Long An ghi nhận trên 4.300 ca mắc sốt xuất huyết

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Long An có 4.346 ca sốt xuất huyết, tăng 3,4 lần so cùng kỳ năm trước

long an ghi nhan tren 4300 ca mac sot xuat huyet e4b 6524469

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết không ngừng gia tăng, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quyết liệt hơn nữa các giải pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các đơn vị chức năng tỉnh Long An tập trung đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp, hiệu quả để người dân hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, cộng đồng và chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển, thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân; tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị sốt xuất huyết. Sở chỉ đạo các cơ sở y tế tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn, đảm bảo có dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú trong các ngày nghỉ lễ, ngày cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết diễn biến nặng. Sở củng cố và duy trì hoạt động của Nhóm điều trị bệnh sốt xuất huyết và đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các cơ sở khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, loại trừ ổ lăng quăng, bọ gậy một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, UBND tỉnh Long An đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động, đảm bảo kinh phí kịp thời cho các hoạt động phòng, chống dịch, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng, kéo dài trên địa bàn; giao trách nhiệm cụ thể cho UBND cấp xã chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy. Các địa phương đảm bảo tất cả khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để t.iêu d.iệt lăng quăng, bọ gậy; đặc biệt tại khu vực nhà trọ công nhân, khu vực đông dân cư.

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Long An có 4.346 ca sốt xuất huyết, tăng 3,4 lần so cùng kỳ năm trước. Huyện Đức Hòa có số ca mắc cao nhất tỉnh là 1.767 ca, Bến Lức 501 ca, Cần Đước 495 ca, Cần Giuộc 300 ca. Toàn tỉnh hiện có 3 ca t.ử v.ong do nhập viện trễ và có diễn tiến nặng (tăng 2 ca so với cùng kỳ năm trước). Đây là con số t.ử v.ong cao nhất trong 5 năm gần đây trên địa bàn tỉnh Long An.

Ca mắc sốt xuất huyết tại Đồng Tháp tăng hơn 150% so với năm 2021

Đồng Tháp ghi nhận hơn 1.300 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 150% so với cùng kỳ năm 2021. Tính đến ngày 23/5, toàn tỉnh Đồng Tháp đã ghi nhận hơn 1.300 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 150% so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 828 ca).

Trong đó có 47 trường hợp sốt xuất huyết nặng chiếm tỷ lệ 3,5% so với tổng số ca mắc sốt xuất huyết, đã có 1 trường hợp t.ử v.ong do sốt xuất huyết.

ca mac sot xuat huyet tai dong thap tang hon 150 so voi nam 2021 cd8 6471710

Thời tiết thất thường, mưa, nắng đan xen nhau và nền nhiệt độ trung bình các ngày ở mức cao, tạo điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển nhanh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp, ổ dịch sốt xuất huyết phân bố rải rác tại các địa phương trên địa bàn Đồng Tháp. Trong đó, huyện Hồng Ngự, TP Hồng Ngự, TP Cao Lãnh có số ca mắc sốt xuất huyết cao, riêng huyện Tân Hồng có số mắc thấp là 23 ca.

Nguyên nhân số ca sốt xuất huyết tăng cao là do diễn biến thời tiết thất thường, mưa, nắng đan xen nhau và nền nhiệt độ trung bình các ngày ở mức cao, tạo điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển nhanh.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết tăng cao, ngành y tế Đồng Tháp đã triển khai chiến dịch diệt lăng quăng tại 12/12 huyện trên địa bàn. Đồng thời, triển khai phun hóa chất diện rộng lần ại 3 xã của huyện Hồng Ngự và 4 xã của TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao hơn so với cùng kỳ, hiện nay thời tiết thất thường, mưa, nắng tạo điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển. Trước số ca nhiễm sốt xuất huyết tăng, ngành y tế Đồng Tháp đã đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Trong đó, tổ chức các đợt ra quân thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, phun xịt hóa chất để diệt muỗi, xử lý kịp thời các ổ dịch không để dịch bùng phát trên diện rộng, chủ động theo dõi những vùng có nguy cơ cao để xử lý kịp thời. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện về nhân lực và trang thiết bị y tế để sẵn sàng điều trị khi xuất hiện các trường hợp bệnh nặng.

Ông Đoàn Tấn Bửu cho biết thêm, để nâng cao nhận thức phòng, chống dịch sốt xuất huyết cho người dân, công tác truyền thông rất quan trọng. Đồng thời, yêu cầu ngành y tế thành lập đoàn đến tận nhà tuyên truyền về dịch bệnh sốt xuất huyết để người dân chủ động phòng tránh bằng việc vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, tháo rửa các dụng cụ chứa nước lớn, thả cá diệt lăng quăng.

ca mac sot xuat huyet tai dong thap tang hon 150 so voi nam 2021 218 6471710

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết tăng cần triển khai chiến dịch diệt lăng quăng.

“Số ca mắc có khuynh hướng gia tăng cao hơn so với cùng kỳ. Đây là thời điểm ngành y tế triển khai kế hoạch phòng, chống diệt muỗi, diệt lăng quăng, áp dụng các biện pháp sinh học dân gian là chủ yếu để chúng ta giảm bớt sự phát triển của côn trùng, loài muỗi vằn gây bệnh. Chúng ta cắt đứt đường truyền bệnh bằng phương pháp dân gian, sinh học được khuyến cáo và khi có ca bệnh thì khuyên người dân đến cơ sở y tế khám để được hướng dẫn, chăm sóc và chuyển viện kịp thời, để tránh các ca nặng diễn biến nhanh mà chúng ta không phát hiện được, khi có ca bệnh chúng ta bao vây, khống chế, dập dịch”, ông Bửu khuyến cáo.

Trước diễn biến của dịch sốt xuất huyết, trong thời gian tới ngành y tế Đồng Tháp tập trung triển khai chiến dịch diệt lăng quăng tại các điểm nguy cơ bùng phát dịch; tiến hành phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các địa phương có ổ dịch nhiều. Đồng thời, tổ chức lễ mít tinh và triển khai chiến dịch diệt lăng quăng hưởng ứng ngày phòng chống sốt xuất huyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *