm xuất hiện các biến chứng của bệnh Rubella trong quá trình điều trị. Nên cách duy nhất để hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh Rubella chính là luôn theo dõi sát bệnh nhân khi điều trị bệnh, đặc biệt ở các nhóm đối tượng có nguy cơ cao dễ xuất hiện biến chứng như t.rẻ e.m, phụ nữ, phụ nữ mang thai,… để có thể phát hiện và xử lý sớm các biến chứng nếu có xảy ra.

Qua đây có thể thấy rằng, bệnh Rubella bao lâu thì khỏi là một vấn đề rất khó để tiên lượng chính xác do phụ thuộc nhiều yếu tố. Tuy nhiên, thời gian điều trị bệnh có thể được rút ngắn và an toàn hơn nếu người bệnh thực hiện tốt các chỉ định điều trị và theo dõi bệnh nhân mà bác sĩ đã đưa ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *