5 thực phẩm giúp bảo vệ bạn chống ung thư

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng không những có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn có thể giảm nguy cơ ung thư.

Đặc biệt, những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và các hợp chất chống viêm đã được khoa học chứng minh là có tác dụng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư.

5 thuc pham giup bao ve ban chong ung thu 9c2 6517595

Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, như quả óc chó và bông cải xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Ảnh SHUTTERSTOCK

Sau đây là 5 thực phẩm tốt giúp ngăn ngừa ung thư:

1. Quả óc chó

Quả óc chó có tác dụng làm chậm sự tiến triển của ung thư vú, tuyến t.iền liệt, ung thư đại tràng và thận, nhờ một số hợp chất có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư.

Quả óc chó có chứa axit béo omega-3 và pedunculagin – một hợp chất được chuyển hóa thành urolithin. Urolithins liên kết với các thụ thể estrogen, giúp ngăn ngừa ung thư vú.

2. Các loại đậu

Các loại đậu đặc biệt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, giúp tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu chất xơ có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng.

3. Bột yến mạch

Bột yến mạch có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.

5 thuc pham giup bao ve ban chong ung thu 2fa 6517595

Các loại đậu giàu chất xơ có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ngũ cốc nguyên hạt, như yến mạch, có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các dưỡng chất thực vật phytoestrogen – tất cẩ những chất này đều có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú, theo Times Of India.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh, cùng với các loại cây họ cải, như súp lơ, bắp cải, cải mầm bruxen, xà lách và rau cải xanh, từ lâu đã có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

Đây là nguồn cung cấp dồi dào sulforaphane, một phân tử chống ung thư. Đặc tính ức chế khối u cũng có trong mầm bông cải xanh và cải mầm bruxen.

5. Cà chua

Hiệu quả chống ung thư của cà chua là nhờ vào hàm lượng lycopene – một loại carotenoid chống ung thư có trong cà chua.

Nấu chín cà chua giúp giải phóng nhiều lycopene hơn đáng kể, chất này tan trong chất béo. Vì vậy, khi ăn cà chua nấu chín, hãy kết hợp với chất béo lành mạnh như quả bơ, các loại hạt, hoặc dầu ô liu để giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, theo Times Of India.

Phát hiện sốc: Khối u ung thư phát triển mạnh nhất khi người bệnh ngủ

Các nhà khoa học cảnh báo: Ung thư ‘phát triển mạnh nhất khi người bệnh đang ngủ’, các khối u vẫn thức trong đêm.Các khối u nguy hiểm nhất nếu chúng đã di căn, khi các tế bào ác tính tách ra, vào m.áu để tạo ra một khối u khác.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn cho rằng quá trình di căn nguy hiểm của khối u xảy ra liên tục trong ngày.

Nhưng bằng chứng mới cho thấy nó chủ yếu xảy ra vào ban đêm. Các nhà khoa học Thụy Sĩ tin rằng các khối u “vẫn thức” khi bệnh nhân đang ngủ, theo Daily Mail.

phat hien soc khoi u ung thu phat trien manh nhat khi nguoi benh ngu 79e 6510457

Các chuyên gia tin rằng những phát hiện – trong trường hợp ung thư vú này, cũng đúng với các loại khối u khác. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu mới, do các chuyên gia tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, thuộc Đại học Khoa học và Kỹ thuật ở Zurich (ETH Zurich) dẫn đầu, đã được công bố trên tạp chí khoa học hàng đầu Nature.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách điều tra xem mức độ của các tế bào khối u tuần hoàn – những tế bào chịu trách nhiệm cho sự di căn – hoạt động như thế nào trong suốt cả ngày.

Đầu tiên, họ lấy mẫu m.áu của 30 phụ nữ bị ung thư vú vào lúc 4 giờ và 10 giờ sáng.

Kết quả đã phát hiện ra rằng, các mẫu m.áu lúc 4 giờ sáng – khi những người tham gia đã ngủ – có số lượng tế bào khối u cao gần gấp 4 lần so với mẫu m.áu lúc 10 giờ sáng, khi họ đã thức, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, tỷ lệ tế bào khối u cao hơn không nhất thiết dẫn đến nguy cơ ung thư lan rộng khắp cơ thể cao hơn. Hầu hết những tế bào khối u tách ra này đều c.hết trong m.áu. Chỉ một số ít có thể nhân lên ở những nơi khác trong cơ thể.

Các chuyên gia tin rằng những phát hiện này – trong trường hợp ung thư vú, cũng đúng với các loại khối u khác.

Có nghĩa là bác sĩ có khả năng chẩn đoán và điều trị cho bênh nhân tốt hơn nếu lấy mẫu kiểm tra vào ban đêm.

Các nhà khoa hoc cho rằng nguyên nhân có thể là do mức độ cao của “hoóc môn ngủ” melatonin trong khi ngủ đã gây ra điều này.

Tiến sĩ Nicola Aceto, Giáo sư về ung thư học phân tử tại ETH Zurich và các đồng nghiệp sau đó đã xem xét cách các tế bào ảnh hưởng đến chuột để xem liệu những tế bào được chụp vào ban đêm có nhiều khả năng gây ra khối u hơn hay không.

Mẫu được lấy từ những con chuột bị ung thư vú khi đang ngủ và khi thức.

Những con chuột khỏe mạnh sau đó được tiêm cả hai loại tế bào để xem liệu chúng có gây ung thư trong cơ thể hay không.

Kết quả cho thấy, các mẫu được lấy từ những con chuột đang ngủ có nhiều khả năng tạo ra khối u hơn ở những con chuột khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả có thể chỉ ra rằng, các bác sĩ nên thử lấy mẫu vào ban đêm hoặc vào buổi sáng sớm để xác định rõ hơn thời điểm khối u bắt đầu phát triển.

phat hien soc khoi u ung thu phat trien manh nhat khi nguoi benh ngu 56c 6510457

Số lượng tế bào khối u tách ra để tạo thành khối u khác: phần bên trái – là khi người bệnh thức, phần bên phải nhiều hơn – là khi người bệnh ngủ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Nicola Aceto, cho biết: Khi người bệnh đang ngủ, khối u vẫn thức, theo Daily Mail.

Ông cho biết, những phát hiện này cho thấy, các bác sĩ cần ghi lại một cách có hệ thống thời gian họ thực hiện sinh thiết. Dữ liệu sẽ khác biệt.

Các chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu cũng tuyên bố nghiên cứu cho thấy các phương pháp điều trị hiện tại nhằm t.iêu d.iệt tế bào ung thư, như hóa trị, có thể hiệu quả hơn vào ban đêm hoặc sáng sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *