Hai bệnh nhi sốt xuất huyết nặng có yếu tố dịch tễ phía Nam

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết, đều trở về từ các tỉnh phía Nam, nhập viện trong tình trạng nặng.

Bệnh nhi T.M.T (4 t.uổi), từ TP.HCM ra Hà Nội được hơn 1 ngày thì xuất hiện các triệu chứng: sốt cao liên tục, đau mỏi người, đau họng. Gia đình tự điều trị kháng sinh ở nhà cho bé 3 ngày nhưng không hết sốt. Sau đó, T. còn bị đau bụng, được bố mẹ đưa đi khám ở phòng khám tư.

Kết quả xét nghiệm tế bào m.áu, bạch cầu và tiểu cầu giảm, gia đình đưa bé đến Viện Huyết học truyền m.áu Trung ương. Tại đây, kết quả xét nghiệm m.áu cho thấy bệnh nhi mắc sốt xuất huyết và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

hai benh nhi sot xuat huyet nang co yeu to dich te phia nam c7a 6524084

Bệnh nhi điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hiện bệnh nhi này đã qua giai đoạn nặng của bệnh. Bệnh nhân chỉ còn chướng bụng nhẹ, xuất huyết 2 bên đùi, không c.hảy m.áu. Sức khỏe của bé khá ổn định, tiểu cầu tăng dần và dự kiến sắp được xuất viện.

Một bệnh nhi khác là T.T.B.N (7 t.uổi, quê ở Hải Hậu, Nam Định). Bệnh nhân trở về từ Bình Dương hồi cuối tháng 6. Khoảng 4 ngày sau đó, bệnh nhi bắt đầu sốt, đau đầu, đau mỏi người. Đến ngày phát bệnh thứ 3, cháu bé sốt cao, xung huyết ra mắt, và được làm xét nghiệm cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết dengue. Sau đó, gia đình đưa trẻ nhập viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tiến sĩ TS Đặng Thị Thúy, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, với bệnh nhi này khi nhập viện tại Khoa Nhi đã có những triệu chứng rất rõ của sốt xuất huyết, có các dấu hiệu báo động bệnh có nguy cơ chuyển nặng, cụ thể đau bụng vùng gan, đau nhiều, gan to 4 cm dưới bờ sườn, ấn thấy đau, có c.hảy m.áu mũi, xuất huyết niêm mạc, tiểu cầu giảm nhanh.

“Hiện, tiểu cầu của bệnh nhi này đang có dấu hiệu lên dần. May mắn là bệnh nhân đã được phát hiện kịp thời, nên khi nhập viện dù có dấu hiệu cảnh báo nhưng bệnh nhân được được điều trị đúng cách, đúng phác đồ, đầy đủ thuốc, chế phẩm m.áu, tiểu cầu hỗ trợ nên đã qua cơn nguy kịch” – BS Thúy cho biết.

TS Đặng Thị Thúy cho biết, thực tế với cộng đồng, sốt virus, sốt xuất huyết dengue và nhiễm các loại virus khác rất khó phân biệt, vì trẻ đều có sốt cao đột ngột 39-40 độ, có biểu hiện n.hiễm t.rùng toàn thân như đâu đầu, đau mỏi người, kém ăn.

Trong sốt xuất huyết còn có đặc thù là đau hốc mắt, da mắt xuất huyết, ngoài ra có thể có phát ban, ban đỏ. Trong 3 ngày đầu có thể có các chấm xuất huyết trên da, nhưng thường ít hơn nên các cha mẹ dễ bỏ qua.

“Khi con bị ốm, sốt cao 1-2 ngày, có các dấu hiệu như trên thì gia đình nên đưa trẻ tới khám tại cơ sở y tế gần nhất”- BS Thúy cho biết

Chăm sóc trẻ sốt huyết thế nào?

Bệnh sốt xuất huyết cũng là do virus gây nên nhưng không phải trẻ nào cũng phải nhập viện điều trị. Cha mẹ cần đưa trẻ tới khám tại cơ sở y tế uy tín trước tiên để chẩn đoán nguyên nhân, sau là để chẩn đoán mức độ bệnh.

Với những trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết đơn thuần, không cần điều trị tại viện, trẻ có thể được bác sĩ kê đơn thuốc ngoại trú và chăm sóc tại nhà.

hai benh nhi sot xuat huyet nang co yeu to dich te phia nam 4dc 6524084

Bệnh nhi điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

BS Thúy cũng lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc sốt xuất huyết tại nhà, cha mẹ làm theo các chỉ dẫn của bác sĩ. Đầu tiên là điều trị giống các sốt virus khác, cho các bé nằm nghỉ ngơi tại nhà; Đồng thời theo dõi nhiệt độ để dùng hạ sốt cho phù hợp. Cha mẹ có thể dùng loại hạ sốt paracetamol hay các chế phẩm là hapacol hay efferagan.

Bác sĩ cũng đặc biệt lưu ý riêng với sốt xuất huyết dengue thì tuyệt đối không dùng ibuprofen. Vì chế phẩm hạ số này có nguy cơ làm tăng xuất huyết trong bệnh sốt xuất huyết dengue.

Bên cạnh đó, cần cho trẻ uống nhiều nước, oresol, bổ sung các thức ăn nhiều nước như cháo, nước dừa, nước trắng, sữa.

Trong trường hợp trẻ có các dấu hiệu nặng như: mệt mỏi, li bì, kích thích vật vã, khó chịu, nôn nhiều, đau bụng, đau phần gan bên phải, đau có xu hướng liên tục và và tăng lên, cha mẹ cần đưa con đến khám lại hoặc nhập viện ngay.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi trở về từ vùng dịch, có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng như sốc, suy đa tạng, c.hảy m.áu…

Lo ngại sốt xuất huyết, viêm não, tay chân miệng… có thể bùng phát dịch, Bộ Y tế yêu cầu quyết liệt phòng, chống

Theo Bộ Y tế thời tiết của mùa hè và sự giao lưu đi lại lớn, thêm ý thức vệ sinh phòng bệnh chưa cao là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy, viêm não… có thể bùng phát thành dịch lớn

Bộ Y tế vừa có công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh: sốt xuất huyết, viêm não, tay chân miệng… có thể bùng phát thành dịch lớn

Theo Bộ Y tế hàng năm, vào thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam, sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt… là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như bệnh tiêu chảy do vi rút Rota, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút, viêm não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản… thường có số mắc cao và có thể bùng phát thành dịch lớn.

Hơn nữa, hiện nay t.rẻ e.m mầm non, học sinh, sinh viên đã quay trở lại trường học sau thời gian nghỉ do dịch COVID-19, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học là rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

lo ngai sot xuat huyet viem nao tay chan mieng co the bung phat dich bo y te yeu cau quyet liet phong chong 3bf 6424467

Một bệnh nhi sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại khoa Hồi sức nhiễm COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022, không để dịch chồng dịch, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh các nội dung hoạt động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo chính quyền các cấp, huy động các Ban, ngành, tổ chức, chính trị – xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết, viêm não… và các dịch bệnh mùa hè khác trên địa bản.

Tăng cường truyền thông giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín; thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch;

Tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết để trứng và phát triển để phòng chống bệnh sốt xuất huyết;

Vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đải, phát thanh, báo chí, truyền hình…

Kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng

Phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ các phương tiện rửa tay, xả phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và t.rẻ e.m rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, làm sạch mặt bàn, ghế, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Huy động, hướng dẫn các em học sinh trong các hoạt động nhằm loại bỏ lăng quăng, bọ gậy tại các vật dụng chứa nước trong nhà và khu vực xung quanh.

Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trưởng hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng điều tra, xác minh, đ.ánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

Phải tổ chức tốt việc thu dung điều trị, hạn chế thấp nhất các trường hợp t.ử v.ong

Các địa phương phải tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp t.ử v.ong. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phỏng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

Chủ động chuẩn bị đủ kinh phi để đảm bảo nhu cầu về thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở

Bộ Y tế cũng yêu cầu tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh và có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp để khắc phục các tồn tại của địa phương, tập trung các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *