Phát hiện mới: Nấm có tác dụng phòng ngừa ung thư tuyệt vời

Nấm không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nhà khoa học mới đây còn phát hiện chỉ cần ăn một ít nấm mỗi ngày có thể giảm đến 45% nguy cơ mắc ung thư.

phat hien moi nam co tac dung phong ngua ung thu tuyet voi b6f 5736707

Ăn nấm thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Viện Ung thư bang Penn (Mỹ) thực hiện. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 17 nghiên cứu khác nhau về ung thư, theo Daily Mail.

Những nghiên cứu này thu thập dữ liệu của khoảng 19.500 người. Mục đích nghiên cứu là để tìm ra mối liên hệ giữa ăn nấm và bệnh ung thư. Nhóm phát hiện chỉ cần ăn 18 gram nấm/ngày có thể giảm đến 45% nguy cơ mắc ung thư.

“Chúng tôi phát hiện mối liên kết giữa việc ăn nhiều nấm hơn với nguy cơ ung thư thấp hơn, đặc biệt là ung thư vú. Điều này cho thấy vai trò tiềm năng của nấm trong chế độ ăn hằng ngày”, các tác giả nghiên cứu cho biết.

“Những phát hiện này cung cấp bằng chứng quan trọng về tác dụng bảo vệ của nấm trước bệnh ung thư”, giáo sư sức khỏe cộng đồng John Richie, một thành viên của nhóm nghiên cứu, nói.

Trong tương lai, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu để xác định cơ chế tác động sinh học của nấm cũng như những loại ung thư mà nấm có thể phòng ngừa.

Các tác giả nghiên cứu cũng cho biết số lượng 18 gram/ngày là ước tính tương đối. Nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích sức khỏe của nấm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào loại nấm và cách chúng ta chế biến như thế nào.

Nấm là nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống ô xy hóa rất tốt cho cơ thể. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng kháng viêm và chống ô xy hóa hiệu quả của nấm.

Đặc biệt, trong nấm có ergothioneine, một chất kháng viêm và chống ô xy hóa mạnh mà con người hiện vẫn chưa tổng hợp được. Nấm đông cô, nấm bào ngư, nấm maitake và nấm sò là những loại có hàm lượng ergothioneine cao hơn so với nhiều loại nấm khác, theo Daily Mail.

Cách tính carb để giảm cân

Cùng với protein và chất béo, carbohydrate (hay carb) là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể.

cach tinh carb de giam can 475 5563954

Việc tính toán lượng carb nạp vào có thể hỗ trợ giảm cân và kiểm soát lượng đường nạp vào, từ đó giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường, ung thư – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Việc tính toán lượng carb nạp vào có thể hỗ trợ giảm cân và kiểm soát lượng đường nạp vào, từ đó giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường, ung thư, theo trang tin Insider .

Chuyên gia dinh dưỡng Rebecca Tonnessen, thuộc Bệnh viện Phẫu thuật đặc biệt (ở bang New York, Mỹ), cho hay việc tính carb khác với tính calo bởi carb là một chất dinh dưỡng cụ thể, trong khi calo là tổng năng lượng nhận được từ thực phẩm.

Để tính lượng carb, trước tiên cần xác định khẩu phần phù hợp với nhu cầu cơ thể, tiếp theo là hiểu về lượng carb có trong khẩu phần đó.

“Nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm sẽ giúp bạn xác định có bao nhiêu carb trong đó. Ví dụ, nếu nhãn dinh dưỡng cho biết một gói thực phẩm có 10 gr carbohydrate thì khi ăn 2 gói, bạn chỉ việc nhân 2 lên. Trong trường hợp thực phẩm không có nhãn, bạn cũng có thể tra cứu rất dễ dàng trên internet”, chuyên gia Tonnessen nói.

Cũng theo bà Tonnessen, nhiều nghiên cứu khuyến nghị mọi người nên nạp khoảng một nửa lượng calo cần thiết mỗi ngày từ carb. 1 gr carb cung cấp 4 calo. Do đó, nếu bạn đang ăn với chế độ 2.000 calo/ngày, thì lượng calo từ carb nên là 1.000, tương đương khoảng 250 gr. Nếu một người có thể cắt giảm 500 calo trong chế độ ăn hằng ngày, thì sẽ giảm được gần 0,5 kg cân nặng/tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *