Xì hơi quá nhiều có phải đã mắc ung thư ruột?

Đừng lo lắng, xì hơi quá nhiều có thể là do những nguyên nhân không ngờ.

Xì hơi là một phản ứng sinh lý bình thường. Xì hơi quá nhiều có thể là do bạn đã ăn quá nhiều trong thời gian ngắn, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại, thời gian vi khuẩn tiếp xúc với thức ăn kéo dài và xì hơi nhiều hơn. Ăn thức ăn khó tiêu hóa cũng sẽ làm tăng thời gian tiếp xúc giữa vi khuẩn và thức ăn và gây xì hơi nhiều. Ăn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan cũng gây đầy hơi và xì hơi.

xi hoi qua nhieu co phai da mac ung thu ruot d47 5401828

Xì hơi quá nhiều có thể là do:

Thiếu men tiêu hóa

Một số người bẩm sinh đã thiếu một số loại men tiêu hóa đặc biệt, khiến cho một số thành phần thức ăn bị vi khuẩn phân giải, sinh ra nhiều khí thải. Những người không dung nạp lactose sẽ thiếu một số enzym để tiêu hóa lactose. Và khi lactose vào cơ thể bị phân giải sẽ gây xì hơi nhiều.

Bệnh đường ruột

xi hoi qua nhieu co phai da mac ung thu ruot ae3 5401828

Nếu bạn bị táo bón, hội chứng ruột kích thích, tắc ruột và các bệnh khác sẽ làm khiến thức ăn lưu lại trong cơ thể lâu hơn, kéo dài thời gian tiếp xúc của vi khuẩn và thức ăn, đồng thời gây xì hơi nhiều.

Nhưng cho đến nay không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng xì hơi nhiều có liên quan tới ung thư ruột. Nếu bạn chỉ xì hơi nhiều mà không có triệu chứng bất thường nào khác thì không phải mắc ung thư ruột.

Tuy nhiên, xì hơi có mùi trứng thối và có mùi tanh của m.áu có thể là triệu chứng mắc ung thư ruột chúng ta cần thận trọng. Xì hơi có mùi trứng thối là do chế độ ăn nhiều protein và chất béo cao.

Khi có quá nhiều chất dinh dưỡng để tiêu hóa, ruột non không thể hấp thụ hết sẽ chuyển sang ruột già, khiến cho hệ vi sinh vật trong ruột già bị mất cân bằng, thải ra các amin có mùi trứng thối. Xì hơi có mùi tanh của m.áu là do m.áu tích tụ trong đường tiêu hóa bị axit dạ dày và hệ vi khuẩn đường ruột phá vỡ.

Các loại ung thư vợ chồng dễ mắc giống nhau

Do thói quen ăn uống, tiếp xúc gần gũi, hai vợ chồng có thể cùng mắc bệnh liên quan tới phổi, gan, dạ dày, ruột.

Các bác sĩ đưa ra khái niệm “ung thư vợ chồng” chỉ tình trạng, nếu vợ hoặc chồng mắc ung thư, thì sau một thời gian, nửa kia cũng phát hiện bị mắc bệnh tương tự.

Theo nghiên cứu năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 100 cặp vợ chồng có 5 cặp t.ử v.ong vì “ung thư vợ chồng”.

cac loai ung thu vo chong de mac giong nhau 628 5161931

Thói quen ăn uống chung, sự gần gũi khiến các cặp vợ chồng dễ mắc bệnh giống nhau. Ảnh minh họa: Insider

Rõ ràng vợ và chồng không có quan hệ huyết thống, vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng “ung thư vợ chồng”?

Các chuyên gia cho rằng, lý do chính là các đôi sống chung có cùng thói quen ăn uống, cùng sống trong một môi trường. Ngoài ra, một số bệnh có thể lây lan qua những hành vi thân mật.

Dưới đây là 4 loại ung thư dễ xuất hiện ở cả hai vợ chồng:

1. Ung thư phổi

T.huốc l.á có thể là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư, liên quan mật thiết nhất là ung thư phổi. Có đến 70 loại chất gây ung thư được sản sinh khi đốt một điếu thuốc. Thời gian hút càng dài, số lượng thuốc càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Nếu chồng hoặc vợ hút thuốc, người còn lại sẽ hít phải khói thuốc có chứa chất gây ung thư. Cùng chung sống thời gian dài trong môi trường có khói t.huốc l.á, nghiễm nhiên cả hai vợ chồng đều có khả năng mắc ung thư phổi.

Ngoài ra, môi trường sống chung không trong lành cũng là một trong những yếu tố nguy hại, như khói bếp, hóa chất còn sót lại trong quá trình trang trí nhà, ô nhiễm không khí. Tất cả đều có thể trở thành nguyên nhân gây ra ung thư phổi.

2. Ung thư gan

Tỷ lệ mắc viêm gan B và viêm gan C ngày càng tăng cao, viêm gan do virus có thể lây lan qua sinh hoạt t.ình d.ục, sử dụng chung các vật dụng cá nhân có tiếp xúc với m.áu.

Nếu mắc viêm gan B mạn tính trong một thời gian dài và không được điều trị khoa học, các tế bào gan sẽ bị tổn thương, làm tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

cac loai ung thu vo chong de mac giong nhau 866 5161931

Cùng ăn những loại thực phẩm giàu chất béo, mặn dễ khiến người cùng gia đình mắc bệnh dạ dày, đường ruột. Ảnh minh họa: Food Navigator

3. Ung thư dạ dày

Có hai yếu tố chính gây ung thư dạ dày ở một cặp vợ chồng. Yếu tố phổ biến nhất là thói quen ăn uống. Ví dụ, cả hai vợ chồng đều thích ăn đồ nhiều muối, chiên, nướng, chế biến sẵn. Trong những thực phẩm này có chứa chất gây hại cho dạ dày, chất gây ung thư như nitrosamine, benzobenzene, acrylamide.

Yếu tố thứ hai là sự lây truyền của vi khuẩn HP. Nếu một trong hai vợ chồng bị nhiễm vi khuẩn này và ăn uống chung, vi khuẩn sẽ truyền từ người nhiễm sang cho đối phương.

4. Ung thư ruột

Những yếu tố gây ung thư ruột trên cả hai vợ chồng tương tự như ung thư dạ dày, liên quan đến thói quen ăn uống kém chất lượng. Ăn một lượng lớn thịt đỏ hoặc thực phẩm nhiều dầu, lượng muối cao trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột.

Sử dụng lâu dài thực phẩm nhiều dầu mỡ, khó tiêu làm tăng gánh nặng đường ruột, gây ra các vấn đề như táo bón và béo phì.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa một trong hai vợ chồng bị ung thư, người kia cũng sẽ mắc ngay bởi thể chất, khả năng miễn dịch, gene… của mỗi người là khác nhau.

Tuy nhiên, mọi người không nên chủ quan trong việc phòng chống ung thư. Việc kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư thường xuyên là điều cần thiết để có thể phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn trong cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *