Tác dụng đối với tinh thần của làm vườn

Nhiều bằng chứng cho thấy làm vườn có thể liên quan đến việc cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng nhận thức và tăng hoạt động thể chất.

Nghiên cứu mới của RHS phối hợp với Đại học Sheffield (Anh) và Đại học Virginia (Mỹ) chỉ ra rằng, những người làm vườn hàng ngày có điểm số hạnh phúc cao hơn 6,6% và mức độ căng thẳng thấp hơn 4,2%. Nghiên cứu khẳng định, chỉ làm vườn 2-3 lần một tuần cũng giúp bạn có sức khỏe tốt hơn và giảm mức độ căng thẳng đáng kể.

tac dung doi voi tinh than cua lam vuon a04 5736355

Làm vườn chỉ giống như tập thể dục nhẹ nhàng vì nó không vất vả như đến phòng tập thể dục, mặc dù bạn vẫn tiêu hao một lượng năng lượng tương tự. Ảnh minh họa: Wellbeing.

Tiến sĩ Lauriane Chalmin-Pui của Hiệp hội làm vườn hoàng gia Anh (RHS) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tác dụng của việc làm vườn được thử nghiệm cụ thể. Các bằng chứng cho thấy bạn làm vườn càng thường xuyên thì lợi ích sức khỏe càng lớn. Tác dụng này cũng giống như việc tập thể dục thường xuyên và không hề kém đạp xe hoặc chạy bộ”.

Tiến sĩ giải thích: “Khi làm vườn, bộ não của chúng ta dễ dàng bị phân tâm bởi môi trường thiên nhiên xung quanh. Điều này chuyển sự tập trung của chúng ta khỏi các vấn đề của bản thân – bao gồm những căng thẳng, do đó phục hồi tâm trí và giảm cảm giác tiêu cực”.

Trên thực tế, khi làm vườn, cơ thể con người có cơ hội tiếp xúc với M. vaccae (Mycobacterium vaccae) – một loại vi khuẩn lành mạnh sống trong đất – có thể làm tăng mức serotonin (chất dẫn truyền thần kinh tham gia vào việc điều chỉnh tâm trạng cho đến thúc đẩy quá trình tiêu hóa) và giảm lo lắng. Ngoài ra, làm vườn có những lợi ích đặc biệt cho t.rẻ e.m. Tiếp xúc sớm với bụi bẩn giúp giảm dị ứng hay các bệnh tự miễn dịch.

Robert Hutchins – bác sĩ nội khoa của tổ chức UNC Health, Mỹ cho biết: “Có những lợi ích thể chất, ví dụ như tim mạch, từ việc lao động chân tay”. Công việc này còn làm tăng mức canxi, có lợi cho xương và hệ thống miễn dịch.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cities, nên làm vườn thường xuyên (ít nhất hai đến ba lần một tuần) để có những lợi ích sức khỏe lớn nhất. Tiến sĩ Chalmin-Pui nhấn mạnh: “Làm vườn chỉ giống như tập thể dục nhẹ nhàng vì nó không vất vả như đến phòng tập thể dục, mặc dù bạn vẫn tiêu hao một lượng năng lượng tương tự”.

Điều đáng chú ý, việc cải thiện sức khỏe không phải là động lực chính để làm vườn, mà chính là việc làm vườn mang lại niềm vui cho những người tham gia.

Nghiên cứu cũng cho thấy, làm vườn thường xuyên hơn cũng có liên quan đến hoạt động thể chất nhiều hơn. Điều này bảo vệ quan điểm rằng làm vườn tốt cho cả thể chất và tinh thần.

Sự vui vẻ và sự thích thú là lý do tại sao cứ 10 người thì có 6 người thích làm vườn. Khảo sát cho thấy, trong khi chỉ dưới 30% cho biết họ làm vườn vì lợi ích sức khỏe, 1/5 cho biết niềm vui, cảm giác hạnh phúc là lý do khiến họ làm vườn. Khoảng 15% nói rằng điều đó khiến họ cảm thấy bình tĩnh và thư giãn hơn. Những người có vấn đề về sức khỏe cho biết làm vườn giúp giảm bớt trầm cảm (13%), tăng mức năng lượng (12%) và giảm căng thẳng (16%).

4 thói quen đơn giản của những người khỏe mạnh

Bạn đã bao giờ nhìn thấy ai đó và bị ấn tượng bởi vẻ ngoài khỏe mạnh của họ?

4 thoi quen don gian cua nhung nguoi khoe manh 48f 5732533

Những người cực kỳ khỏe mạnh hiểu giá trị của giấc ngủ, nên luôn cố gắng ngủ đủ giấc – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Bí mật thường nằm ở việc kết hợp một số thói quen lành mạnh, tạo thành một nếp sống tích cực trong cuộc sống của họ.

Đó là những thói quen nào?

Sau đây là 4 thói quen được tiết lộ từ những người rất giỏi – cực kỳ tốt cho sức khỏe, mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay, theo Power Of Positivity.

1. Họ có thói quen ngủ tốt

Mọi người thường đ.ánh giá thấp tầm quan trọng của giấc ngủ. Có rất nhiều lợi ích để phục hồi sức khỏe do giấc ngủ mang lại. Những thói quen ngủ lành mạnh, tích cực là rất quan trọng để có sức khỏe tốt hơn, và đây là điều mà những người khỏe mạnh thường làm.

Ngủ đủ giấc

Những người cực kỳ khỏe mạnh hiểu giá trị của giấc ngủ, nên luôn cố gắng đủ giấc. Nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn 7 giờ có thể rút ngắn t.uổi thọ.

Ngoài ra, thiếu ngủ còn khiến mệt mỏi, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, giảm khả năng hoàn thành công việc hằng ngày.

Duy trì lịch trình ngủ đều đặn

Những người cực kỳ khỏe mạnh tuân theo phương pháp đã được khoa học chứng minh, là đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày, theo Power Of Positivity.

Điều này cho phép đồng hồ bên trong cơ thể bắt kịp lịch trình, giúp bạn dễ ngủ hơn. Điều này cũng giúp giảm thiểu cảm giác kiệt sức, cải thiện trí nhớ và sự tập trung vào ngày hôm sau.

Tắt các thiết bị 1 giờ trước khi ngủ

Những người khỏe mạnh không sử dụng điện thoại hoặc máy tính, xem TV trước khi ngủ, vì ánh sáng từ các thiết bị ảnh hưởng đến khả năng chìm vào giấc ngủ!

Tốt nhất là tắt các thiết bị 1 giờ trước khi đi ngủ và đọc sách hoặc thư giãn.

2. Ưu tiên sức khỏe tâm thần

Trong khi theo đuổi sức khỏe thể chất, những người cực kỳ khỏe mạnh không bỏ bê sức khỏe tinh thần.

Tâm trí khỏe mạnh làm cho cơ thể khỏe mạnh và ngược lại, vì vậy những người khỏe mạnh học cách ưu tiên sức khỏe tinh thần và coi trọng các vấn đề cảm xúc.

Sau đây là một số cách để áp dụng thói quen lành mạnh này vào cuộc sống của bạn:

Tránh căng thẳng và lo lắng quá mức

Các nghiên cứu cho biết những người căng thẳng hoặc lo lắng quá mức, có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và t.ử v.ong sớm cao hơn đáng kể. Những người khỏe mạnh phải học cách quản lý căng thẳng và lo lắng.

Ưu tiên hàng đầu cho hạnh phúc của bản thân

Theo các nghiên cứu, hạnh phúc và suy nghĩ tích cực rất quan trọng bởi vì hạnh phúc có thể làm tăng t.uổi thọ của bạn.

Đó là lý do tại sao những người khỏe mạnh thường cso vẻ ngoài hạnh phúc – họ ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe tinh thần, theo Power Of Positivity.

Thiền định

Những người khỏe mạnh thường thiền định để tăng cường sức khỏe.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người thiền định thường có suy nghĩ tích cực hơn, ít căng thẳng và lo lắng, và ít có nguy cơ trầm cảm hơn.

3. Kết hợp hoạt động thể chất vào hoạt động hằng ngày

Những người khỏe mạnh kết hợp hoạt động thể chất vào cuộc sống của họ mọi lúc mọi nơi.

Sau đây là một số thói quen mà những người khỏe mạnh thực hiện để tập thể dục được nhiều hơn:

Đi bộ trong giờ nghỉ

Những người khỏe mạnh thường sử dụng bất kỳ thời gian nghỉ nào để đi bộ. Thậm chí chỉ 5 – 10 phút đi bộ cũng đủ tốt, và nó giúp giảm căng thẳng, giảm lo lắng và tích cực hơn trong trong suốt cả ngày.

Sử dụng bàn đứng để làm việc

Mọi người ngày càng ngồi nhiều hơn và điều đó không tốt cho cơ thể! Theo nghiên cứu, ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh và có thể rút ngắn t.uổi thọ.

Những người khỏe mạnh cố gắng đứng thay vì ngồi, đôi khi bằng cách sử dụng bàn đứng.

4 thoi quen don gian cua nhung nguoi khoe manh ed4 5732533

Đi cầu thang có thể cải thiện t.uổi thọ – ẢNH SHUTTERSTOCK

Đi cầu thang

Nếu bạn có thể trạng tốt, đi cầu thang là cách tuyệt vời để thêm một số bài tập thể dục cường độ cao đáng ngạc nhiên vào cuộc sống hằng ngày.

Theo Power Of Positivity , đi cầu thang có thể cải thiện t.uổi thọ, đặc biệt nếu bạn ít có cơ hội để vận động. Vì vậy, hãy đi cầu thang và bạn sẽ thấy lý do tại sao những người khỏe mạnh lại làm như vậy!

4. Họ có thói quen ăn uống lành mạnh

Những người khỏe mạnh cố gắng hết sức để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Sau đây là một số thói quen ăn uống mà bạn có thể học hỏi từ những người khỏe mạnh:

Ăn thực phẩm thô và tránh thực phẩm chế biến

Theo nghiên cứu, thực phẩm chế biến không có các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính.

Thực phẩm thô – không tinh chế, như gạo lứt, trái cây, rau, trứng và thịt tươi, đều là những lựa chọn tốt hơn để cung cấp vitamin, khoáng chất và các thành phần quan trọng khác để sống khỏe mạnh. Những người khỏe mạnh cố gắng hết sức để tránh các bữa ăn vặt và chế biến sẵn, và bạn cũng vậy.

Không ăn quá nhiều

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật khác nhau, làm giảm t.uổi thọ.

Mặc dù tuyệt đối không nên bỏ bữa, nhưng nên ăn uống cân bằng và đảm bảo không ăn quá nhiều cũng không thiếu.

Ăn vặt lành mạnh

Những người khỏe mạnh thường trữ sẵn đồ ăn vặt bổ dưỡng và lành mạnh để tránh cảm giác thèm những thứ có hại cho sức khỏe.

Ăn uống có ý thức

Những người khỏe mạnh tập trung vào thức ăn bằng cách nhai chậm và tập trung vào cảm giác khi ăn. Họ nhận thấy đã no và không ăn quá nhiều hoặc quá ít, theo Power Of Positivity.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *