Ca sốt xuất huyết tăng báo động ở Nhà Bè và Cần Giờ

TP.HCM ghi nhận hơn 21.000 ca sốt xuất huyết. Trong đó, huyện Cần Giờ và Nhà Bè có số ca bệnh tăng báo động.

ca sot xuat huyet tang bao dong o nha be va can gio 9c3 6524402

Chiều 4/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho hay số ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tăng cao. Tính đến nay, HCDC thống kê có 21.750 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, với 346 ca bệnh nặng.

Từ ngày 24/6 đến 30/6, thành phố ghi nhận 2.428 ca sốt xuất huyết, tăng 158 ca so với trung bình 4 tuần trước. Số ca bệnh tăng ở cả trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Trong tuần, ngành y tế ghi nhận một trường hợp t.ử v.ong do sốt xuất huyết. Từ đầu năm đến nay, có 11 người t.ử v.ong do bệnh này.

Số ca bệnh trong tuần qua tiếp tục tăng cao ở 15 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trong đó, huyện Cần Giờ và Nhà Bè có số ca bệnh tăng báo động.

Các phường: 6 (quận 11), Tân Hưng, Tân Kiểng (quận 7); An Phú Đông (quận 12); An Lạc, Bình Trị Đông B (quận Bình Tân); 4, 13 (quận Gò Vấp); 12 (quận Tân Bình); Phú Thạnh (quận Tân Phú); Bình Thọ (TP Thủ Đức) và các xã: Cần Thạnh (huyện Cần Giờ); Phước Hiệp, Trung Lập Thượng (huyện Củ Chi); Nhị Bình và Tân Hiệp (huyện Hóc Môn); Hiệp Phước, Nhơn Đức, Phước Kiển, Phước Lộc (huyện Nhà Bè) là các địa phương có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước.

Toàn thành phố ghi nhận 175 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 98 phường, xã thuộc các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Ngành y tế đã phun hoá chất 347 ổ dịch (gồm ổ dịch chỉ định phun lần 1, lần 2, lần 3) và có 4 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng. Có tổng cộng 396 lượt thực hiện diệt lăng quăng tại các ổ dịch, điểm nguy cơ ở 174 phường, xã.

Về bệnh tay chân miệng, số liệu thống kê mới nhất ghi nhận 8.426 ca mắc tại TP.HCM. Từ ngày 24/6 đến 30/6, ghi nhận thêm 734 ca bệnh tay chân miệng, giảm 240 ca so với trung bình 4 tuần trước đó. Số ca bệnh giảm ở cả trường hợp khám ngoại trú và nhập viện điều trị nội trú.

Các phường: An Khánh (TP Thủ Đức), 11 (quận 3), 11 (quận 6), Thạnh Lộc (quận 12), 26 (quận Bình Thạnh), 4 (quận Gò Vấp), Hòa Thạnh (quận Tân Phú) và các xã An Thới Đông (huyện Cần Giờ), An Phú (huyện Củ Chi) là những địa phương có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước.

HCDC đưa ra biện pháp để diệt lăng quăng:

Dành 10-15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà.Lật úp hoặc loại bỏ các vật chứa không sử dụng có thể gây đọng nước làm phát sinh lăng quăng như xô, lọ, chai cũ, hộp cơm, ly nước dùng 1 lần…Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần.Dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối tránh bị tắc gây đọng nước.Đậy kín lu, hồ, thùng chứa nước khi không dùng đến.Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.Bỏ muối vào các khu vực đọng nước mà không thể dọn dẹp được như nước trong bình hoa để cúng tại các nghĩa trang, chén kê chân chạn…

TP.HCM: Thêm 174 ổ dịch sốt xuất huyết, đã có 10 ca t.ử v.ong

Trong tuần 25 toàn thành phố ghi nhận 174 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 89 phường, xã thuộc 18 quận huyện, thành phố Thủ Đức; tăng 38 ổ dịch mới so với tuần 24.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong tuần 25 thành phố ghi nhận 2.548 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 611 ca (31,6%) so với trung bình 4 tuần trước.

Số ca s ốt xuất huyết Dengue tăng mạnh, thêm 1 ca t.ử v.ong

Theo HCDC, tính đến tuần 25, thành phố ghi nhận 18.976 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 151,6% với cùng kỳ năm 2021. Trong đó số ca sốt xuất huyết nặng là 311 ca.

Trong tuần 25 (từ ngày 17.6 đến 23.6.2022), thành phố ghi nhận 2.548 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 611 ca (31,6%) so với trung bình 4 tuần trước. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp t.ử v.ong do sốt xuất huyết nâng tổng số ca t.ử v.ong từ đầu năm đến nay là 10 ca.

Trong tuần 25 toàn thành phố ghi nhận 174 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 89 phường, xã thuộc 18 quận huyện, thành phố Thủ Đức; tăng 38 ổ dịch mới so với tuần 24.

Dịch tay chân miệng có xu hướng giảm

Tính đến tuần 25, thành phố ghi nhận 7.634 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Trong tuần 25 thành phố ghi nhận thêm 825 ca bệnh tay chân miệng, giảm 217 ca (20,8%) so với trung bình 4 tuần trước đó. Trong đó, số ca bệnh giảm ở cả các trường hợp khám ngoại trú và các trường hợp nhập viện điều trị nội trú.

Toàn thành phố ghi nhận 1 ổ dịch tay chân miệng mới phát sinh tại quận 3, giảm so với tuần 24.

tphcm them 174 o dich sot xuat huyet da co 10 ca tu vong 6dd 6513896

Xô đọng nước mưa ngoài trời là nơi phát sinh lăng quăng, sinh muỗi. Ảnh HCDC

Khuyến cáo phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Hiện TP.HCM đã bước vào mùa mưa, mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết hằng năm do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. HCDC khuyến cáo để hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy cùng chung tay thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Bộ Y tế khuyến cáo người dân mỗi tuần nên dành 10 phút để diệt lăng quăng, bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Một số biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết

– Dành 10 – 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi như: lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,…

– Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

– Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

– Sử dụng bình xịt muỗi, nhang muỗi, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay,… và ngủ màn kể cả ban ngày để phòng tránh muỗi đốt.

– Tích cực phối hợp ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

– Trong trường hợp bị sốt hoặc nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị và không tự ý điều trị tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *