“Sỏi” trong mũi – Hãy cảnh giác

Cô gái 18 t.uổi trú tại Hồng Thái Đông – Đông Triều – Quảng Ninh đến khám tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng mũi phải ngạt mũi, chảy mũi đục có lẫn m.áu khoảng 1 năm nay.

Theo lời bệnh nhân cho biết trước đó có đi khám ở nhiều nơi được chẩn đoán là viêm xoang và được điều trị bằng kháng sinh nhưng không đỡ.

Khoảng 2 tuần trở lại đây thấy chảy mũi lẫn m.áu liên tục kèm theo có mùi hôi. Vì thế bệnh nhân đã đến BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí để khám.

Sau khi khai thác bệnh sử và thăm khám nội soi phát hiện dị vật ở vị trí sàn mũi, bác sĩ nghi sỏi. Bệnh nhân được chỉ định gây mê để tiến hành nội soi gắp dị vật.

Sau khoảng 30 phút thực hiện, bác sĩ đã gắp bỏ thành công toàn bộ số sỏi trong sàn mũi của người bệnh với kích thước 3×1cm.

soi trong mui hay canh giac 6c9 5735887

Nội soi gắp sỏi trong mũi cho bệnh nhân

BS CKI. Nguyễn Thanh Huyền – Khoa Tai mũi họng bệnh viện cho biết: Sỏi mũi hình thành bởi nhiều nguyên nhân có thể do dị vật bên ngoài lọt vào và mắc kẹt trong sàn mũi.

Lâu ngày nó sẽ hình thành sỏi hoặc có thể do lắng đọng canxi tạo thành sỏi. Nếu khối này không được tiến hành lấy bỏ kịp thời thì gây viêm xoang, ra m.áu mũi và có thể ăn mòn xương ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Vì vậy khi có các biểu hiện như: nghẹt mũi, chảy mũi hôi, mũi chảy dịch hôi có lẫn m.áu cần đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.

Thủng màng nhĩ do pháo nổ

Khi đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ phát hiện lỗ thủng lớn ở màng nhĩ bệnh nhân và buộc phải chỉ định phẫu thuật.

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), bệnh nhân N., 27 t.uổi, trú tại Gia Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng, nhập viện ngày 9/4 sau nhiều ngày có biểu hiện ù tai, tiếng gây khó ngủ, mệt mỏi và sinh hoạt bị ảnh hưởng.

Trước đó 3 ngày, bệnh nhân tham dự một đám cưới và đứng gần vị trí đốt pháo. Khi pháo phát nổ, N. không may bị bỏng vùng da tại mang tai, cổ và thấy đau chói trong tai phải. Bệnh nhân trở về nhà và có triệu chứng bất thường những ngày tiếp theo.

thung mang nhi do phao no 7ab 5705683

Bệnh nhân được bác sĩ phẫu thuật xử lý sau tai nạn. Ảnh: BVCC .

Sau khi đi khám, bệnh nhân được phát hiện lỗ thủng lớn trên màng nhĩ và có chỉ định phẫu thuật để vá. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân hiện ổn định.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thanh Huyền, khoa Tai Mũi Họng, tình trạng thủng màng nhĩ lâu ngày không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng nặng nề. Trong đó, một số biến chứng nghiêm trọng như viêm xương chũm (giảm sức nghe đáng kể), nặng hơn là xuất hiện những ổ viêm trong tai, trực tiếp ảnh hưởng và lây lan sang các vùng khác như viêm não, liệt mặt, viêm xoang tĩnh mạch bên, áp-xe não…

“Trường hợp của bệnh nhân N. nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến mất thính lực cùng một số biến chứng khác”, bác sĩ Huyền cho hay.

Bác sĩ Huyền khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng, đốt pháo dưới mọi hình thức do chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng của người dùng và những người xung quanh.

Vị chuyên gia này chia sẻ nhiều trường hợp từng chịu những di chứng nặng nề suốt đời vì tai nạn pháo nổ. Một số trường hợp thậm chí m.ất m.ạng, kéo theo cả những người xung quanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *