Sinh con xong sản phụ vẫn đau, bác sĩ bảo sót nhau nhưng y tá liền hét lên thất thanh

Nghi ngờ sản phụ bị sót nhau thai nên bác sĩ yêu cầu chị rặn đẩy nhau ra, ai ngờ, y tá đứng kế bên lại hét toáng lên: “Không phải”.

sinh con xong san phu van dau bac si bao sot nhau nhung y ta lien het len that thanh ea8 5734404

Cuộc sống của bà mẹ Annie Tupou, sinh sống ở Mornington, bang Victoria (Úc), là một vòng tròn không hồi kết khi chị luôn quay cuồng chăm sóc cho 8 đứa con dưới 10 t.uổi của mình. Vì điều kiện sống không mấy khá giả, cả hai vợ chồng chị Annie đều quyết định kế hoạch hóa gia đình. Họ muốn chăm sóc và nuôi dưỡng cho 8 đứa con của mình một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, cách đây 2 tuần, bà mẹ này đột nhiên nghi ngờ mình đang mang thai. Chị chia sẻ: “Tôi không bao giờ bị mệt mỏi hay chóng mặt dù tôi bận đến nỗi không có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng dạo gần đây, tôi cảm thấy mệt mỏi như thể người bị vắt kiệt sức, trong khi tôi lại ăn uống tốt hơn trước nhiều. Tôi nghi rằng mình đã có thai vì nó rất giống với những biểu hiện của những lần mang thai trước đó”.

Sau đó, chị Annie liền cùng chồng, anh Russell đi khám tại bệnh viện phụ sản. Tại đây, bác sĩ thông báo bà mẹ này đã mang thai ở tháng thứ 6. Quá sốc trước thông tin này, chị Annie gần như không nói thành lời.

sinh con xong san phu van dau bac si bao sot nhau nhung y ta lien het len that thanh a3c 5734404

Vợ chồng chị Annie đang kể về câu chuyện sinh con bất ngờ của mình với phóng viên.

Song, đó vẫn chưa phải là bất ngờ lớn nhất. Bởi chỉ vài ngày sau khi biết mình mang thai, chị Annie đột nhiên bị đau bụng chuyển dạ. Chị Annie kể: “Đêm ngày 25/4, tôi bị đau bụng từng cơn, nhưng tôi nghĩ là tôi bị co thắt giả. Đến 3 giờ sáng, khi tôi đi vệ sinh thì thấy đầu của em bé đã ra một nửa ngoài “cửa mình”. Lúc đó, chồng tôi còn không có nhà vì anh ấy đi làm ở tận Sydney. Tôi phải cố đi vào phòng lấy điện thoại gọi xe cứu thương, đồng thời lấy chăn và đi vào nhà tắm ngồi để phòng ngừa con bị đẻ rơi trước khi xe cấp cứu đến. Ai ngờ, con tôi còn “đi nhanh” hơn cả bác sĩ. 3 giờ 45 phút, xe cứu thương đến thì tôi đã sinh con xong rồi”.

Thấy tình hình của sản phụ đã sinh con xong, các nhân viên y tế đã mang cả mẹ và em bé đến bệnh viện Frankston. Tại bệnh viện, chị Annie vẫn bị đau như đau đẻ dù đã sinh con. Bác sĩ cho rằng có thể sản phụ bị sót nhau thai nên yêu cầu chị rặn để tống nhau ra ngoài. Nhưng nữ y tá đứng ngay cạnh bên đã hét toáng lên khi nhìn thấy nhau thai: “Không phải, đây là một em bé”.

“Sau đấy, tất cả mọi người tập trung trong phòng sinh như thể không tin lời cô ấy nói. Ngay cả tôi cũng không tin. Tôi đã hỏi cô ấy có chuyện gì vậy thì nhận được câu trả lời rằng tôi vừa sinh ra thêm một em b.é g.ái nữa. Ôi, tôi không thể tin được. Tôi bị sốc tập 2″, bà mẹ 10 con nói.

sinh con xong san phu van dau bac si bao sot nhau nhung y ta lien het len that thanh 326 5734404

Tilila và Leylani chào đời cách nhau 2 giờ, và cả hai bé hiện đang phát triển tốt dù vẫn còn phải nằm trong lồng ấp.

Bác sĩ cho biết em bé thứ 2 chào đời lúc 5h45 phút, nghĩa là cặp song sinh chào đời cách nhau 2 giờ đồng hồ. Sau đó, cả hai bé đều được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Monash và hiện giờ đang phát triển tốt.

“Hành trình chăm sóc và nuôi nấng con nhỏ của chúng tôi sẽ dài thêm ra một đoạn nữa với sự góp mặt của hai em bé song sinh thứ 9 và thứ 10. Nhưng bây giờ chúng tôi đang rất hạnh phúc và cảm thấy gia đình mình thật hoàn hảo với 5 đứa con trai và 5 đứa con gái”, chị Annie vui vẻ nói.

Theo lời chị Annie, vợ chồng chị đã quyết định đặt tên cho cặp song sinh là Tilila và Leylani, nhưng có lẽ cả hai bé còn vài ở nằm trong bệnh viện vài tháng nữa trước khi được trở về nhà vì sinh non.

Sinh nhiều con có ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ hay không?

Mặc dù sinh con là thiên chức của người phụ nữ, nhưng điều này không có nghĩa là họ có đủ sức khỏe để có thể muốn sinh bao nhiêu con cũng được. Theo các bác sĩ, sinh nhiều con không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của các bà mẹ mà còn ảnh hưởng lên luôn cả các em bé. Cụ thể là:

Nguy cơ sinh non, con nhẹ cân: Theo nhiều nghiên cứu, các bà mẹ sẽ có nguy cơ sinh non lên tới 40% nếu mang thai trong vòng 6 tháng đầu mới sinh con. Vì sinh non nên em bé sẽ bị nhẹ cân, sẽ bị thiếu m.áu, thị lực và thính giác kém phát triển, thậm chí còn bị bại não.

– Nguy cơ mắc phải các biến chứng trong thai kỳ: Nếu sinh nhiều con, lại sinh con quá dày, người mẹ dễ rơi vào tình trạng thiếu m.áu, thiếu chất dinh dưỡng vì cơ thể chưa kịp phục hồi đã lại tiếp tục mang thai. Cũng chính vì thế, bạn sẽ dễ gặp phải các biến chứng trong thai kỳ như t.iền sản giật, tăng huyết áp…

Kinh ngạc với hình ảnh MRI cho thấy đầu của em bé đã “biến dạng” như thế nào khi mẹ sinh thường

Mặc dù đã nhận biết điều này từ lâu, nhưng đến bây giờ mọi người mới có thể nhìn thấy cụ thể quá trình biến dạng này diễn ra như thế nào bằng hình ảnh MRI 3D.

Sinh nở vốn là một điều vô cùng bí ẩn đối với mọi người. Bởi trong quá trình sinh nở, có rất nhiều sự thay đổi kỳ lạ diễn ra trong cơ thể của cả mẹ và bé, đặc biệt là đầu của em bé trong quá trình sinh thường. Các bác sĩ gọi quá trình này là quá trình tạo hình đầu của thai nhi.

Mặc dù đã nhận biết điều này từ lâu, nhưng đến bây giờ mọi người mới có thể nhìn thấy cụ thể quá trình tạo hình đầu này diễn ra như thế nào bằng hình ảnh MRI 3D.

Đây là kết quả nghiên cứu một nhóm các nhà khoa học công tác tại Bệnh viện đại học Clermont Auvergne (Pháp) do Tiến sĩ Olivier Ami dẫn đầu. Các nhà khoa học đã thuyết phục được 7 bà mẹ có độ t.uổi từ 24 -34 và dự kiến sẽ sinh thường tình nguyện sinh con bên trong máy MRI. Tuy nhiên, sau đó chỉ có 5 bà mẹ sinh thường thành công, và 2 bà mẹ được sinh mổ khẩn cấp.

kinh ngac voi hinh anh mri cho thay dau cua em be da bien dang nhu the nao khi me sinh thuong b6b 5433973

Có 7 bà mẹ đã đồng ý sinh con bên trong máy MRI.

Các hình ảnh 3D được chụp trước khi sinh cho thấy trong số 7 thai nhi, không có bất kỳ em bé nào có các bộ phận x.ương s.ọ nằm chồng lên nhau khi còn ở trong bụng mẹ. Song khi qua giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ, tất cả x.ương s.ọ của thai nhi đều nằm chồng lên nhau.

Tuy nhiên, khi bắt đầu bước vào giai đoạn 2 của quá trình sinh thường, khuôn đầu và hộp sọ của em bé đã bắt đầu “biến dạng”.

kinh ngac voi hinh anh mri cho thay dau cua em be da bien dang nhu the nao khi me sinh thuong bbb 5433973

Sự thay đổi về hình dạng hộp sọ và khuôn đầu của em bé trước và trong quá trình sinh nở.

Được biết, hộp sọ của thai nhi bao gồm một số phần xương được kết nối với nhau bằng vật liệu dạng sợi được gọi là chỉ khâu, và hộp sọ sẽ hợp nhất lại với nhau sau khi em bé ra khỏi bụng mẹ. Vì thế, đầu của trẻ sơ sinh sẽ vô cùng linh hoạt trong quá trình chuyển dạ.

Cụ thể, theo hình ảnh MRI trước và giữa quá trình chuyển dạ được các nhà khoa học chụp lại, chúng ta thấy sự thay đổi về khuôn đầu của em bé. Tất cả các trẻ sơ sinh đều bị áp lực tác động lên đầu và não trong quá trình sinh thường, khiến cho các phần của hộp sọ nằm chồng lên nhau ở các mức độ khác nhau trong quá trình sinh nở.

kinh ngac voi hinh anh mri cho thay dau cua em be da bien dang nhu the nao khi me sinh thuong 36c 5433973

Các phần của hộp sọ đã nằm chồng lên nhau ở các mức độ khác nhau trong quá trình sinh nở.

Tác giả Olivier Ami cho biết: “Khi thấy hình dạng thay đổi đầu của thai nhi, chúng tôi phát hiện ra rằng mình đã đ.ánh giá quá thấp áp lực đã chèn ép lên đầu và não của em bé trong khi sinh. Trong quá trình sinh qua ngả â.m đ.ạo, hình dạng não của thai nhi bị biến dạng ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào mức độ chồng chéo của các xương hộp sọ.

Theo quan sát của chúng tôi, hộp sọ của 5 em bé sinh thường đã nhanh chóng trở lại trạng thái trước khi sinh, nhưng những thay đổi này vẫn tồn tại ở 2 em bé còn lại. Chúng tôi cho rằng nguyên nhân của sự khác biệt này nằm ở độ đàn hồi của x.ương s.ọ, chất liệu chỉ khâu hỗ trợ cùng những yếu tố khác.

Hai trong số 3 em bé có khuôn đầu to đã cần được sinh mổ. Điều đó chứng tỏ rằng không phải lúc nào các bà mẹ cũng có thể sinh thường cho dù đã sự thay đổi đáng kể về khuôn đầu của thai nhi. Có bé chấp nhận một hộp sọ biến dạng để cuộc sinh nở diễn ra dễ dàng, nhưng cũng có bé “bướng bỉnh” nhất quyết không cho phép đầu mình thay đổi”.

kinh ngac voi hinh anh mri cho thay dau cua em be da bien dang nhu the nao khi me sinh thuong dfc 5433973

Tiến sĩ Olivier cũng cho biết thêm rằng hầu hết trẻ sơ sinh có thể chịu đựng được sự biến dạng của hộp sọ, nhưng cũng có một vài trường hợp em bé sau khi chào đời bị xuất huyết võng mạc hoặc não, sau này sẽ bị bại não.

Vì thế, tiến Olivier hy vọng rằng với hình ảnh MRI như thế này, các bác sĩ sẽ có thể xác định được những khó khăn trong quá trình sinh nở và kịp thời can thiệp để trẻ sơ sinh không phải chịu bất kỳ một chấn thương nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *