Biến thể BA.5 làm thay đổi triệu chứng ở bệnh nhân COVID-19

Đa số các bệnh nhân đều có biểu hiện nhẹ hơn, chủ yếu bị đau đầu, sổ mũi, đau họng.

Hầu hết những người mắc phải biến thể Omicron đều bị các triệu chứng giống như cảm lạnh và cúm.

Các chuyên gia ghi nhận, phần lớn bệnh nhân bị đau đầu, đau họng và sổ mũi. Một số người thậm chí còn bị đau đầu trước khi khó thở – biểu hiện phổ biến ở các bệnh về đường hô hấp.

Khoảng 64% trường hợp đau đầu, 66% sổ mũi và 65% đau họng.

Trước đây, phần lớn những người mắc COVID-19 bị ho, nhưng giờ đây con số giảm xuống còn 63%. Một biểu hiện từng khá phổ biến khác là sốt chỉ xuất hiện ở 31% số bệnh nhân. Ngoài ra, chỉ 21% bệnh nhân bị thay đổi khứu giác, 15% tức ngực.

bien the ba5 lam thay doi trieu chung o benh nhan covid 19 da7 6526898

(Ảnh minh họa: Weillcornell)

Tuần trước, số ca nhiễm COVID-19 đã tăng mạnh ở nhiều nước trong đó có Anh. Tổng cộng 2,3 triệu người trên khắp Vương quốc Anh đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tuần trước so với 1,7 triệu một tuần trước đó.

Các chủng mới của biến thể Omicron đang đẩy số ca nhiễm trở lại mức cao kỷ lục, khiến số người nhập viện gia tăng.

Giáo sư Tim Spector, Đại học King’s College London, là người đứng đầu ứng dụng Theo dõi triệu chứng COVID-19. Ông cho biết, biến thể BA.5 đã thúc đẩy tình trạng này. Hiện BA.5 đã thay thế BA2 trở thành chủng thống trị và tìm được cách vượt qua khả năng miễn dịch của con người.

Tuy nhiên, theo The Sun, Giáo sư Spector tuyên bố, BA.5 sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng nếu mọi người đã tiêm phòng hoặc từng bị COVID-19 trước đó.

“Điều thực sự quan trọng là số người nhập viện đang tăng lên do tổng số ca bệnh đang nhiều hơn. Mặc dù vậy, BA.5 nhẹ hơn các biến thể trước đó”, ông Spector nói.

Trước đó, bà Jenny Harries, Giám đốc điều hành Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, kêu gọi mọi người hãy tiếp tục cuộc sống bình thường nhưng có sự phòng ngừa.

“Có vẻ như làn sóng COVID-19 vẫn chưa kết thúc, vì vậy chúng tôi dự đoán số ca nhập viện sẽ tăng lên. Rất có thể, chúng sẽ vượt qua đỉnh của làn sóng BA.2 trước đó. Nhưng chúng ta sẽ không biết trước được tác động tổng thể”.

Trong đợt Omicron đầu tiên – do chủng BA.1 gây ra – bắt đầu từ tháng 12/2021, số ca nhập viện ở Anh lên đến 2.000 ca mỗi ngày.

Sau khi số ca giảm xuống nhờ mũi vắc xin tăng cường, làn sóng BA.2 dẫn tới 2.300 ca nhập viện/ngày. Hiện tại, con số này là 1.300 người.

Số người nhập viện nhiều nhất do COVID-19 ở Anh là 4.000 người/ngày vào tháng 1/2021, khi biến thể Alpha chiếm ưu thế.

Các triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất hiện nay gồm sổ mũi, đau họng, đau đầu, ho liên tục, mệt mỏi, hắt hơi, khàn giọng, đau khớp bất thường, sốt, ớn lạnh.

Chỉ 29% bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 hồi phục hoàn toàn sau 1 năm

Chỉ có khoảng 1 trong 4 người từng phải nhập viện điều trị COVID-19 có thể hồi phục hoàn toàn sau một năm sau khi nhiễm virus.

chi 29 benh nhan nhap vien vi covid 19 hoi phuc hoan toan sau 1 nam 394 6418621
Một người mắc chứng hậu COVID-19 đang được điều trị tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: Reuters

Đó là kết quả của một nghiên cứu được công bố hôm 24/4 tại Anh, cho thấy “COVID kéo dài” đang trở thành một tình trạng phổ biến.

Theo hãng thông tấn AFP, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 2.300 bệnh nhân COVID-19 và nhận thấy phụ nữ có khả năng phục hồi thấp hơn 33% so với nam giới.

Bên cạnh đó, người béo phì có 50% khả năng hồi phục hồi trong một năm, còn những người từng phải thở máy thì dưới 58%.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tình trạng sức khoẻ của những người đã hoàn thành quá trình điều trị tại 39 bệnh viện ở Anh trong giai đoạn từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021, sau đó đ.ánh giá kết quả hồi phục của 807 người tại thời điểm 5 tháng và 1 năm kể từ khi mắc bệnh.

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Lancet Respiratory Medicine, chỉ 26% bệnh nhân đã hồi phục toàn diện sau 5 tháng, và con số này đã tăng nhẹ lên 28,9% sau tròn 1 năm.

“Tỷ lệ phục hồi hạn chế trong giai đoạn từ 5 tháng đến 1 năm sau khi nhập viện đối với các triệu chứng, sức khỏe tâm thần, khả năng vận động, suy giảm chức năng cơ thể và chất lượng cuộc sống là rất đáng chú ý”, ông Rachel Evans, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chăm sóc và Sức khỏe Quốc gia Anh cho biết.

Các triệu chứng COVID-19 kéo dài phổ biến nhất là mệt mỏi, đau cơ, ngủ kém, chậm chạp về thể chất và khó thở.

Đồng tác giả nghiên cứu Christopher Brightling tại Đại học Leicester nói thêm rằng nếu không được điều trị hiệu quả, “COVID kéo dài” có nguy cơ cao trở thành một tình trạng lâu dài mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *