Vì sao chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn sau khi tập thể dục?

Các nhà khoa học cho biết, nhiều người thường có xu hướng tiêu thụ thức ăn nhiều hơn sau khi tập thể dục.

Chế độ ăn uống phù hợp và và tập thể dục sẽ giúp giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người có xu hướng ăn nhiều hơn sau khi tập thể dục so với khi họ không tập, theo The Health Site .

vi sao chung ta co xu huong an nhieu hon sau khi tap the duc 342 5733876
Để giảm cân, cần kết hợp giữa luyện tập thể dục và ăn uống hợp lý. Ảnh: NV

Vì sao nhiều người thường ăn nhiều hơn sau khi tập thể dục?

Các nhà khoa học tại Đại học Kỹ thuật Munich (Đức) và Đại học Nebraska (Mỹ) lần đầu tiên điều tra và giải thích mối liên hệ này. Theo đó, GS Khler, Đại học Kỹ thuật Munich, cho biết: Mọi người ăn quá nhiều sau khi hoạt động thể chất vì họ muốn thưởng cho bản thân và cơ thể của họ vì đã hoạt động, theo The Health Site .

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 41 người tham gia (bao gồm 23 nữ, 18 nam) từ 19 đến 29 t.uổi, với chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) trung bình là 23,7 vào một buổi tập thể dục 45 phút. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người tham gia tiêu thụ nhiều thức ăn hơn ngay sau khi tập thể dục và 30 phút sau đó, theo The Health Site.

Cách giảm cân có hiệu quả sau khi tập thể dục

Kết quả nghiên cứu cũng đã cho thấy, gắng sức tập thể dục có thể khiến người tập ăn một lượng lớn thức ăn nhanh nhiều hơn sau buổi tập. Chính vì vậy, những người tập thể dục nên có kế hoạch ăn uống sau đó, tránh ăn quá nhiều.

“Sẽ rất hữu ích nếu bạn nghĩ về những gì bạn muốn ăn sau đó trước khi bắt đầu tập thể dục”, GS Khler khẳng định.

Đối với nhiều người, giảm cân là động lực chính để tập thể dục, nhưng không đạt được kết quả mong muốn đã khiến nhiều người bỏ tập. Vì vậy, việc tìm ra các chiến lược tốt nhất để tối ưu hóa việc giảm cân thông qua tập thể dục là rất quan trọng, đây cũng là điều mà nhóm các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu, theo The Health Site .

Nên và không nên ăn gì sau khi tập thể dục?

Để giảm cân, ngoài tập thể dục chúng ta cần phải chú ý những gì nên ăn và tránh ăn trước và sau khi tập luyện.

Những thực phẩm nên tránh sau khi tập thể dục là: Đồ uống có gas, thức ăn chứa nhiều muối và dầu mỡ, thức ăn chứa nhiều đường, rượu,…

Sau khi tập luyện, cơ bắp của sẽ không thể tự phục hồi, khiến chúng dễ bị tổn thương hơn trong lần tập luyện tiếp theo. Vì vậy, cần bổ sung trứng, ngũ cốc, gà luộc, khoai lang,…để phục hồi sau buổi tập, theo The Health Site.

Kết quả bất ngờ từ một chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch

Để có một trái tim khỏe mạnh, huyết áp ổn định và cholesterol thấp, bạn nên ăn uống đúng cách, tập thể dục và duy trì cân nặng của mình.

Tất cả những việc như ăn kiêng, hoạt động thể chất, duy trì cân nặng và giảm căng thẳng đều kết hợp với nhau. Nhiều thay đổi nhỏ sẽ tạo ra kết quả đáng kể.

Qua nghiên cứu đã cho thấy, chế độ ăn uống tốt cho tim mạch và hình thành các thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời đối với sức khỏe.

ket qua bat ngo tu mot che do an uong co loi cho tim mach c2a 5643773

Chế độ ăn uống khoa học là điều kiện giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Đồ họa: Hồng Nhật

Chế độ ăn kiêng DASH: Nếu bạn thực hiện chế độ ăn kiêng DASH – ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm từ sữa ít chất béo và ít thịt đỏ, đồ ngọt, chất béo bão hòa và muối, bạn có thể giảm huyết áp của mình từ 8 điểm đến 14 điểm.

Chế độ ăn kiêng TLC: Bằng cách giảm chất béo bão hòa xuống 7% kcal, giảm lượng cholesterol trong chế độ ăn uống xuống dưới 0.2g mỗi ngày, thêm 2g sterols thực vật và 5g đến 10g chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể giảm tới 20% LDL (chỉ số cholesterol xấu) trong m.áu.

Giảm cân: Nếu bạn giảm cân (với chỉ số khối cơ thể từ 18,5 – 24,9), bạn có thể thấy huyết áp giảm từ 5 điểm đến 20 điểm và giảm 5% đến 8% cholesterol LDL, từ đó hạn chế các bệnh nguy hiểm về tim mạch.

Tập thể dục: Nếu bạn có 30 phút hoạt động thể chất từ 5 ngày trở lên mỗi tuần, bạn có thể thấy huyết áp giảm từ 2 đến 8 điểm, giảm LDL cholesterol xấu và tăng HDL cholesterol tốt.

ket qua bat ngo tu mot che do an uong co loi cho tim mach e7b 5643773

Căng thẳng kéo dài cũng gây ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe của tim mạch. Đồ họa: Hồng Nhật

Giảm căng thẳng: Phản hồi sinh học và các kỹ thuật thư giãn có thể làm giảm tình trạng huyết áp cao từ 3 điểm đến 5 điểm, cải thiện giấc ngủ và dẫn đến giảm cân.

Có thể nói, những lợi ích sức khỏe tim mạch lâu dài từ những thay đổi lối sống này là rất lớn. Chúng giúp bạn dễ dàng kiểm soát huyết áp của bản thân, giảm nguy cơ đau tim từ 20% đến 25%, giảm tỷ lệ đột quỵ từ 35% đến 40% và hạn chế 50% khả năng bị suy tim.

Để thực hiện, hãy dành cho bản thân ít nhất 3 tháng để thấy kết quả, mặc dù bạn có thể thấy những thay đổi nhanh chóng sau 3 tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *