Ung thư phổi có thể bị chẩn đoán nhầm thành COVID-19

Những bệnh nhân có dấu hiệu ho thường được khuyến cáo nên ở nhà để tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

ung thu phoi co the bi chan doan nham thanh covid 19 e39 5408056

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường bị chẩn đoán nhầm thành mắc COVID-19 do triệu chứng ho

Hãng tin Sky News cho biết: Đợt bùng phát virus SARS-CoV-2 đầu tiên đã có tác động rất lớn đến tỷ lệ sống sót và phát hiện của bệnh nhân ung thư phổi ở Anh.

Theo các chuyên gia, 1/3 số bệnh nhân ung thư phổi ở Anh đã t.ử v.ong kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát hồi đầu năm nay, do thời gian chờ đợi được điều trị quá dài. Trong đó, 75% số ca bệnh ung thư phổi không được chuyển tuyến.

Liên minh Ung thư Phổi Vương quốc Anh cảnh báo rằng “đại dịch COVID-19″ có thể đảo ngược những cải thiện tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư được duy trì trong suốt 20 năm qua.

Ho là một triệu chứng của cả hai bệnh (ung thư phổi và COVID-19). Điều này có nghĩa là một số bệnh nhân có thể bị ung thư phổi song bị chẩn đoán nhầm và cũng được yêu cầu cách ly ở nhà vì sợ họ đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Do đó, khi nhập viện điều trị thì căn bệnh ung thư phổi của họ đã phát triển đến giai đoạn sau.

Ung thư phổi phát triển khá nhanh và giai đoạn cuối của bệnh thường chỉ kéo dài 6 tháng kể cả bệnh nhân được điều trị hóa trị. Chính vì vậy, việc bị chẩn đoán nhầm thành mắc COVID-19 đã khiến bệnh nhân không nhận được sự chăm sóc phù hợp và kịp thời, dẫn đến giảm cơ hội sống sót.

Cảnh báo 5 dấu hiệu không ngờ đến của ung thư phổi

Ung thư phổi là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Các triệu chứng cổ điển bao gồm ho dai dẳng, khó thở, mệt mỏi, nhưng có 5 dấu hiệu sau bạn cũng nên chú ý:

canh bao 5 dau hieu khong ngo den cua ung thu phoi e50 5395910

Thay đổi hình dạng của các ngón tay: Các đầu ngón tay trở nên lớn hơn và cong hơn, giống như chiếc dùi trống. Các bác sĩ giải thích, sự biến dạng như vậy thường xảy ra trong các bệnh về tim và phổi, làm giảm lượng oxy trong m.áu.

Sưng mặt: Nó có thể được gây ra bởi sự tắc nghẽn của tĩnh mạch chủ trên do ung thư phổi. Tĩnh mạch chủ trên là một tĩnh mạch lớn trong lồng ngực đưa m.áu từ phần trên cơ thể về tim. Sự tắc nghẽn của tĩnh mạch chủ trên xảy ra khi có khối u đã phát triển, ngăn chặn dòng chảy của m.áu gây tắc nghẽn. Ngoài ra, sưng mặt xảy ra khi ung thư lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

Đau lưng hoặc vai: U ng thư phổi có liên quan đến đau ở phần lưng hoặc vai (nhưng không phải ở ngực). Đây có thể là một triệu chứng không mong muốn.

Giảm cân: Giảm 3 kg cân nặng mà không có lý do có thể là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trong cơ thể. Các tế bào của nó tiêu thụ một lượng năng lượng rất lớn, thường giải phóng các chất làm thay đổi cách thức xử lý năng lượng thực phẩm trong cơ thể. Một số người bị ung thư phổi có thể gặp khó khăn khi nhai hoặc nuốt thức ăn, điều này cũng có thể góp phần làm giảm cân. Ngoài ra, một dấu hiệu không rõ ràng của bệnh có thể là cảm giác buồn nôn, chán ăn. Các nhà khoa học cảnh báo.

N.hiễm t.rùng: Các chuyên gia cho biết n.hiễm t.rùng ngực tái phát là một dấu hiệu cảnh báo phổ biến khác của ung thư phổi. Sau khi nhận thấy điều này, nhất thiết phải thông báo cho bác sĩ điều trị về triệu chứng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *