Sự khác biệt giữa đau mắt đỏ và viêm loét giác mạc không phải ai cũng biết

Đau mắt đỏ và viêm loét giác mạc đều là hai bệnh về mắt thường gặp, phổ biến ở mọi lứa t.uổi. Phân biệt sự khác nhau giữa hai loại bệnh để có biện pháp điều trị đúng, giúp bạn nhanh chóng lấy lại đôi mắt khoẻ đẹp.

su khac biet giua dau mat do va viem loet giac mac khong phai ai cung biet 0a1 5401949

Đôi mắt là bộ phận vô cùng quan trọng đối với con người. Mắt rất dễ bị tổn thương nếu không được chăm sóc, bảo vệ đúng cách. Cuộc sống hiện đại, môi trường bị ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử,… khiến tỉ lệ mắc bệnh về mắt ngày càng gia tăng.

Hai loại bệnh đau mắt đỏ và viêm loét giác mạc thường gây ra những rắc rối không nhỏ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, hai bệnh này lại có phương pháp điều trị khác nhau. Vì thế, cần tìm hiểu các

Cách phân biệt đau mắt đỏ và viêm loét giác mạc

Đau mắt đỏ và viêm loét giác mạc có một số triệu chứng giống nhau khiến nhiều người dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh, cách điều trị lại hoàn toàn khác biệt. Hiểu rõ dấu hiệu, tác nhân gây bệnh của đau mắt đỏ và viêm loét giác mạc giúp việc điều trị dễ dàng, nhanh chóng hơn.

1. Nguyên nhân gây đau mắt đỏ và viêm loét giác mạc khác nhau như thế nào?

– Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ:

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ thường là do virus, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng. Đau mắt đỏ gây khó chịu bởi kết mạc bị viêm, nhưng không quá nguy hiểm với cơ thể người bệnh. Bệnh hoàn toàn có thể tự khỏi khi có chế độ chăm sóc hợp lý cùng lối sống khoa học.

Với những trường hợp bị đau mắt đỏ do nhiễm khuẩn có thể nguy hiểm hơn nếu không được điều trị kịp thời. Thời gian kéo dài bệnh thông thường chỉ từ 5 – 10 ngày. Đối với tình trạng bệnh nặng hơn có thể kéo dài đến 2 tuần.

– Bệnh viêm loét giác mạc do đâu?

Nguyên nhân gây ra viêm loét giác mạc chủ yếu là do các loại vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, phế cầu, trực khuẩn mủ xanh,… Các loại virus như Herpes, Zona và nấm.

Căn bệnh này thường gặp ở những người đang trong độ t.uổi lao động. Nhất là những người làm việc trong môi trường có trực khuẩn mủ xanh sinh sống như đầm lầy, đất và khu vực ven biển.

su khac biet giua dau mat do va viem loet giac mac khong phai ai cung biet 047 5401949

Nguyên nhân, triệu chứng của đau mắt đỏ và viêm loét giác mạc có nhiều điểm khác biệt – Ảnh: Internet

2. Triệu chứng bệnh khác nhau ra sao?

Đau mắt đỏ và viêm loét giác mạc đều là bệnh có thể lây từ người sang người. Vì vậy cần phân biệt bệnh để tìm ra hướng điều trị bệnh đúng cách.

– Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ:

Đau mắt đỏ có thể xuất hiện ở 1 hoặc 2 mắt với các triệu chứng là ngứa, sưng mi, rỉ dịch mắt. Người bệnh xuất hiện cảm giác cộm cộm ở mắt như có vật gì đó vướng vào không lấy ra được. Một triệu chứng đặc trưng khác của đau mắt đỏ là người bệnh rất khó mở mắt vào buổi sáng sau khi thức dậy.

– Viêm loét giác mạc có triệu chứng khác đau mắt đỏ:

Triệu chứng thường gặp của viêm loét giác mạc là sưng nề mi mắt khiến bệnh nhân khó mở mắt. Cương tụ rìa, giác mạc đục do thâm nhiễm của tế bào viêm, bề mặt gồ ghề. Trong trường hợp bị tổn thương biểu mô hoặc loét, có thể có mỷ t.iền phòng, phản ứng mống mắt.

su khac biet giua dau mat do va viem loet giac mac khong phai ai cung biet 3f2 5401949

Điểm khác biệt giữa đau mắt đỏ và viêm loét giác mạc – Ảnh: Internet

Viêm loét giác mạc tạo ra một hoặc nhiều ổ loét có thể tròn hoặc hình bầu dục. Nó có thể xuất hiện ở trung tâm hoặc vùng rìa, nhỏ hoặc rộng gần hết diện giác mạc.

Trong trường hợp viêm loét giác mạc do vi khuẩn, nhu mô bị tổn thương gây viêm mủ dày đặc, phù xung quanh. Sau đó nó b.ị h.oại t.ử, tróc ra tạo thành ổ loét lõm sâu, nham nhở, đáy ổ loét có tiết tố mủ nhầy dính vào.

Các ổ loét do trực khuẩn mủ xanh phát triển rất nhanh, lan rộng sau 1 – 2 ngày. Đồng thời nó gây thâm nhiễm toả lan trong nhu mô, phát triển thành ổ áp xe màu vàng chiếm phần lớn hoặc toàn bộ giác mạc.

Viêm loét giác mạc do nấm thường xuất hiện ổ loét dày, bề mặt khô. Xung quanh có những ổ thâm nhiễm vệ tinh , bờ loét gọn, giới hạn rõ ràng. Các ổ loét phủ một lớp hoại tủ khô, dày, màu xám bẩn, gồ cao trên bề mặt giác mạc. Xuất hiện mủ t.iền phòng rồi biến mất, sau đó lại tái phát.

3. Biến chứng của đau mắt đỏ và viêm loét giác mạc

– Đau mắt đỏ gây biến chứng nguy hiểm:

Bệnh có trường hợp cần điều trị gấp để ngăn cản nguy cơ biến chứng thành viêm giác mạc, giảm thị lực, có thể dẫn đến mù loà. Cũng có những trường hợp nhẹ chỉ thoáng quá, hoàn toàn có thể tự khỏi. Các triệu chứng của đau mắt đỏ thường sẽ giảm dần từ 5 – 7 ngày sau khi phát bệnh.

– Biến chứng của viêm loét giác mạc:

Viêm loét giác mạc thường gây ra các biến chứng như phồng màng Descemet, thủng giác mạc, viêm mống mắt thể mi, viêm mủ nội nhãn,… dẫn đến mù loà.

Cả đau mắt đỏ và viêm loét giác mạc đều gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, ngay khi phát hiện các dấu hiệu không bình thường bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán cụ thể. Từ đó có hướng điều trị, chăm sóc cho người bệnh đau mắt đỏ hay đau mắt do viêm loét giác mạc hiệu quả, đúng cách không gây ảnh hưởng tới mắt.

Viêm giác mạc – Nguy hiểm từ biến chứng của đau mắt đỏ ở t.rẻ e.m

Những biến chứng của đau mắt đỏ ở t.rẻ e.m thường dễ xảy ra hơn do thói quen dụi mắt và vệ sinh mắt không triệt để. Trong đó viêm giác mạc là một biến chứng gây ảnh hưởng đến cuộc sống cần được lưu ý.

viem giac mac nguy hiem tu bien chung cua dau mat do o tre em 125 5398763

Một đặc điểm nổi bật của dịch đau mắt đỏ trong thời gian này là người bệnh diễn tiến lâu khỏi hơn rất nhiều và thường lây lan trong toàn gia đình. Điều này là do việc vệ sinh và phòng bệnh chưa tốt cũng như mọi người chủ quan với tình hình dịch bệnh. Đặc biệt những biến chứng của đau mắt đỏ ở t.rẻ e.m cũng dễ xuất hiện hơn do ý thức phòng bệnh chưa tốt và thói quen dụi mắt ở trẻ.

Bên cạnh đó, việc điều trị không triệt để, chăm sóc không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến kéo dài thời gian chữa bệnh và diễn tiến bệnh xấu đi dẫn đến biến chứng xảy ra. Trong số đó phải kể đến biến chứng viêm giác mạc ở trẻ nhỏ làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của trẻ.

1. Biến chứng của đau mắt đỏ ở t.rẻ e.m

Tuy rằng bệnh đau mắt đỏ là một căn bệnh lành tính và rất dễ dàng điều trị, bệnh vẫn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách. Một số biến chứng hiếm gặp có thể xảy ra là:

– Viêm giác mạc sợi ở t.rẻ e.m.

– Viêm giác mạc đốm.

– Viêm giác mạc sâu.

– Viêm mủ túi lệ.

– Nghiêm trọng hơn có thể gây sẹo giác mạc, suy giảm thị lực.

viem giac mac nguy hiem tu bien chung cua dau mat do o tre em 2c5 5398763

Mắt bị viêm giác mạc sợi – biến chứng của đau mắt đỏ ở t.rẻ e.m (Ảnh: Internet)

2. Biến chứng viêm giác mạc khi trẻ bị đau mắt đỏ

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân nhi bị biến chứng viêm giác mạc do đau mắt đỏ đang gia tăng một cách đáng kể, chiếm từ 10 đến 15% tổng số bệnh nhân đau mắt đỏ tới khám. Một khi đã bị viêm giác mạc, thời gian điều trị bệnh sẽ kéo dài gấp 3 đến 4 lần so với điều trị đau mắt đỏ thông thường.

Chưa kể tình trạng viêm giác mạc kéo dài khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Bệnh nhân luôn bị đỏ mắt, đau chói mắt, cộm mắt,… gây ảnh hưởng đến cuộc sống và học tập. Đặc biệt ở t.rẻ e.m, khi bị biến chứng viêm giác mạc, thời gian điều trị sẽ lâu hơn rất nhiều do trẻ nhỏ chưa ý thức, luôn tay dụi mắt khiến tổn thương lâu hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị cho trẻ ở nhà, người lớn không chú ý ghi nhớ thời gian nhỏ mắt cho bé. Việc không để ý đến bé liên tục cũng khiến bé thường xuyên dụi mắt dẫn đến sưng mắt, chất dịch đóng vảy dày đặc khiến bé không mở được mắt.

Nhiều trẻ còn bị chói, cộm, ghèn mắt nhiều, từ đó phải dùng nhiều loại thuốc kết hợp để điều trị có hiệu quả hơn. Những trường hợp đau mắt đỏ dẫn đến viêm giác mạc không phải hiếm gặp mà khá phổ biến.

viem giac mac nguy hiem tu bien chung cua dau mat do o tre em dc1 5398763

Thói quen dụi mắt ở trẻ khiến tình trạng đau mắt đỏ diễn tiến trầm trọng hơn (Ảnh: Internet)

Có bệnh nhân bị biến chứng viêm giác mạc nặng, phải điều trị liên tiếp 6 tháng mới ổn định. Chi phí điều trị cho những trường hợp này vô cùng tốn kém, gấp hàng vài chục lần so với điều trị đau mắt đỏ thông thường.

Hầu hết, khi bị đau mắt đỏ bệnh sẽ tự khỏi sau 7 đến 10 ngày chăm sóc mà không cần dùng đến kháng sinh. Tuy nhiên, việc tự ý dùng các loại thuốc để nhỏ mắt khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Một số phụ huynh sử dụng các thuốc chứa desamethasol để nhỏ mắt cho trẻ lâu ngày khiến hệ miễn dịch mắt suy giảm, thời gian hồi phục cũng lâu hơn.

Ngoài ra, nhiều người chỉ chăm chăm nhỏ thuốc cho trẻ mà quên mất cần phải vệ sinh mắt thật sạch trước khi nhỏ thuốc để làm sạch các virus, vi khuẩn. Vì vậy dẫn đến thời gian điều trị kéo dài, dễ dàng khiến biến chứng viêm giác mạc xảy ra.

Do đó, người lớn cần lưu ý nhắc trẻ ý thức phòng tránh việc lây lan bệnh cho trẻ khác, hạn chế dụi tay vào mắt. Sau khi dụi mắt cần phải rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn để tránh lây lan cho người khác. Khi sử dụng gạc diệt khuẩn để lau, thấm nước mắt, ghèn mắt phải bỏ vào túi riêng, vứt vào thùng rác. Tuyệt đối không vứt bừa bãi ra nơi công cộng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *