Chi 300 triệu làm bể bơi nhưng gia đình tôi chẳng mấy khi dùng đến

Dù đầu tư khá nhiều cho khu vực bơi lội nhưng gia đình anh Việt cũng chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn rồi bỏ không bể.

Sau khi đầu tư một số tiền khá lớn để xây bể bơi, anh Việt (sống tại Long Biên, Hà Nội), mỗi tháng anh Việt đều phải trả thêm khoảng 4 triệu tiền nước, điện, hóa chất, vệ sinh mỗi tháng. Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình chủ yếu sử dụng bể trong 2 tháng hè. Anh Việt chia sẻ về sai lầm của bản thân:

Ngôi nhà của gia đình tôi nằm trên một mảnh đất rộng 250m2 ở vùng ven Hà Nội. Do đó, khi mới bắt đầu xây dựng, tôi dự kiến chỉ xây nhà khoảng 90m2 và dành diện tích đất còn lại làm sân vườn. Gia đình tôi có 4 người (vợ chồng tôi và 2 con) đều biết bơi trong khi khu vực quanh nhà không có bể bơi công cộng nên tôi quyết tâm xây bể bơi rộng 40m2 ở trong mảnh đất nhà mình.

Vì xác định sẽ sử dụng lâu dài nên tôi chọn toàn vật liệu tốt. Trước khi xây bể, tôi đã gọi điện đến nhiều công ty khác nhau. Lúc đầu, tôi nghĩ việc xây bể đơn giản chỉ là đào bể, ốp gạch và lắp đặt các thiết bị lọc là xong. Tuy nhiên, khi khảo sát thị trường mới thấy rằng hạng mục này có quá nhiều thiết bị với giá tiền chênh lệch rất lớn.

Có công ty báo giá cả thi công xây bể và lắp đặt các thiết bị bể để vận hành tốt lên đến 12 triệu/m2, sử dụng gạch mosaic nhập khẩu, bảo hành 3 năm cho thiết bị lọc. Tính ra, tôi sẽ phải chi 480 triệu đồng cho bể bơi tại gia nên tôi đành ngậm ngùi từ chối.

Cuối cùng, chúng tôi tìm được một công ty đưa ra mức chi phí rẻ hơn nhiều. Họ tính tiền bể riêng (5 triệu đồng/m2), như vậy cả bể là 200 triệu đồng. Sau đó, tôi chi 100 triệu để mua gói thiết bị lọc, đèn LED, máy bơm, máy massage… Như vậy, tổng chi phí cho bể bơi hết 300 triệu.

Bể bơi được hoàn thành vào dịp hè khi các con được nghỉ học. Do đó, chúng tôi thường xuyên dậy sớm để cùng bơi lội. Mọi thành viên trong gia đình đều rất hào hứng mời họ hàng, người thân đến tham quan công trình khá tốn kém này.

Hàng tháng, tôi phải chi khoảng 4 triệu tiền điện chạy máy bơm, tiền nước, tiền hóa chất, nhân công vệ sinh, hóa chất khử trùng. Số tiền này không hề nhỏ nhưng tôi vẫn chấp nhận vì thấy vợ và các con vui vẻ.

1 4779
Bể bơi sẽ bị tảo, rêu mốc nếu không được trang bị hệ thống lọc nước tốt hoặc không được vệ sinh định kỳ. Ảnh minh họa: DST.

Tuy vậy, khi hết 2 tháng hè, các con đều đi học nên chỉ có thể bơi lội vào cuối tuần. Vợ tôi kêu tóc bị khô nhiều và còn phải chuẩn bị đồ ăn sáng cho các con nên rất ít khi ra bể.

Khi mùa đông đến, nước bể lạnh cóng khiến mọi người trong gia đình hầu như không muốn bơi lội gì nữa. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải vệ sinh bể, lọc nước, bảo dưỡng các thiết bị. Do không sử dụng bể mà vẫn phải trả tiền nên tôi bắt đầu cảm thấy xót ruột.

Hơn nữa, quanh bể bơi có nhiều cây cối nên bể lúc nào cũng có lá rụng vào mùa đông. Gia đình tôi phải thuê vệ sinh 3 ngày một lần nhưng vẫn không xuể. Thậm chí, tôi và bà xã còn phải luân phiên đi vớt lá.

Tôi tính, một năm chỉ dùng bể 2-3 tháng mà phải chi 30 triệu cho 9 tháng để không thì quá lãng phí. Do vậy, tôi đã cho ngưng họ thống bơm lọc trong suốt thời gian này. Tuy nhiên, đây lại chính là quyết định sai lầm của tôi bởi các loại rong rêu mốc bắt đầu xuất hiện khiến bể trông rất bẩn. Tôi đành rút cạn nước và để khô bể, nơi này trở thành chỗ tích tụ lá trong vườn. Cách vài ngày, vợ chồng tôi đều phải xuống quét dọn khu bể rộng 40m2 này.

2 6789
Bể bơi cần được vệ sinh thường xuyên, đặc biệt là khi được bố trí ở nơi có nhiều cây. Ảnh minh họa: DST.

Như vậy, sau 3 năm xây dựng, bể bơi nhà tôi chỉ được sử dụng nhiều nhất trong những ngày đầu. Qua mùa thu, đông, xuân tới mùa hè năm sau, số lần bơi cũng không còn nhiều. Do các thành viên trong gia đình đều có tâm lý bể có sẵn ở nhà, dùng lúc nào cũng được nên chúng tôi chủ yếu dành thời gian để ngủ hoặc đi chơi ở bên ngoài.

Sau một thời gian dài “nghỉ đông”, bể bơi cũng gặp một số trục trặc như máy bơm kêu ầm ầm, nước vào bể chậm… khiến tôi phải tốn thêm tiền để sửa chữa, bảo trì. Hiện tại, do thấy phải chi tiêu tốn kém cho một hạng mục không hiệu quả nên tôi dự định sẽ thuê thợ về sửa bể thành hồ cá tiểu cảnh trang trí ngoài trời.

Theo KTS Nguyễn Văn Hoàng, không ít gia đình hiện nay có đất rộng muốn xây bể bơi tại nhà. Tuy nhiên, đây lại là một trong những hạng mục có chi phí xây dựng tốn kém nhưng lại bị bỏ phí nhất ở nước ta, đặc biệt là khu vực phía Bắc.

Thông thường, chi phí để xây dựng một bể bơi nhỏ tầm 30-40m2 tối thiểu là 200 triệu đồng. Nếu chọn vật liệu, thiết bị loại tốt thì số tiền có thể lên tới 500-600 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi phí điện nước, hóa chất, vệ sinh bể hàng tháng cũng không hề nhỏ. Nếu xây bể bơi trong nhà hay trên sân thượng, gia chủ còn phải tính toán kết cấu nhà để đảm bảo an toàn cho công trình.

Trước khi xây bể, gia chủ cần tính toán tần suất sử dụng bể bơi tại gia. Nếu chỉ sử dụng bể một vài tháng trong năm thì không cần thiết phải thi công hạng mục này, nhất là đối với những gia đình ở miền Bắc – nơi có mùa đông rét kéo dài, mùa xuân và mùa thu se lạnh.

Chủ nhà cũng nên tham khảo một vài hộ gia đình đã thi công bể để tìm hiểu các trải nghiệm. Trong trường hợp vẫn muốn xây dựng bể bơi tại nhà, chủ nhà cần dự trừ các giải pháp để có thể sử dụng bể được nhiều thời gian hơn như sử dụng thiết bị làm nóng nước và làm thêm mái che.

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *