Hy hữu: Người đàn ông bị máy xay quấn ống quần, mất toàn bộ da vùng kín

Bất cẩn trong lúc làm việc, người đàn ông 32 t.uổi ở TP.Cần Thơ bất ngờ bị máy xay quấn vào ống quần, kéo theo lóc toàn bộ da vùng kín, phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 30/6, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (tại TP. Cần Thơ) cho biết, các bác sĩ Khoa Thận Niệu, vừa cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân M.V.N, 32 t.uổi, ngụ TP.Cần Thơ bị mất hoàn toàn da d.ương v.ật do máy xay quấn.

Theo gia đình bệnh nhân, cách nhập viện 6 giờ, anh N. đang làm việc thì bất cẩn bị máy xay quấn vào ống quần đùi kéo theo lóc toàn bộ da d.ương v.ật, c.hảy m.áu nhiều, được sơ cứu băng cầm m.áu sau đó chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

hy huu nguoi dan ong bi may xay quan ong quan mat toan bo da vung kin ce0 6518356

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân N..

Tại Khoa Cấp Cứu ghi nhận tình trạng người bệnh tỉnh, sinh hiệu ổn, than đau nhiều ở d.ương v.ật.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhân có vết thương mất toàn bộ da d.ương v.ật do tai nạn lao động. Bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm t.iền phẫu và chỉ định mổ cấp cứu.

Quá trình điều trị cho người bệnh, các bác sĩ đã cắt lọc mô hoại tử, xử lý vết thương, ghép da mỏng che phủ d.ương v.ật. Ca mổ kéo dài khoảng 90 phút. Sau mổ tình trạng người bệnh ổn định và có thể xuất viện 1 ngày theo dõi.

Theo Ths.Bs.Trần Hữu Thiện, Khoa Thận Niệu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, phương pháp ghép da mỏng trong điều trị vết thương mất toàn bộ da d.ương v.ật có nhiều lợi điểm hơn so với các phương pháp khác như: Người bệnh chỉ trải qua phẫu thuật 1 lần, da dễ lành, thẩm mỹ và đặc biệt không ảnh hưởng đến chức năng t.ình d.ục.

Đặc biệt, thời gian phục hồi trở lại các sinh hoạt bình thường cho bệnh nhân như chức năng tiểu tiện hay quan hệ t.ình d.ục sớm khoảng 1 tháng, so với các phương pháp khác là trên 3 tháng.

Bs.Trần Hữu Thiện cũng cho biết thêm, vết thương mất toàn bộ da d.ương v.ật nói riêng hay vết thương mất toàn bộ da cơ quan s.inh d.ục ngoài nói chung do nhiều nguyên nhân (tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, n.hiễm t.rùng, bỏng, động vật cắn….).

“Điều quan trọng nhất là khi gặp các tai nạn này cần xử lý, điều trị kịp thời, đúng cách để đảm bảo chức năng của d.ương v.ật và t.inh h.oàn, nhằm tránh những sang chấn tâm lý của bệnh nhân sau này”, Bs.Trần Hữu Thiện chia sẻ.

Hôn mê sâu, xuất huyết não sau khi tắm hồ bơi

Bệnh nhân T.M.N, 33 t.uổi, ngụ huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh trong tình trạng hôn mê sâu, giãn đồng tử.

Ngày 20.6, BS.CKI. Hồ Hoài Hưng – Phó khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân tại khoa cấp cứu, kíp trực đã tiến hành thăm khám, đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, ghi nhận bệnh nhân hôn mê sâu, mất toàn bộ phản xạ, đồng tử phải dãn lớn. Bệnh nhân nhanh chóng được đặt nội khí quản kiểm soát đường thở.

hon me sau xuat huyet nao sau khi tam ho boi 9f7 6502469

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi hồi phục. Ảnh BSCC

Chụp MSCT Scan sọ não ghi nhận khối m.áu tụ ngoài màng cứng đính phải, lượng rất nhiều, chèn ép nhu mô não, gây thoát vị não một trong những dấu hiệu nặng gây nguy kịch đến tính mạng bệnh nhân. Ngay sau đó, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh và các khoa liên quan tiến hành hội chẩn, thống nhất phẫu thuật cấp cứu khẩn mở sọ lấy m.áu tụ cho bệnh nhân.

Khai thác bệnh sử, lúc 15 giờ chiều 11.6, bệnh nhân đi tắm hồ bơi, sau đó cảm thấy nhức đầu rồi trở về nhà ngủ, người nhà tưởng bệnh nhân say. Đến tối cùng ngày, người nhà phát hiện bệnh nhân mê, gọi hỏi không đáp nên lập tức đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Chưa đầy 30 phút, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ, ê kíp phẫu thuật của khoa Ngoại thần Kinh nhanh chóng tiến hành phẫu thuật, sau gần 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, ca mổ đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực cũng như chăm sóc toàn diện tại khoa ICU. Chỉ một ngày sau đó, bệnh nhân đã hồi phục ngoạn mục, không còn phải phụ thuộc vào máy thở, tỉnh táo và tiếp xúc tốt, qua cơn nguy kịch. Qua 5 ngày điều trị, bệnh nhân có thể tự đi lại.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo ngay khi phát hiện các dấu hiệu đột quỵ, đột ngột hôn mê hay co giật, đặc biệt sau chấn thương, người dân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các bệnh viện chuyên sâu có chuyên khoa về phẫu thuật thần kinh sọ não để được điều trị trong thời gian vàng. Vì người bị xuất huyết não nên được cấp cứu càng sớm càng tốt nhằm làm giảm nguy cơ t.ử v.ong và hạn chế di chứng do bệnh gây ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *