Biến thể BA.5 và những mối nguy hiểm tiềm tàng

Theo các chuyên gia, dù biến thể BA.5 có mức nguy hiểm thấp, ít gây t.ử v.ong và trở nặng nhưng tốc độ lây lan nhanh, nếu chủ quan có thể tạo ra làn sóng dịch mới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các biến thể mới như BA.4 và BA.5 đang có xu hướng thay thế chủng cũ (BA.2) trên toàn cầu. Các dòng phụ BA.4 và BA.5 đã được phát hiện tại một số nước ở châu Phi và châu Âu như Botswana, Nam Phi, Đức và Đan Mạch.

bien the ba5 va nhung moi nguy hiem tiem tang 65f 6524095

Theo Nature, BA.4 và BA.5 ngoài những điểm tương đồng với BA.2 còn mang những đột biến riêng là L452R và F486V trong protein đột biến của virus. Các đột biến này giúp chúng có thể điều chỉnh khả năng bám vào tế bào vật chủ và một số phản ứng miễn dịch.

Dù BA.5 có mức nguy hiểm không cao, nhưng chúng ta không nên chủ quan, tiêm chủng đầy đủ, tránh nguy cơ bùng phát dịch. Một nghiên cứu sơ bộ tại các quốc gia mà BA.4 và BA.5 đã xâm nhập từ tháng 5 cho thấy biến thể này lây nhanh hơn và dần lấn át dòng phụ Omicron chiếm ưu thế trước đó là BA.2.

bien the ba5 va nhung moi nguy hiem tiem tang c5e 6524095

Christian Althaus, một nhà dịch tễ học tại Đại học Bern, cho biết sự gia tăng của BA.4 và BA.5 dường như xuất phát từ khả năng né tránh miễn dịch với các dạng Omicron trước đó và các biến thể khác, dù từng nhiễm hay tiêm vaccine. Ngoài ra, Althaus cho biết thêm, hầu hết các quốc gia bên ngoài châu Á đang giảm các biện pháp kiểm soát SARS-CoV-2. Do đó làn sóng dịch do BA.4 và BA.5 là không thể tránh khỏi và chỉ hạ nhiệt khi gia tăng đủ số người nhiễm bệnh tương tự làn sóng Omicron BA.2 trước.

Trên cơ sở sự gia tăng của BA.5 ở Thụy Sĩ, Althaus ước tính rằng khoảng 15% người ở đó sẽ bị nhiễm bệnh. Nhưng tỷ lệ này sẽ khác nhau ở các quốc gia do lịch sử của các đợt COVID-19 và tỷ lệ tiêm chủng của họ khác nhau. Quy mô của làn sóng dịch do BA.4 và BA.5 sẽ thay đổi tùy theo từng nơi.

“Nó có thể là 5% ở một số quốc gia và 30% ở những quốc gia khác. Tất cả phụ thuộc vào khả năng lịch sử miễn nhiễm của họ trước đó”, ông Christian Althaus nói.

Bị zona thần kinh, nên và không nên ăn gì?

Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên ăn và nên tránh để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh zona.

Bệnh zona thần kinh là bệnh do virus thủy đậu vacirella zoster gây ra. Một số dấu hiệu của bệnh như sốt, đau đầu, đau cơ, và phổ biến nhất là phát ban. Mặc dù tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, nhưng một chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp ích đáng kể.

Các nghiên cứu cho thấy sự gián đoạn liên tục trong cân bằng axit-bazơ gây ra nhiễm toan chuyển hóa mạn tính, làm trầm trọng thêm bệnh zona. Hơn nữa, nồng độ axit cao liên tục như vậy trong cơ thể có khả năng gây ra một số bệnh về lâu dài.

Được biết, một số loại thực phẩm và đồ uống có hàm lượng axit cao làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh zona. Những thực phẩm đó bao gồm:

– Thịt chế biến

– Trứng

– Đậu

– Hạt có dầu

– Muối

– Gia vị có hàm lượng natri cao

– Một số loại pho mát

– Một số loại ngũ cốc

Theo trang tin La Jolla Light, các loại thức ăn chứa axit amin arginine cũng là “thủ phạm” kích thích virus herpes nhân lên, chẳng hạn như các loại hạt, sản phẩm từ đậu nành, yến mạch, dừa, bột mì trắng và lúa mì nguyên hạt và sô cô la.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế uống rượu vì nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Họ cũng được khuyến nghị tránh các đồ ăn quá nóng hoặc đồ quá lạnh gây khó chịu cho hệ thần kinh.

bi zona than kinh nen va khong nen an gi ab1 6439078

(Ảnh: Getty)

Bên cạnh đó, bạn nên ăn thực phẩm ít axit hơn bao gồm bông cải xanh, ớt chuông và bắp cải. Các loại rau xanh cung cấp một lượng vitamin D để ngăn ngừa virus xâm nhập, trong khi lựu và quả việt quất là “vũ khí kép” bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa, đồng thời tăng cường miễn dịch chống lại bệnh tật.

Đáng chú ý, có một loại axit amin có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của virus varicella – zoster đó là lysine, giúp tăng cường đề kháng và hỗ trợ cơ thể nhanh hồi phục.

Thực phẩm giàu lysine bao gồm:

– Thịt, đặc biệt là thịt lợn và thịt gia cầm

– Phô mai, đặc biệt là parmesan

– Một số loại cá, như cá tuyết và cá mòi

– Tảo xoắn

– Hạt cỏ cà ri.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *