Nguy cơ dịch sốt xuất huyết chồng dịch COVID-19, TP.HCM đối phó ra sao?

Sở Y tế TP.HCM nêu giải pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết và COVID-19, tránh nguy cơ “ dịch chồng dịch” trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Chia sẻ tại buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế – xã hội tại TP.HCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch sốt xuất huyết và COVID-19 có thể bùng phát mạnh trở lại ở cùng thời điểm trên địa bàn thành phố. ” TP.HCM sẽ chịu nhiều thiệt hại nếu nguy cơ này thành hiện thực“, bà Như chia sẻ.

Tại TP.HCM, số ca mắc COVID-19 mới đang có xu hướng tăng nhẹ dù số ca nhập viện chưa có dấu hiệu tăng rõ ràng. Trong khi đối với dịch sốt xuất huyết, chỉ riêng trong năm nay, tính đến hết ngày 5/7, TP.HCM ghi nhận 23.000 ca nhiễm, trong đó có 11 trường hợp t.ử v.ong (t.rẻ e.m, phụ nữ mang thai, người lớn), tăng 9 trường hợp so với trung bình 5 năm vừa qua.

Dự báo những tháng còn lại của năm 2022 là cao điểm của mùa mưa, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng, số ca nặng, t.ử v.ong cũng tăng nếu không quyết liệt trong phòng bệnh.

nguy co dich sot xuat huyet chong dich covid 19 tphcm doi pho ra sao 3d2 6530539

Một bệnh nhân bị sốt xuất huyết được thăm khám và điều trị.

Về giải pháp ngăn chặn nguy cơ dịch chồng dịch, Sở Y tế TP.HCM khẳng định phải chuẩn bị các nguồn lực với những tình huống diễn biến xấu của dịch COVID-19 và sốt xuất huyết để sẵn sàng kích hoạt hệ thống thu dung, điều trị. Nhưng quan trọng hơn hết là công tác phòng dịch và sốt xuất huyết cần được triển khai quyết liệt, bền bỉ và đồng bộ hơn.

Với COVID-19, cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine. Bà Lê Thiện Quỳnh Như khẳng định, nguồn vaccine hiện nay của TP.HCM rất dồi dào. Hôm 4/7, TP.HCM đã nhận thêm 117.000 liều vaccine Pfizer đợt 151, đang tiếp tục nhận đợt 152 với 677.430 liều để tiêm chủng cho người dân.

Với dịch sốt xuất huyết, hiện chưa có thuốc điều trị, biện pháp tốt nhất là tăng cường diệt muỗi và lăng quăng. Người dân cần chú ý các vật dụng chứa nước vì việc phun hóa chất diệt muỗi chỉ là biện pháp cấp bách để giảm nhanh số muỗi tăng trưởng, nhưng khi hóa chất hết hiệu lực, lứa muỗi mới lại phát sinh”, bà Như thông tin.

Liên quan đến việc phòng chống dịch sốt xuất huyết, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định thành phố không thiếu hóa chất diệt muỗi.

Y tế địa phương sẽ đến phun hóa chất diệt muỗi ở khu vực khi phát hiện ổ dịch. Việc phun hóa chất do trung tâm y tế quận, huyện thực hiện, còn HCDC giám sát xử lý. Đầu tháng 7, phía HCDC bổ sung hóa chất diệt muỗi cho các quận huyện trên địa bàn thành phố. Hiện trong HCDC đủ nguồn cung hóa chất phun xịt cho các quận, huyện“, ông Tâm khẳng định.

Sở Y tế TP.HCM nêu 3 nguy cơ lớn thách thức cả hệ thống y tế TP

Nhân viên y tế nghỉ việc; thiếu thuốc, vật tư y tế; dịch COVID-19 chồng dịch sốt xuất huyết là 3 nguy cơ, thách thức lớn của hệ thống ngành Y tế TP.HCM hiện nay.

Sau hơn 2 năm nỗ lực trong công tác phòng chống dịch và cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID-19, ngành y tế TP.HCM đang đứng trước 3 nguy cơ lớn.

Nguy cơ dịch chồng dịch

Theo Website Sở Y tế TP.HCM, hiện chưa có quốc gia nào chính thức công bố đã chấm dứt được dịch COVID-19. Mới đây, Bộ Y tế công bố biến thể phụ BA.4, BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam và ghi nhận số ca mắc mới bắt đầu có dấu hiệu tăng và số ca nặng cũng bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ.

so y te tphcm neu 3 nguy co lon thach thuc ca he thong y te tp ade 6527657

Số lượng t.rẻ e.m điều trị sốt xuất huyết tăng cao.

Ngày 4/7, Viện Pasteur TP.HCM công bố phát hiện 2 mẫu dương tính với biến thể phụ BA.4 (tại Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức) và 1 mẫu dương tính với biến thể BA.5 (tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi), các mẫu này từ nguồn giám sát ngẫu nhiên.

Số ca mắc COVID-19 mới có xu hướng tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, có ngày trên 50 ca mắc mới (trước đây số ca mắc mới đã giảm sâu dưới 30 ca mắc mới/ngày), mặc dù số ca nhập viện và số ca nặng chưa có dấu hiệu tăng rõ.

Hiện dịch sốt xuất huyết đang lưu hành tại các tỉnh phía Nam và tại TP.HCM, tương ứng với số ca mắc mới tăng cao, số ca nặng tăng, số t.ử v.ong tăng. Tại các tỉnh khu vực phía Nam, số ca mắc sốt xuất huyết đã lên đến 65.552 ca, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019 (năm có dịch lớn).

Tại TP.HCM, số ca mắc đã lên tới 21.993 ca, tăng 184% so với cùng kỳ, đã có 11 t.ử v.ong vì sốt xuất huyết, có cả người lớn, phụ nữ mang thai, t.rẻ e.m.

Nguy cơ thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế

Theo Sở Y tế TP.HCM, thiếu thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục thuốc hiếm tại một số bệnh viện trên địa bàn không phải là vấn đề mới phát sinh.

so y te tphcm neu 3 nguy co lon thach thuc ca he thong y te tp e38 6527657

Bệnh viên công thiếu thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm và thậm chí thiếu cả thiết bị y tế. (Hình minh họa)

Do tác động của đại dịch COVID-19, danh sách thuốc hiếm có nguy cơ bị kéo dài thêm, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng điều trị các bệnh lý chuyên khoa và ngành y tế thành phố đang đứng trước thách thức không nhỏ.

Để ứng phó với nguy cơ thiếu thuốc, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế sớm tháo gỡ những vướng mắc. Kiến nghị lãnh đạo TP cho phép thành lập Trung tâm mua sắm hàng hóa của ngành y tế TP. Kiến nghị UBND TP có giải pháp hỗ trợ ngân sách trong việc mua sắm và dự trữ một vài thuốc hiếm trong công tác cấp cứu người bệnh.

Sở Y tế thành lập tổ công tác chuyên trách tư vấn, hỗ trợ và điều phối giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại các đơn vị trực thuộc. Hội đồng thuốc và điều trị tại các bệnh viện cập nhật phác đồ điều trị, danh mục thuốc cần mua sắm phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực y tế công lập

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện tượng một bộ phận nhân viên y tế nghỉ việc sau thời gian dài chống dịch COVID-19 đã được ghi nhận tại nhiều hệ thống y tế nhiều quốc gia. Việt Nam cũng không ngoại lệ, tính đến nay đã có hơn 9.000 nhân viên y tế xin nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau.

so y te tphcm neu 3 nguy co lon thach thuc ca he thong y te tp 4cd 6527657

TP.HCM đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân viên y tế công lập.

Tại TP.HCM, năm 2021 đã có 1.154 nhân viên y tế nghỉ việc (274 bác sĩ, 610 điều dưỡng). 6 tháng đầu năm 2022 đã có 874 nhân viên y tế nghỉ việc (199 bác sĩ và 391 điều dưỡng). Tổng cộng đã có 2.028 nhân viên y tế nghỉ việc, chiếm khoảng 5% tổng số nguồn nhân lực y tế của TP.HCM.

Để ứng phó nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực y tế, Sở Y tế TP cho biết, Sở đang vận dụng và triển khai hiệu quả Nghị quyết số 01 năm 2022 của HĐND TP về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và đến năm 2025.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *