Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Với những biến thể phụ của Omicron xuất hiện, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại với bất kỳ quốc gia nào và cả với TP.HCM.

Sáng 7/7, kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X bước vào ngày làm việc thứ 2.

Trong ngày làm việc này, các đại biểu nghe một số sở, ngành trình bày về những nội dung được người dân, xã hội quan tâm và thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn.

Thông tin tại phiên thảo luận, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho rằng dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa có quốc gia nào công bố hết dịch. Số ca COVID-19 thời gian qua đang tăng, có ngày lên đến 50 ca.

giam doc so y te tphcm canh bao nguy co dich covid 19 bung phat tro lai 5d6 6529206

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Thành Nhân)

Sau hơn 2 năm cả thành phố căng mình chống dịch COVID-19, những kết quả khả quan đã đến, đặc biệt trong những tháng qua. Tuy nhiên, với những biến thể phụ xuất hiện, nguy cơ dịch bùng phát trở lại với bất kỳ quốc gia nào và với TP.HCM. Đặc biệt, TP.HCM đang đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch, kết quả xấu có nguy cơ diễn ra“, ông Thượng nói.

Theo ông Thượng, số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã tăng 18%, số t.ử v.ong tăng 3% so với tuần trước, tương ứng với các biến thể phụ là BA.4, BA.5. Mới đây, Bộ Y tế đã công bố biến thể phụ BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam, số ca mắc mới bắt đầu tăng trở lại, số ca nặng bắt đầu ghi nhận trở lại.

Đối với sốt xuất huyết, ông Thượng cho biết chưa có thuốc đặc trị, biện pháp tốt nhất là diệt lăng quăng và muỗi. Qua đó, ông kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi gia đình, cơ quan, trường học… cần tổng vệ sinh thường xuyên.

Những năm trước đây, thành phố ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 5 đến 10 người t.ử v.ong. Tuy nhiên năm 2022, thành phố đã ghi nhận 23.000 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó có 11 người t.ử v.ong.

Ông Thượng dự báo những tháng còn lại của năm 2022, những tháng cao điểm của mùa mưa, số ca mắc sẽ tăng, số ca nặng, t.ử v.ong cũng tăng nếu không quyết liệt hơn nữa trong việc phòng bệnh ngay từ bây giờ.

TP.HCM: 10 quận, huyện có nguy cơ bùng dịch Covid-19 nếu chủng BA.5 xuất hiện

10 địa phương có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại TP.HCM nếu chủng BA.5 xuất hiện gồm: Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, Thủ Đức, Q.4, Q.6 và Q.12.

Thông tin được Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cảnh báo tại cuộc họp tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của TP.HCM diễn ra sáng 29.6.

Ông Thượng cho biết biến thể Covid-19 mới đã xuất hiện tại Việt Nam nhưng tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại còn rất thấp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các biến thể mới như BA.4 và BA.5 đang có xu hướng thay thế chủng cũ (BA.2) trên toàn cầu.

Cục Y tế Dự phòng cũng nhận định BA.5 có khả năng trở thành biến thể chủ đạo ở Việt Nam trong thời gian tới.

tphcm 10 quan huyen co nguy co bung dich covid 19 neu chung ba5 xuat hien a4e 6516717

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cảnh báo nguy cơ bùng dịch ở 10 địa phương do tỷ lệ tiêm vắc xin thấp-SỸ ĐÔNG

Nhiều tháng qua, dịch Covid-19 tại TP.HCM tương đối ổn định, số ca mắc mới dao động từ 5 – 30 ca. Tuy nhiên ông Thượng lo ngại nếu có biến thể mới thì số ca mắc sẽ xuất hiện nhiều hơn, ca nhập viện tăng nếu không có giải pháp quyết liệt, nhất là tiêm vắc xin Covid-19 bởi hiện TP còn tồn hơn 490.00 liều.

“Tỷ lệ tiêm mũi 3 của TP khá cao nhưng tiêm mũi 4 còn thấp. Nếu biến thể mới làm dịch bùng lên, chỗ nào mắc nhiều thì chắc chắn do tiêm vắc xin ít”, ông Thượng phân tích.

Lãnh đạo Sở Y tế dự báo nếu chủng BA.5 xuất hiện thì sẽ có 10 địa phương có nguy cơ bùng phát dịch gồm: Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, Thủ Đức, Q.4, Q.6 và Q.12. Lý do, 10 địa phương này có tỷ lệ tiêm vắc xin mũi nhắc lại rất thấp.

Ngoài khuyến cáo nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, ông Thượng cũng đề nghị 10 địa phương nói trên và Bệnh viện dã chiến số 13 sẵn sàng kích hoạt lại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *