Ca mắc COVID-19 tại Hà Nội xu hướng tăng trở lại

BV Bạch Mai ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron BA.5 tại cộng đồng, trong khi đó số ca COVID-19 tại Hà Nội đang có xu hướng tăng trở lại.

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế.

Theo đó, tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội trong những tuần vừa qua ghi nhận trung bình 140-160 ca bệnh/ngày. Tuy nhiên, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, số ca COVID-19 có xu hướng tăng trở lại, đặc biệt là ngày 1/7 ghi nhận 298 ca/ngày.

ca mac covid 19 tai ha noi xu huong tang tro lai a33 6527653

Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron BA.5 tại cộng đồng. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, theo thông báo của Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị này đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron BA.5 tại cộng đồng.

Để tăng cường công tác giám sát, dự báo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế yêu cầu CDC Hà Nội tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác giám sát ca bệnh, virus theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

CDC Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố triển khai hoạt động giám sát trọng điểm COVID-19.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu CDC thành phố hướng dẫn chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu dịch tỵ hầu đối với các trường hợp có xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 và tiếp nhận, lựa chọn giám sát giải trình tự gen; phối hợp gửi tới các đơn vị có năng lực thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, CDC Hà Nội đôn đốc thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân thuộc đối tượng tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, các đơn vị đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi, mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho trẻ từ 12 đến 17 t.uổi và mũi nhắc lại lần 1 và lần 2 (mũi 3, mũi 4) cho người từ 18 t.uổi trở lên.

Đối với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị này phối hợp với phòng y tế tham mưu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các lực lượng liên quan tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố, phù hợp với tình hình dịch tại địa phương.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã cần phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai giám sát, thu thập mẫu bệnh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2 gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm, giải trình tự gen.

Sở Y tế Hà Nội cũng nhấn mạnh, các bệnh viện cần rà soát, sẵn sàng các điều kiện thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, đặc biệt là các bệnh nhân thuộc tầng 2, tầng 3.

Biến thể BA.5 làm thay đổi triệu chứng ở bệnh nhân COVID-19

Đa số các bệnh nhân đều có biểu hiện nhẹ hơn, chủ yếu bị đau đầu, sổ mũi, đau họng.

Hầu hết những người mắc phải biến thể Omicron đều bị các triệu chứng giống như cảm lạnh và cúm.

Các chuyên gia ghi nhận, phần lớn bệnh nhân bị đau đầu, đau họng và sổ mũi. Một số người thậm chí còn bị đau đầu trước khi khó thở – biểu hiện phổ biến ở các bệnh về đường hô hấp.

Khoảng 64% trường hợp đau đầu, 66% sổ mũi và 65% đau họng.

Trước đây, phần lớn những người mắc COVID-19 bị ho, nhưng giờ đây con số giảm xuống còn 63%. Một biểu hiện từng khá phổ biến khác là sốt chỉ xuất hiện ở 31% số bệnh nhân. Ngoài ra, chỉ 21% bệnh nhân bị thay đổi khứu giác, 15% tức ngực.

bien the ba5 lam thay doi trieu chung o benh nhan covid 19 da7 6526898

(Ảnh minh họa: Weillcornell)

Tuần trước, số ca nhiễm COVID-19 đã tăng mạnh ở nhiều nước trong đó có Anh. Tổng cộng 2,3 triệu người trên khắp Vương quốc Anh đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tuần trước so với 1,7 triệu một tuần trước đó.

Các chủng mới của biến thể Omicron đang đẩy số ca nhiễm trở lại mức cao kỷ lục, khiến số người nhập viện gia tăng.

Giáo sư Tim Spector, Đại học King’s College London, là người đứng đầu ứng dụng Theo dõi triệu chứng COVID-19. Ông cho biết, biến thể BA.5 đã thúc đẩy tình trạng này. Hiện BA.5 đã thay thế BA2 trở thành chủng thống trị và tìm được cách vượt qua khả năng miễn dịch của con người.

Tuy nhiên, theo The Sun, Giáo sư Spector tuyên bố, BA.5 sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng nếu mọi người đã tiêm phòng hoặc từng bị COVID-19 trước đó.

“Điều thực sự quan trọng là số người nhập viện đang tăng lên do tổng số ca bệnh đang nhiều hơn. Mặc dù vậy, BA.5 nhẹ hơn các biến thể trước đó”, ông Spector nói.

Trước đó, bà Jenny Harries, Giám đốc điều hành Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, kêu gọi mọi người hãy tiếp tục cuộc sống bình thường nhưng có sự phòng ngừa.

“Có vẻ như làn sóng COVID-19 vẫn chưa kết thúc, vì vậy chúng tôi dự đoán số ca nhập viện sẽ tăng lên. Rất có thể, chúng sẽ vượt qua đỉnh của làn sóng BA.2 trước đó. Nhưng chúng ta sẽ không biết trước được tác động tổng thể”.

Trong đợt Omicron đầu tiên – do chủng BA.1 gây ra – bắt đầu từ tháng 12/2021, số ca nhập viện ở Anh lên đến 2.000 ca mỗi ngày.

Sau khi số ca giảm xuống nhờ mũi vắc xin tăng cường, làn sóng BA.2 dẫn tới 2.300 ca nhập viện/ngày. Hiện tại, con số này là 1.300 người.

Số người nhập viện nhiều nhất do COVID-19 ở Anh là 4.000 người/ngày vào tháng 1/2021, khi biến thể Alpha chiếm ưu thế.

Các triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất hiện nay gồm sổ mũi, đau họng, đau đầu, ho liên tục, mệt mỏi, hắt hơi, khàn giọng, đau khớp bất thường, sốt, ớn lạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *