Thực phẩm nên tránh nếu bạn bị viêm da dị ứng

Các loại thực phẩm như trứng, trái cây họ cam quýt hay đậu phộng có thể khiến bệnh viêm da dị ứng bùng phát và trầm trọng hơn.

thuc pham nen tranh neu ban bi viem da di ung d81 5404640

Sữa bò: Theo CNN, đây là một trong những thủ phạm phổ biến nhất gây bùng phát bệnh viêm da dị ứng (eczema) ở t.rẻ e.m. Protein casein trong sữa chưa tiệt trùng có thể làm người nhạy cảm với loại này bị dị ứng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo cha mẹ không nên loại bỏ hoàn toàn sữa hoặc các sản phẩm làm từ sữa khỏi chế độ ăn của con. Vì điều này có thể khiến trẻ bị thiếu hụt vitamin và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Chế độ ăn kiêng này chỉ nên dành cho t.rẻ e.m bị viêm da dị ứng nặng. Ảnh: Timesofindia.

thuc pham nen tranh neu ban bi viem da di ung bb2 5404640

Trứng: Đây là nguyên nhân phổ biến khác làm bệnh viêm da dị ứng tồi tệ hơn, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó có thể hình thành sự không dung nạp và gây phản ứng viêm. Ngoài được dùng nấu ăn, trứng cũng là nguyên liệu của các loại bánh. Vì vậy, bạn hãy cảnh giác với bánh mì hay các món nướng chứa trứng. Ảnh: Healthline.

thuc pham nen tranh neu ban bi viem da di ung d4a 5404640

Đậu phộng (lạc): Những người bị bệnh eczema dị ứng với đậu phộng rất phổ biến. Đậu phộng kích hoạt giải phóng tế bào T và immunoglobulin-E, cả hai đều có khả năng gây viêm. Nếu bạn hoặc người thân bắt đầu bị dị ứng sau khi ăn đậu phộng hoặc thực phẩm chứa đậu phộng, bạn nên tới bệnh viện kiểm tra. Ảnh: Medicalnewstoday.

thuc pham nen tranh neu ban bi viem da di ung 348 5404640

Đậu nành: Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ cũng có thể gây viêm da dị ứng. Nó cũng khiến tình trạng bệnh nặng hơn một chút. Bạn có thể thử tình trạng dị ứng của da bằng cách thoa ít chiết xuất đậu nành lên vùng da nhỏ để xem phản ứng. Khi bị viêm da dị ứng, bạn nên đọc kỹ nhãn thực phẩm. Vì đậu nành là thành phần phổ biến trong một số sản phẩm, thậm chí trong trà và chocolate. Ảnh: CNN.

thuc pham nen tranh neu ban bi viem da di ung d35 5404640

Thực phẩm chứa gluten: Một số người tin gluten hoặc lúa mì có thể góp phần làm bùng phát bệnh eczema. Bạn nên thay thế chúng bằng ngũ cốc không chứa gluten như quinoa, kiều mạch, kê… Ảnh: Medicinenet.

thuc pham nen tranh neu ban bi viem da di ung 11e 5404640

Trái cây có múi: Theo India Times, cam, quýt… rất ngon ngọt và chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, thật không may, chúng cũng chứa chất gây dị ứng là myroxylon pereirae. Hợp chất này có thể làm trầm trọng triệu chứng của viêm da. Vì vậy, tốt nhất là người bệnh này nên tránh chúng. Ảnh: Verywellfit.

thuc pham nen tranh neu ban bi viem da di ung 12f 5404640

Thực phẩm đóng hộp: Nếu bị loại viêm da gọi là tổ đỉa, bạn có thể nhạy cảm với niken. Niken có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, chẳng hạn các mụn nước nhỏ có thể xuất hiện trên bàn chân và bàn tay của bạn. Nhiều nhà sản xuất sử dụng niken để bảo quản đồ hộp. Vì vậy, bạn nên tránh tiêu thụ các sản phẩm này. Ảnh: Washingtonpost.

Sữa bò và sữa đậu nành: Đặt lên cân hai loại sữa được ưa chuộng, xem sữa nào nổi trội hơn

Cả hai loại sữa này đều có ưu và nhược điểm. Hãy cùng xem loại nào phù hợp với bạn hơn.

Trước đây, sữa bò có lẽ là sản phẩm chiếm lĩnh thị trường sữa. Giờ đây, bên cạnh sữa bò, sữa đậu nành ngày càng trở nên phổ biến.

Sữa bò và sữa đậu nành đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định, tùy thuộc vào chế độ ăn, sức khỏe, khẩu vị mỗi người.

Hãy cùng so sánh sữa bò và sữa đậu nành để xem đâu là lựa chọn phù hợp với bạn.

sua bo va sua dau nanh dat len can hai loai sua duoc ua chuong xem sua nao noi troi hon ffe 5404078

Trước đây, sữa bò có lẽ là sản phẩm chiếm lĩnh thị trường sữa.

So sánh giá trị dinh dưỡng của sữa bò và sữa đậu nành (trên 100 gram) Nguồn: Foodstruct

sua bo va sua dau nanh dat len can hai loai sua duoc ua chuong xem sua nao noi troi hon 178 5404078

Sữa bò

Ưu điểm: Sữa bò tươi nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, canxi, vitamin và chất khoáng.

Nhược điểm: Sữa bò tươi nguyên chất chứa nhiều calo và chất béo. Một số người dị ứng lactose – đường trong sữa bò. Một số người không uống sữa bò vì lý do cá nhân như tôn giáo tín ngưỡng, lo ngại về quy trình sản xuất sữa bò.

Sữa đậu nành

Ưu điểm: Vì có nguồn gốc thực vật, sữa đậu nành tự nhiên không chứa cholesterol và chứa ít chất béo bão hòa. Sữa đậu nành cũng là nguồn cung cấp kali dồi dào. Sữa đậu nành chứa nhiều protein ngang sữa bò, nhưng lại ít calo hơn. Một số sản phẩm sữa đậu nành được bổ sung vitamin A, B-12, D và canxi.

Nhược điểm: Một số người dị ứng với đậu nành. Một số sữa đậu nành sản xuất từ thực vật biến đổi gen, đây là một mối lo ngại đối với một số người.

sua bo va sua dau nanh dat len can hai loai sua duoc ua chuong xem sua nao noi troi hon 415 5404078

Sữa đậu nành ngày càng được ưa chuộng.

Bảng tóm tắt so sánh sữa bò và sữa đậu nành (Nguồn: Foodstruct)

sua bo va sua dau nanh dat len can hai loai sua duoc ua chuong xem sua nao noi troi hon 27e 5404078

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *