Những sự thật đáng ngạc nhiên bạn cần biết về trứng

Theo Eat This Not That, trứng được chứng minh có những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ mà từ trước đến nay nhiều người vẫn đang nhầm lẫn.

Màu sắc của trứng không ảnh hưởng tới chất dinh dưỡng

Theo Đại học Illinois Extension: “Nếu gà mái được cho ăn cùng một loại khẩu phần, thì trứng của chúng sẽ tương đương về mặt dinh dưỡng, bất kể màu vỏ như thế nào”. Do vậy, màu sắc của vỏ do giống gà mái quyết định.

Chế độ ăn của gà mái cũng có thể ảnh hưởng đến thành phần axit béo trong lòng đỏ và hàm lượng vi chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất vi lượng và carotenoid chống oxy hóa, theo một đ.ánh giá được công bố trên tạp chí Nutrients.

Lượng cholesterol trong m.áu

Lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol. Về mặt logic, ăn nhiều lòng đỏ có thể làm tăng cholesterol đến mức không tốt cho sức khỏe.

Các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng những người có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc cao huyết áp, vẫn nên thận trọng với lượng cholesterol trong chế độ ăn uống, bao gồm cả trứng.

Có thể tăng sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu của Trung Quốc liên quan đến nửa triệu người cho thấy, ăn một quả trứng mỗi ngày thực sự có thể giúp ích cho tim mạch.

nhung su that dang ngac nhien ban can biet ve trung a53 5737000

Thực chất, ăn trứng có thể tốt cho sức khoẻ tim mạch. Đồ hoạ: Phương Linh.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Heart, các nhà nghiên cứu đã khảo sát những người tham gia về tần suất ăn trứng và sau đó phân tích sức khỏe của họ trong 4 năm để tìm kiếm mối liên hệ với bệnh tim mạch. Chỉ những người không mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư mới được chọn tham gia nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn tối đa 7 quả trứng mỗi tuần – một quả mỗi ngày sẽ ít khả năng mắc bệnh tim mạch hơn những người không ăn trứng.

Có thể an toàn cho bệnh nhân tiểu đường

Trong một nghiên cứu theo Eat This Not That, một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với 42 người thừa cân bị t.iền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2 cho thấy, ăn trứng thậm chí có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường.

Thử nghiệm đã chỉ định ngẫu nhiên những người tham gia ăn một quả trứng lớn mỗi ngày hoặc tương đương với thực phẩm thay thế không dùng trứng. Sau 12 tuần can thiệp, xét nghiệm m.áu từ những người tham gia nhóm ăn trứng cho thấy, trứng sự cải thiện đáng kể về đường huyết lúc đói và không có thay đổi về cholesterol so với nhóm không ăn trứng.

Đừng rửa trứng khi mua về

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bạn không nên rửa trứng trước khi sử dụng. Nước có thể làm cho vỏ trứng xốp hơn, cho phép vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng. Trứng mua từ siêu thị đã được rửa sạch ở nhiệt độ có thể t.iêu d.iệt vi khuẩn mà không cần nấu chín trứng. Thậm chí, với những quả trứng được lấy từ trang trại, USDA cũng khuyên rằng không nên rửa chúng.

Trứng – siêu thực phẩm giúp giảm cân

Một quả trứng có đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của bạn, đặc biệt, trứng cũng có một số đặc tính độc đáo khiến chúng trở nên thân thiện với việc giảm cân.

trung sieu thuc pham giup giam can 739 5727937

Ảnh minh họa

1. Trứng có ít calo

Cách đơn giản nhất để giảm cân là giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Theo cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả trứng lớn (50g) chỉ chứa 78 calo nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng và phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất chính là lòng đỏ trứng.

Mỗi một cách chế biến trứng sẽ có lượng calo khác nhau, trứng luộc sẽ có khoảng 155 calo, còn đối với trứng chiên trong dầu hoặc bơ, bạn sẽ cần tính thêm khoảng 50 calo (so với lượng calo ban đầu của một quả trứng) cho mỗi thìa cà phê dầu ăn được sử dụng.

2. Ăn trứng giúp nhanh no

Trứng có hàm lượng protein cao, giúp làm giảm cảm giác thèm ăn.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa kỳ, nhiều nghiên cứu về protein cũng chỉ ra rằng thực phẩm giàu protein sẽ giúp bạn no lâu và làm giảm cảm giác thèm ăn.

Trong nghiên cứu “Chỉ số no của một số loại thực phẩm” đăng trên Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, trứng được đ.ánh giá có chỉ số no cao.

3. Trứng giúp tăng cường trao đổi chất

Trứng có thể giúp bạn trao đổi chất dễ hơn lên đến 80-100 calo mỗi ngày, thông qua một quá trình có tên hiệu ứng nhiệt của thực phẩm.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, hiệu ứng nhiệt của thực phẩm xảy ra khi cơ thể tiết ra một lượng lớn năng lượng để tiêu thụ, chuyển hoá chất dinh dưỡng trong thức ăn. Đối với thực phẩm giàu protein, cơ thể sẽ cần nhiều năng lượng hơn.

Điều này có nghĩa, thực phẩm như trứng sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn để tiêu thụ, chuyển hoá thức ăn.

4. Trứng là thực phẩm lành tính nhất hành tinh

Trứng rất bổ dưỡng nên chúng thường được gọi là “vitamin tổng hợp của tự nhiên”.

Trứng giúp củng cố chloesterol tốt và có xu hướng thay đổi cholesterol xấu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trứng chứa choline giúp bảo vệ tế bào não.

Tăng cường thị lực nhờ lutein trong trứng.

Trứng cung cấp vitamin B giúp bảo vệ da, tóc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *