Ruồi có thể mang SARS-CoV-2 lên đến 24 giờ sau khi tiếp xúc

Ruồi nhà có khả năng lan truyền virus truyền nhiễm tức thời trong môi trường sống của chúng và là vật trung gian truyền bệnh do SARS-CoV-2.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Kansas và Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ đã phát hiện ra ruồi nhà cũng có thể thu nạp, mang mầm bệnh và truyền RNA bộ gen SARS-CoV-2 một cách cơ học ra môi trường xung quanh lên đến 24 giờ sau khi tiếp xúc.

Để xác định xem ruồi nhà có thể là vật trung gian truyền bệnh do SARS-CoV-2 hay không. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành hai nghiên cứu độc lập.

Trong nghiên cứu đầu tiên, ruồi nhà được kiểm tra khả năng lây nhiễm sau khi tiếp xúc với môi trường hoặc với sữa có chứa gai SARS-CoV-2.

ruoi co the mang sars cov 2 len den 24 gio sau khi tiep xuc be1 5736768

Ruồi nhà là vật trung gian truyền bệnh do SARS-CoV-2 gây nên.

Nghiên cứu thứ hai xử lý các mẫu môi trường được kiểm tra khả năng lây nhiễm sau khi tiếp xúc với ruồi có nhiễm SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu đã quét bề mặt bên trong của các thùng chứa ruồi được nuôi bằng các chất nền khác nhau để kiểm tra sự hiện diện của virus RNA và virus lây nhiễm.

Kết quả cho thấy, các mẫu thu thập được có chứa RNA của virus. Virus truyền nhiễm cũng được phát hiện trong một hoặc hai mẫu gạc được lấy từ các vật chứa có ruồi được nuôi bằng môi trường nhiễm SARS-CoV-2 sau 4 giờ và 24 giờ sau khi tiếp xúc. Điều này có nghĩa là ruồi nhà có khả năng lan truyền virus truyền nhiễm tức thời trong môi trường sống của chúng.

Bệnh nhân Covid-19 có thể tái nhiễm với biến chủng mới

Trên thế giới đã ghi nhận một số trường hợp sau khi khỏi Covid-19, đi du lịch tới vùng khác, quay về lại có bệnh cảnh lâm sàng Covid-19 và xét nghiệm ra chủng mới. Số trường hợp này không nhiều nhưng điều đó khẳng định, có sự tái nhiễm với chủng vi rút mới.

Tại hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế với 63 tỉnh, thành phố ra mắt Ban Chỉ đạo An toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và tập huấn hướng dẫn xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 diễn ra ngày 28-4 tại Hà Nội, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết: Cả thế giới đang chú ý đến biến chủng kép là B1.617 từ Ấn Độ, biến chủng đầu tiên của nó là B.1.1.7 từ Anh đã thấy rõ mức độ lây lan rất nhanh, tăng hơn 70% so với chủng ban đầu.

Theo ông Kính, với chủng kép này, mức độ lây nhiễm còn nhanh hơn, nhưng chưa có số liệu thống kê cụ thể. Hiện đã có sự lây lan của biến chủng này sang các nước khác.

benh nhan covid 19 co the tai nhiem voi bien chung moi aed 5734138

Ông Nguyễn Văn Kính.

“Có nhiều lý do gây ra tình trạng số ca t.ử v.ong ở Ấn Độ tăng cao, trong đó, các nhà chuyên môn đang nghiên cứu về độc lực của chủng mới xem có nặng nề, nguy hiểm hơn không. Nhiều ý kiến cho rằng, phải vài ngày nữa Ấn Độ mới đạt đỉnh con số trường hợp t.ử v.ong. Hiện, trung bình mỗi ngày, Ấn Độ có hơn 2.000 ca t.ử v.ong nhưng khi đạt đỉnh, con số này có thể lên tới 13.000 ca/ngày. Đó là thảm kịch”, ông Nguyễn Văn Kính đưa ra nhận định.

Ngày 26-4, Việt Nam đã ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân nam, 63 t.uổi; có địa chỉ tại phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Bệnh nhân này làm lễ tân khách sạn, có t.iền sử dịch tễ phục vụ tại khu cách ly có chuyên gia Ấn Độ đang cách ly tại khách sạn. Trước đó, tại khách sạn này đã ghi nhận 4 trường hợp chuyên gia Ấn Độ cách ly ngay sau nhập cảnh ngày 18-4 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, bệnh nhân 63 t.uổi này và đoàn chuyên gia Ấn Độ đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Sức khỏe của các bệnh nhân này đến thời điểm hiện tại đều ổn định, chưa có trường hợp nào phải thở máy.

“Chúng tôi đang tiến hành giải trình tự gene của 4 chuyên gia Ấn Độ để xem chủng vi rút họ nhiễm là B.1.1.7 hay chủng kép B1.617 để tăng cường phòng vệ và có thông tin đầy đủ cho cán bộ y tế tập trung điều trị”, ông Nguyễn Văn Kính nói.

Trước vấn đề được nhiều người quan tâm, đó là một người sau khi đã mắc Covid-19 với chủng vi rút này có thể tái nhiễm với chủng vi rút khác không, ông Nguyễn Văn Kính cho rằng, trên thế giới đã ghi nhận một số trường hợp ở Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ sau khi khỏi Covid-19, đi du lịch tới vùng khác, quay về lại có bệnh cảnh lâm sàng Covid-19 và xét nghiệm ra chủng mới. Số trường hợp này không nhiều nhưng điều đó khẳng định, có sự tái nhiễm với chủng vi rút mới.

Trước câu hỏi về việc, Ấn Độ đã tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho nhiều người nhưng số ca mắc vẫn ở mức cao, thậm chí, nhiều người tiêm phòng vẫn mắc bệnh, ông Nguyễn Văn Kính cho rằng, vấn đề này liên quan đến miễn dịch cộng đồng. Ấn Độ có 1,3 tỷ dân nhưng mới tiêm vắc xin cho 130 triệu người (khoảng 10% dân số). Trong khi muốn có miễn dịch cộng đồng do tiêm vắc xin thì ít nhất 2/3 dân số phải được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin mới ngăn được dịch.

Theo ông Nguyễn Văn Kính, đóng góp của vắc xin trong phòng, chống Covid-19 là điều đã được khẳng định. Tuy nhiên, hiện nguồn cung vắc xin vẫn thiếu và nước ta chưa triển khai tiêm trên diện rộng. Do đó, chiến lược “5K vắc xin” vẫn phải duy trì, trong đó, đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người là điều rất quan trọng.

Bộ Y tế vừa có Công điện hỏa tốc số 564/CĐ-BYT gửi UBND tỉnh Yên Bái về việc điều tra, xử lý đối với trường hợp bệnh nhân nam 63 t.uổi nhiễm Covid-19 từ chuyên gia Ấn Độ.

Theo đó, Bộ Y tế – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị UBND tỉnh Yên Bái tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế. Cùng với đó, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (bao gồm người thân, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần…) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Yên Bái tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *