Mua rượu từ nhiều quán, uống đến khuya: 2 anh em ruột ngộ độc, t.ử v.ong

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng cho biết 2 nạn nhân mua rượu từ nhiều quán khác nhau. Hiện còn 1 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

mua ruou tu nhieu quan uong den khuya 2 anh em ruot ngo doc tu vong 976 6530432

Nạn nhân là Klong Ha Khuynh (36 t.uổi, ngụ xã Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương) mới nhập viện đang được điều trị tích cực – Ảnh: M.V.

Sáng 8-7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết 2 anh em ruột ngộ độc rượu ở thôn Đạ Nghịt (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã t.ử v.ong sau 3 ngày nhập viện điều trị.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, ngày 5-7 có hai anh em ruột là Jrang Ha H. (26 t.uổi), Liêng Jrang Ha H. (23 t.uổi), cùng trú ở thôn Đạ Nghịt, nhập viện do ngộ độc rượu.

Sau khi xác định đây là vụ ngộ độc, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng và Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương điều tra, lấy 10 mẫu rượu để xét nghiệm độc tố.

Theo thông tin ban đầu, trưa 2-7, hai anh em Ha H. và Ha H. cùng 6 người khác uống rượu; riêng 2 anh em H. và H. uống tới khuya. Hôm sau, 2 anh em có triệu chứng đau đầu, mắt mờ, đau lưng, tự mua thuốc uống không khỏi.

Đến ngày 5-7, hai anh em được người nhà đưa nhập viện. Họ được chẩn đoán ngộ độc rượu (Methanol) nặng. Khi nhập viện 2 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, phải thở bằng máy và lọc m.áu liên tục.

Bác sĩ Bùi Văn Độ, chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng, cho biết loại rượu liên quan đến vụ ngộ độc được mua từ nhiều quán khác nhau nên việc phân tích mất nhiều thời gian. Đến sáng 8-7, đơn vị này vẫn chưa có kết quả xét nghiệm độc tố.

Liên quan đến vụ việc, có thêm 1 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch vào tối 7-7. Nạn nhân là Klong Ha Kh. (36 t.uổi, ngụ xã Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương). Ha Kh. khi nhập viện đã suy thận cấp, suy gan, rối loạn cân bằng nước… Nạn nhân đang được điều trị tích cực.

1 bệnh viện trong 4 ngày tiếp nhận 5 ca ngộ độc rượu

Chỉ trong 4 ngày, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM )đã tiếp nhận 5 ca ngộ độc rượu methanol, chưa kể 2 ca ngộ độc rượu t.ử v.ong trước đó.

1 benh vien trong 4 ngay tiep nhan 5 ca ngo doc ruou bdf 6079412

Một bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol được điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương- Ảnh: NGUYỄN KHANG

Tối 7-10, BS.CK2 Đỗ Quốc Hùng, trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết số bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol tăng đột biến trong những ngày đây, trong khi trước đây rất hiếm khi gặp.

Cụ thể, từ ngày 4 đến ngày 7-10, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tiếp nhận 5 ca ngộ độc rượu methanol, trong đó chỉ riêng ngày 4-10 có tới 3 ca.

Trong 5 ca ngộ độc rượu nhập viện có 2 ca ở TP.HCM và 3 ca ở tỉnh Vĩnh Long. Cả 5 ca này đều không liên quan đến nhau.

Những bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng nặng như mờ mắt, hôn mê, khó thở…. phải điều trị tích cực, chạy thận, lọc m.áu.

Bệnh nhân L.Q.T, 45 t.uổi, ngụ ở Bình Chánh nhập viện ngày 6-10 trong tình trạng huyết áp cao, mờ hai mắt, nhức đầu… Bệnh nhân kể trước đó cùng 3 người bạn đã mua rượu không rõ nguồn gốc về uống, sau đó đã có 2 người t.ử v.ong.

Trước tình trạng bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol nhập viện tăng đột biến, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng đã gửi báo cáo nhanh về các ca ngộ độc rượu trong những ngày gần đây cho Sở Y tế TP.HCM.

Theo các bác sĩ, rượu chứa độc chất methanol thể gây hại cho tim mạch, hệ hô hấp, gây suy thận cấp, não, trụy mạch, co thắt võng mạc làm mù mắt và nhiều biến chứng khác… Nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có nguy cơ t.ử v.ong.

Bác sĩ Hùng cho rằng nguyên nhân trong rượu có methadol là do loại rượu này đã được pha từ chất cồn công nghiệp Methadol và khuyên người dân không nên uống rượu không rõ nguồn gốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *