Rệp cắn, dùng thuốc gì?

Thời gian gần đây, người trong gia đình tôi hay bị xuất hiện nốt đỏ sưng tấy. Ban đầu tôi tưởng là muỗi độc đốt, nhưng sau phát hiện có xác con rệp trên giường mới biết là trong nhà có rệp. Xin hỏi có thuốc gì để bôi lên vết rệp cắn và có thuốc gì để phun t.iêu d.iệt rệp?

Nguyễn Thị Hân (Bắc Giang)

rep can dung thuoc gi d5a 5736789

Sau nhiều năm lắng dịu, tưởng như loài rệp đã biến khỏi trái đất, nhưng gần đây tình trạng nhiễm rệp giường đã bùng phát trở lại ngay cả ở các quốc gia có nền kinh tế phát triển như ở châu Âu…

Tình trạng dơ bẩn không thu hút rệp mà rệp lại bị hấp dẫn bởi độ ấm của cơ thể và khí CO2 do con người tiết ra qua hơi thở. Rệp thường sống ở những nơi khó bị phát hiện như khe giường, chăn, chiếu, ghế nệm, kẹt ván gỗ, kẹt tủ…

Mặc dù rệp cắn thường không cần đến sự chăm sóc y tế đặc biệt nhưng chúng lại gây ra rất nhiều lo lắng, khó ngủ về đêm.

Có thể tự điều trị các vết rệp cắn tại nhà nếu không có bất kỳ dấu hiệu n.hiễm t.rùng hoặc phản ứng nghiêm trọng: Rửa tổn thương da bằng nước sạch và xà phòng để làm sạch vết cắn, ngăn ngừa nhiễm khuẩn da và giúp giảm ngứa. Nếu vết cắn ngứa nhiều, không nên gãi hay chà xát mạnh.

Có thể dùng một loại kem có corticosteroid loại nhẹ để thoa lên vết cắn. Vết cắn của rệp thường lành tính và có thể biến mất sau 1-2 tuần.

Nên đến bác sĩ da liễu để khám và điều trị khi có nhiều vết cắn, nổi bóng nước, ngứa nhiều; vết cắn đau, ra m.áu, phản ứng dị ứng da nặng (sưng đỏ, đau, phát ban lan rộng…).

Để phòng rệp cắn, biện pháp đơn giản nhất là giũ sạch giường, chiếu, nệm; gõ mạnh vạt giường xuống sàn để tìm và diệt rệp; lấy que khều bắt rệp ở các khe hở của giường. Sau đó, dùng nước sôi chế vào các khe, kẽ giường hoặc dùng que lửa hơ nóng để đ.ốt c.hết rệp con và trứng.

Giặt giũ quần áo, chăn nệm bằng nước nóng trên 50oC. Có thể dùng dipterex 2-3% hoặc pyrethrin 0,1-0,2% phun xịt vào những nơi có rệp. Chỉ phun 1 lần cũng có thể t.iêu d.iệt được rệp nhưng nếu cần có thể thực hiện thêm lần thứ 2, cách lần thứ nhất tối thiểu 2 tuần.

Đeo đồ trang sức cho trẻ tưởng là đẹp nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ ko ngờ

Trước khi đeo đồ trang sức cho trẻ, mẹ cần lưu ý đến một số nguy cơ mà trẻ sẽ gặp phải.

Khi em bé đầy tháng, một số người già và cha mẹ sẽ mua cho em những chiếc vòng bạc để đeo cho bé. Nhiều người cho rằng đeo vòng bạc sẽ giúp bé được bình an, tránh tà ma, tránh gió. Tuy nhiên, việc đeo trang sức cho bé trên thực tế sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho trẻ.

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi em bé đeo trang sức

1. Gây dị ứng da

Da em bé rất mỏng manh, nếu trang sức thô ráp, không nhẵn bóng, đ.ánh bóng không đều sẽ dễ làm tổn thương da và khiến da bị mẩn đỏ. Nếu da bé quá nhạy cảm, các vi sinh vật bám trên trang sức có thể khiến bé bị dị ứng da. Ngoài ra, kim loại ma sát lâu dài trên da bé sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe làn da.

deo do trang suc cho tre tuong la dep nhung cung tiem an nhung nguy co ko ngo e71 5677482

2. Các nguyên tố kim loại nặng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Trang sức có thể chứa một số nguyên tố kim loại nặng. Bé đeo đồ trang sức hàng ngày sẽ dễ gây ngộ độc kim loại nặng, tăng động, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ và các triệu chứng khác, có hại cho sức khỏe.

3. Trẻ có thể nuốt đồ trang sức rất nguy hiểm

Một số bé thích cho đồ trang sức vào miệng. Bé có thể nuốt nhầm hoặc thậm chí trang sức mắc vào họng gây nguy hiểm đến tính mạng.

deo do trang suc cho tre tuong la dep nhung cung tiem an nhung nguy co ko ngo 8d0 5677482

Lời khuyên

Nếu bắt buộc phải đeo trang sức cho bé, mẹ phải chú ý những điểm sau:

1. Hãy chắc chắn chọn một cửa hàng uy tín để mua đồ trang sức

2. Trang sức nên được đ.ánh bóng tinh xảo và nhẵn bóng để tránh làm tổn thương da bé. Không nên mua trang sức có các chi tiết nhỏ để đề phòng tai nạn do bé ngậm vào miệng.

deo do trang suc cho tre tuong la dep nhung cung tiem an nhung nguy co ko ngo ca5 5677482

3. Không chọn trang sức có chuông nhỏ. Nếu không, bé có thể nuốt đồ trang sức vào bụng.

Vì nhiều lý do, nhiều người lớn t.uổi trong nhà thích đeo đồ trang sức cho bé. Nhưng vì sự an toàn của bé, mẹ không nên cho bé dưới 2 t.uổi đeo đồ trang sức nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *